https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Lựa chọn người thắng cuộc trong cuộc đua vaccine ngừa Covid-19

Lựa chọn người thắng cuộc trong cuộc đua vaccine ngừa Covid-19

Đăng bởi danhgiasancc | 17/08/2022

Việc so sánh các công ty trong cùng một lĩnh vực sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể về người dẫn đầu và những kẻ thụt lùi trong ngành. Trên lưu ý đó, Pfizer (PFE) và BioNTech (BNTX) đã làm việc cùng nhau để phát triển và thương mại hóa vaccine ngừa Covid của họ, Comirnaty. Mặc dù cùng chia sẻ chung một loại vaccine nhưng 2 công ty lại phát triển theo 2 hướng khác nhau. Trong khi cổ phiếu Pfizer tăng 7,6% trong 12 tháng qua, vượt trội so với mức sụt giảm gần 4% của thị trường, cổ phiếu BioNTech lại đang giảm đến 55%.

acx - y te - 22817

Kẻ chiến thắng và người thua cuộc

Cùng chia lợi nhuận từ một loại vaccine Comirnaty nhưng 2 công ty lại có hiệu suất kinh doanh khác nhau. Bởi lẽ đối với Pfizer vaccine này chỉ đóng góp 8,8 tỷ/27,8 tỷ USD tổng doanh thu trong Q2/2022. Trong khi đối với BioNTech thì 3,3 tỷ USD thu được từ vaccine là toàn bộ doanh thu của hãng trong quý.

Điều đó cho thấy BioNTech đang phụ thuộc hoàn toàn và vaccine Comirnaty. Tức là thị trường có biến động về nhu cầu, BioNTech sẽ chịu tác động hoàn toàn từ những nhịp rung động ấy. trong khi các quốc gia đang giảm bớt nhu cầu nhập khẩu vaccine khi tỷ lệ tiêm phòng đã đạt mức cao, BioNTech sẽ sụt giảm doanh thu ngay lập tức. Trong khi đó Pfizer vần còn nhiều nhãn thuốc khác để kinh doanh. Đó là một yếu tố quan trọng trong bối cảnh thị trường sụt giảm nhu cầu về vaccine.

Tuy nhiên, con át chủ bài của Pfizer trong cuộc chiến chống Covid-19 là thuốc kháng virus Paxlovid. Trong thời gian còn lại của năm, Pfizer sẽ có ít nhất 7 báo cáo nữa về hiệu quả của loại thuốc kháng virus này. Tức là thị trường cũng có hơn 7 lần phản ứng tích cực với cổ phiểu Pfizer. Ngược lại BioNTech chỉ có 1 đợt báo cáo từ giờ tới cuối năm về chương trình điều trị khối u rắn đang đang giai đoạn 1 thử nghiệm. các công bố tiếp theo sẽ phải chờ tới năm sau.

Điều đó có nghĩa BioNTech không có cơ hội hay xúc tác nào để thị trường phản ứng về cổ phiếu. công ty cũng không có nhiều chương trình đang nghiên cứu tích cực hay các loại thuốc khác có thể bù trừ cho nhu cầu vaccine đi xuống. bởi vậy, BioNTech không thể so sánh với Pfizer.

Đặt lên bàn cân 2 mã dược chia cổ tức: Pfizer hay Eli Lilly tốt hơn?

Yếu tố khách quan

Hoạt động của BioNTech dựa vào năng lượng khí tự nhiên. Công ty đang tìm kiếm các nguồn năng lượng khác thay khí tự nhiên tuy nhiên trong tình trạng khan hiếm hiện nay. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cũng thừa nhận rằng họ không thể loại trừ những rủi ro gây ra bởi tình trạng thiếu hụt kéo dài. Một cuộc khủng hoảng khí đốt tự nhiên đang bùng phát ở châu Âu vào lúc này và có thể sớm trở nên tồi tệ hơn, tùy thuộc vào diễn biến địa chính trị. BioNTech có trụ sở tại Châu Âu.

Có thể kỳ vọng BioNTech có đủ khả năng tìm thấy các nguồn năng lượng thay thế nếu khí tự nhiên tiếp tục bị thiếu hụt. Nhưng những lựa chọn thay thế đó có thể đắt hơn một chút, khiến biên lợi nhuận giảm và khiến công ty trở nên kém hấp dẫn hơn nữa so với Pfizer.

Không có lý gì để đầu tư vào một công ty kém hiệu quả như BioNTech trong khi cơ hội lại đang đến với Pfizer, một công ty dược phẩm không có vật cản ở phía trước.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: