https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Mua ngay ba cổ phiếu năng lượng giá rẻ

Mua ngay ba cổ phiếu năng lượng giá rẻ

Đăng bởi danhgiasancc | 04/10/2022

Thị trường toàn cầu đang bước vào giai đoạn Gấu. đây là thời điểm mọi cổ phiếu dù tăng trưởng tốt hay không, đều chịu áp lực giảm chung. Tuy nhiên, xét về thời điểm, đây lại là lúc nên mua vào các cổ phiếu tốt với giá rẻ và lưu giữ trong lâu dài. Các cổ phiếu năng lượng là lựa chọn tuyệt vời ở thời điểm này, khi tương lai giá nhiên liệu vẫn tiếp tục tăng khi nhu cầu toàn cầu lớn hơn trong khi nguồn cung thắt chặt.

acx - oil - 22410

Điểm danh 3 cổ phiếu dầu giá rẻ

Thị trường Gấu hiện tại có 3 cổ phiếu năng lượng đáng chú ý là ExxonMobil (XOM), Chevron (CVX) và ConocoPhillips (COP).

Trong đó, cổ phiếu Exxon hiện đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập chỉ 9,3 lần, Chevron là 9,4 lần và Conoco là 8,2 lần. Cả ba công ty đều là những công ty lớn chiếm thị phần trên thị trường năng lượng, và những mức định giá trong mơ này có lẽ chỉ đến ở thời điểm thị trường Gấu.

Không những thế, ba công ty này đều chi trả cổ tức rất lớn, tăng thêm biên độ an toàn cho nhà đầu tư. Mức tỷ suất cổ tức lớn nhất trong nhóm thuộc về Conoca với 1,9%, Chevron là 3,9%. Và mức cao nhất thuộc về Exxon với tỷ suất cổ tức lên tới 4,1%.

Lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu rẻ

Nhà đầu tư có thể băn khoăn về mức giá thực tế của các cổ phiếu dầu mỏ này. Bởi lẽ, đúng vậy, cuộc chiến tại Ukraine đang khiến nhiên liệu khan hiếm, các lệnh trừng phạt lẫn nhau giữa Nga và Phương Tây càng làm cho cuộc chiến năng lượng trở nên khốc liệt hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, theo dữ liệu từ OilPrice.com, giá dầu thô West Texas Intermediate – giá dầu chuẩn của Mỹ – hiện chỉ là 77,65 USD/thùng. Mặc dù con số này vẫn cao hơn so với năm năm trước cuộc chiến của Nga, nó vẫn thấp hơn so với mức trên 120 USD trong những tuần đầu của cuộc chiến. mức giá hiện tại 77,65 USD/thùng cũng cao hơn 50% so với giá dầu cách đây 5 năm và 5% so với cách đây 4 năm.

Một đặc điểm của nhiên liệu là lên xuống giá liên tục theo ngày, theo giờ… do tình hình chính sách và kinh tế lúc bấy giờ. Và có lẽ trong tương lai, một cuộc suy thoái sẽ kéo giá dầu xuống thấp hơn khi nhu cầu toàn cầu sụt giảm. trên thực tế, một số quốc gia châu Âu đã cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của suy thoái khi giá cả hàng hoá liên tục tăng, trong khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm.

Tuy nhiên, OPEC+ lại đang xem xét ý định cắt giảm tới 1 triệu thùng dầu/ngày để đối phó với tình trạng sụt giảm giá dầu. Điều này cho thấy tổ chức xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới sẵn sàng cắt giảm sản lượng nếu suy thoái có xảy ra để bảo vệ giá dầu không xuống quá thấp.

Với tất cả những nguyên nhân trên, mức giá rẻ hiện tại của 3 công ty năng lượng là có thể hiểu được. Hệ số giá trên thu nhập của ExxonMobil (chẳng hạn) trong 10 năm qua, bạn sẽ thấy cổ phiếu nhìn chung đã giao dịch với hệ số giá trên thu nhập hơn 22 lần – cao hơn gấp đôi mức định giá hiện tại.

Điều này có thể ngụ ý rằng các nhà đầu tư dự đoán giá dầu – và lợi nhuận từ dầu – sẽ giảm trong những năm tới. Suy cho cùng, các nhà phân tích cũng đang dự báo điều này, dự đoán mức lợi nhuận trên một cổ phiếu 9,13 USD trong 12 tháng qua của Exxon (chẳng hạn) sẽ giảm xuống còn 7 USD/cổ phiếu vào năm 2026. Và các nhà phân tích có thể đúng về điều đó bất chấp nỗ lực của OPEC.

Ngay cả mức lợi nhuận 7 USD/cổ phiếu của Exxon ở thời điểm hiện tại cũng cho thấy hệ số P/E dự phóng trong tương lai ở mức 12,2 lần, chỉ bằng ½ hệ số P/E của công ty trong dài hạn. điều đó cho thấy tiềm năng của cổ phiếu này trong tương lai.

Kết luận

Nếu xem xét những thành tích trong quá khứ không có quá nhiều ý nghĩa với việc quyết định thành công của một công ty trong tương lai, thì 3 cổ phiếu năng lượng kể trên vẫn có thể mang lại khoản lợi nhuận lớn nếu mua ngay ở thời điểm hiện tại.

Cả ba cổ phiếu này đều đáng để xem xét ngay từ bây giờ.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: