https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Một thương vụ hiếm hoi mà nhà đầu tư không nên theo chân tỷ phú Warren Buffett

Một thương vụ hiếm hoi mà nhà đầu tư không nên theo chân tỷ phú Warren Buffett

Đăng bởi danhgiasancc | 01/10/2022

Nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett rất yêu thích cổ phiếu Acitivision Blizzard (ATVI). Ông đã biến cổ phiếu này thành khoản nắm giữ lớn thứ 10 trong danh sách của tập đoàn Berkshire Hathaway. Hãy xem lý do vì sao ông lớn này lại quan tâm tới một cổ phiếu gaming.

acx - buffet - 22101

Mặc dù là một nhà đầu tư có tầm nhìn, nhưng tỷ phú Buffett cũng thường nổi tiếng với hành động nói một đằng làm một nẻo. Ông đã rất nổi tiếng về việc chế nhạo các khoản đầu tư vào ngành hàng không và đường sắt; nhưng rốt cuộc đã mua cổ phiếu trong cả hai lĩnh vực này. Ông cũng đã gọi các công cụ phái sinh là “vũ khí tài chính hủy diệt hàng loạt” nhưng cuối cùng đã đầu tư vào chúng. Và điển hình là việc ông mua một số lượng lớn cổ phiếu Activision Blizzard (ATVI) vào đầu năm nay sau khi Microsoft đồng ý mua lại ông lớn phát triển game này một lần nữa là một ví dụ về cách tiếp cận đầu tư “làm như tôi nói, không phải như tôi làm”.

Bắt đầu vị thế từ năm 2021

Tỷ phú Warren Buffett đã bắt đầu vị thế tại công ty phát triển game Activision Blizzard vào Q4 năm ngoái. đây là thời điểm Microsoft chưa tiết lộ kế hoạch mua lại công ty game này. Thêm vào đó, khoản nắm giữ 1,1 tỷ USD cổ phiếu ATVI không cao so với danh mục khổng lồ mà Berkshire sở hữu. nếu tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị thì vị thế của Activision tại danh mục đầu tư của Berkshire chỉ là 0,4%.

Tuy nhiên, tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire, Buffett tiết lộ rằng ông đã tăng số cổ phần đó lên 5,6 tỷ USD và hiện đã biến nó thành khoản nắm giữ nằm trong top 10 của danh mục đầu tư. Đây là một nguyên nhân gây lo ngại vì tiết lộ đã được đưa ra sau thông báo của Microsoft.

Đây là một trong những sự việc khiến giới đầu tư lo ngại bởi lẽ tỷ phú Buffett đã đầu tư vào cổ phiếu Activision như một sự đặt cược ngắn hạn vào khả năng chênh lệch giá trước thương vụ thâu tóm của Microsoft. Quan điểm này hoàn toàn trái ngược với quan điểm đầu tư dài hạn của tỷ phú Buffett.

Trái với quan điểm thường thấy

Rõ ràng những động thái của Buffett hoàn toàn không giống như những gì ông đang dự tính. Đầu tiên, Buffett đã là chủ sở hữu của cổ phiếu. Trong khi Bộ Tư pháp đang điều tra các cáo buộc giao dịch nội gián trên thỏa thuận, Buffett khẳng định rằng ông không biết gì về sự quan tâm của Microsoft khi mua cổ phiếu Activision lần đầu tiên.

Để minh chứng rõ ràng cho việc này, tỷ phú Buffett cho biết trong một lá thư hồi tháng 2 rằng: Berkshire đã mua 85% cổ phiếu Acitivision, tương đương với 14,7 triệu cổ phiếu, vào tháng 10 năm ngoái với giá 77 USD/cổ phiếu. Sau đó, sự kiện Microsoft đề nghị mua lại Activision với giá 95 USD/cổ phiếu mới diễn ra.

Nhưng sau khi tăng lên gần 87 USD, cổ phiếu đã từ từ giảm giá trị và chỉ còn khoảng 74 USD vào thời điểm viết bài này. Điều đó có nghĩa là bạn hiện có thể mua cổ phiếu Activision với giá thậm chí còn tốt hơn những gì Warren Buffett nhận được.

Lý do khiến cổ phiếu Activision không hấp dẫn như đáng ra nó phải như vậy là bởi đa phần Phố Wall tin tưởng vào khả năng không thành công của thương vụ mua lại, trong khi tỷ phú Buffett tin vào điều ngược lại. và trong bối cảnh thị trường đang giảm giá mạnh, việc tỷ phú Buffett tranh thủ mua thêm cổ phiếu là chuyện bình thường, phù hợp với quan điểm “mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn nhiều so với mua một công ty hợp lý với giá tuyệt vời”.

Giao dịch rủi ro

Hồi đầu tháng này, cơ quan quản lý chống độc quyền của Vương quốc Anh đã cho biết việc Microsoft mua Activision có thể làm suy yếu sự cạnh tranh trong các thị trường máy chơi game, dịch vụ đăng ký trả phí và gaming trên đám mây. Đây là một việc có thể dẫn đến việc thỏa thuận hoàn toàn không được thông qua hoặc phải thay đổi đáng kể để giành được sự chấp thuận. Động thái này cũng có thể trì hoãn việc hoàn tất thương vụ. Đề xuất ban đầu là thương vụ sẽ hoàn tất vào Q2/2023.

Bởi vậy, tỷ phú Buffett đã chớp lấy thời cơ dìm giá này để mua thêm càng nhiều càng tốt cổ phiếu của nhà phát triển game này.

Bởi lẽ, ngay cả không có thương vụ mua lại của Microsoft, Activision Blizzard vẫn là một công ty phát triển game hàng đầu với số lượng game ăn khách lớn. World of Warcraft vẫn là trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) lớn nhất với gần 121 triệu người chơi. Xếp thứ hai là Final Fantasy XIV chỉ với gần 40 triệu người chơi. Call of Duty cũng tiếp tục là một thương hiệu game hàng đầu và đang được khởi động lại với sự ra mắt của Modern Warfare II vào tháng tới.

Thế nhưng với tư cách là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, việc sao chép lại động thái của nhà đầu tư Warren Buffett lúc này không phải là hành động thông minh. Chi tiêu cho gaming đang chậm lại – giảm 13% xuống còn 12,4 tỷ USD trong Q2. Và Sony gần đây đã báo cáo doanh thu từ lĩnh vực gaming giảm 26% trong giai đoạn này. Doanh thu Xbox của Microsoft cũng đã giảm 11%.

Trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng và kéo dài dai dẳng, việc đặt cược và Activision lúc này có thể mang lại thất bại hiếm hoi cho nhà đầu tư Warren Buffett.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: