https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Mất tới 52%, cổ phiếu Nike có còn đáng mua?

Mất tới 52%, cổ phiếu Nike có còn đáng mua?

Đăng bởi danhgiasancc | 10/10/2022

Những điểm chính

  • Cổ phiếu liên tiếp đạt mức thấp mới sau bản cập nhật mới nhất cho các nhà đầu tư.
  • Nhưng Nike vẫn giao dịch ở mức cao so với định giá của thị trường chứng khoán.
  • Ngoài ra, một đối thủ cạnh tranh chính của công ty đang cung cấp mức tăng trưởng đáng kể hơn với mức định giá tương tự.

Các nhà đầu tư không nên vội vàng mua cổ phiếu Nike trước khi họ xem xét các lựa chọn thay thế.

Cổ phiếu Nike (NKE) đã giảm 52% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm ngoái. Kết quả yếu kém từ các nhà bán lẻ lớn đồng nghĩa các nhà đầu tư đặt kỳ vọng thấp vào báo cáo hàng quý mới nhất của Nike. Thế nhưng công ty vẫn không thể mang đến dữ liệu đạt kỳ vọng. Hãy cùng xem xét lý do và cách các nhà đầu tư nên xử lý thông tin này.

1008_Hau Duong_nike1_1.jpg

Nike đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu khá trong quý, nhưng những khó khăn kinh tế đang dần xuất hiện. Lợi nhuận công ty liên tiếp giảm do chi phí vận chuyển gia tăng vì lạm phát. Ngoài ra công ty cũng quá phụ thuộc vào doanh số hàng khuyến mại trong khi áp lực giảm giá đè nặng lên biên lợi nhuận. Cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp mới sau báo cáo.

Nike là một thương hiệu tuyệt vời. Công ty sở hữu một trong những thương hiệu mang tính biểu tượng nhất thế giới. Chính tình trạng thiếu chắc chắn trong ngắn hạn của nền kinh tế đã giúp các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với mức định giá gấp 30 lần ước tính thu nhập đồng thuận của năm nay. Con số này giảm so với bội số hơn 40 vào đầu năm. 

Nhưng trước khi quyết định mua cổ phiếu, các nhà đầu tư nên xem xét xung quanh để đánh giá liệu Nike có thực sự mang lại giá trị tốt nhất so với mức tăng trưởng kinh doanh cơ bản hiện nay hay không. 

So sánh cổ phiếu Nike với các lựa chọn thay thế

Một cách để xác định xem cổ phiếu có bị định giá thấp và đáng mua hay không là so sánh tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của công ty với mức trung bình của chỉ số S&P 500.

P/E dự phóng trung bình của chỉ số S&P 500 hiện là 17. Nike có đáng được định giá cao hơn không? Lịch sử tăng trưởng nhất quán, sức mạnh thương hiệu và các xu hướng phù hợp với ngành công nghiệp chứng minh nhận định này. Tuy nhiên, kỳ vọng dài hạn của Nike đối với tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) hơn 15% so với mức tăng trưởng EPS trung bình 12% của chỉ số S&P 500 khiến chúng ta khó có thể biện minh cho bội số cao gấp đôi của Nike trên cơ sở P/E. 

Một cách khác để đánh giá giá trị của cổ phiếu là so sánh với các cổ phiếu cùng ngành. Hãy nhìn vào Lululemon Athletica. Lululemon đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 29% so với năm ngoái trong quý gần đây nhất, vượt xa mức 4% của Nike trong quý đầu tiên. Trên cơ sở tiền tệ không đổi, tăng trưởng doanh thu của Nike vẫn chỉ ở mức 10%.

Lululemon cũng đang làm tốt hơn việc giữ biên lợi nhuận của mình tăng trưởng. Công ty cũng phải đối mặt với chi phí lạm phát giống như các nhà bán lẻ khác ngay lúc này, nhưng Lululemon vẫn cố gắng tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu 33% so với cùng kỳ trong quý trước. Trong khi đó Nike báo cáo EPS giảm 20%. 

Nhìn chung, Lululemon đã vượt qua các vấn đề của chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch và lạm phát tốt hơn nhiều so với thương hiệu quần áo thể thao lớn nhất thế giới.

1008_Hau Duong_nike1_2.jpg
Dữ liệu theo Ycharts.

Các nhà phân tích kỳ vọng Lululemon sẽ báo cáo mức tăng trưởng doanh thu cả năm là 26,7%, với thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu tăng 27%. Lululemon báo cáo lưu lượng khách “mạnh mẽ” tại các cửa hàng trong quý trước, bên cạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử.  

Để so sánh, các nhà phân tích kỳ vọng Nike sẽ báo cáo mức tăng trưởng cả năm dưới 5%, bên cạnh mức giảm 20% thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Các giám đốc điều hành của Nike cũng chỉ ra “nhu cầu mạnh mẽ” trên thị trường trong báo cáo thu nhập cuối cùng, nhưng mô tả đó nên đi kèm với một số lưu ý vì Nike phải dựa vào doanh số khuyến mại để thúc đẩy tăng trưởng.

Câu chuyện tăng trưởng của Nike có thể chinh phục những nhà đầu tư khó tính nhất

Hoạt động khuyến mãi ngày càng phổ biến trên khắp thị trường, nhưng cho đến nay Lululemon dường như vẫn không bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là bởi công ty được định vị là một thương hiệu cao cấp và không thường giảm giá.

Cổ phiếu của Nike vẫn quá đắt

Mặc dù tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với Nike, cổ phiếu Lululemon giao dịch với P/E dự phóng là 30,8, chỉ cao hơn một chút so với P/E dự phóng 29,7 của Nike.

1008_Hau Duong_nike1_3.jpg
Dữ liệu theo Ycharts.

Các nhà đầu tư đang nhận được sức tăng trưởng đáng kể hơn với Lululemon trong khi chỉ phải trả mức giá gần tương đương. Điều đó khiến Nike có định giá tương đối cao so với các công ty cùng ngành đang phát triển nhanh hơn.

Việc Nike có định giá cao hơn S&P 500 trong khi tăng trưởng kém so với Lululemon cho thấy cổ phiếu Nike hiện vẫn quá đắt và nên tránh ngay bây giờ.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: