https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Lựa chọn cổ phiếu truyền thông nào giữa AT&T và Verizon

Lựa chọn cổ phiếu truyền thông nào giữa AT&T và Verizon

Đăng bởi danhgiasancc | 19/09/2022

AT&T (T) và Verizon (VZ) là 2 tên tuổi nổi bật trong ngành viễn thông. Cả hai công ty đều duy trì hoạt động trả cổ tức ổn định. Thế nhưng cổ phiếu nào là lựa chọn ổn định và đáng mua ở mức giá hiện tại, hãy tìm hiểu lý do hai cộng tác viên của chuyên trang đầu tư Motley Fool lại có quan điểm khác nhau về lựa chọn đầu tư tốt hơn giữa hai công ty này.

acx - at&t - 22919

AT&T tập trung vào phát triển mạng 5G

Theo chuyên gia George Budwell, tập đoàn viễn thông AT&T đang trong quấy trình chuyển đổi. Dấu mốc thay đổi lớn nhất của tập đoàn này là thoái vốn khỏi các tài sản truyền thông của mình là DirecTV và WarnerMedia để quay trở lại nguồn gốc viễn thông với các khoản đầu tư mạnh mẽ vào mạng viễn thông không dây và cáp quang 5G.

Tuy nhiên đây không phải một quá trình chuyển đổi dễ dàng. Bởi lẽ việc lập tức rút khỏi các hoạt động kinh doanh truyền thống đã khiến AT&T mất đi một nguồn thu. Thêm vào đó, công ty còn nhiều khoản chi để mở rộng vùng phủ sóng 5G và cáp quang khiến cho AT&T đã buộc phải cắt giảm mức chi trả cổ tức để tập trung vào ổn định hoạt động cốt lõi. Mặc dù vậy, cổ phiếu AT&T vẫn đang cung cấp mức tỷ suất lành mạnh 6,6% trên cơ sở hàng năm.

Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu AT&T cũng giảm gần 10%, gần mức thấp nhất trong lịch sử tính theo hệ số giá/thu nhập. nguyên nhân một phần bởi sự sụt giảm chung của thị trường, phần còn lại cũng do tỷ lệ khách hàng chậm thanh toán gia tăng. Tuy nhiên, vì mục tiêu phát triển dài hạn và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ của AT&T trong tương lai, cổ phiếu này vẫn đáng giá, và mức giảm chỉ thể hiện sự lo lắng quá mức của thị trường mà thôi.

AT&T, ExxonMobil: Hai cổ phiếu chia cổ tức đang có giá quá rẻ

Trên thực tế, Phố Wall cho rằng cổ phiếu AT&T hiện đang bị định giá thấp đến 48%. Do đó, cổ phiếu này có thể là một trong những món hời tốt nhất trong lĩnh vực viễn thông hiện nay.

Verizon duy trì chiến lược phát triển chặt chẽ

Verizon đã thu về các hoạt động đầu tư chặt chẽ hơn trong thời gian gần đây khi tập trung vào các dịch vụ kết nối không dây. Đây là một bước đi thông minh, thay vì mở rộng với các hoạt động mua bán sáp nhập không tập trung. Công ty đã tập trung vào hoạt động mở rộng các phổ tần vô tuyến và các cơ sở hạ tầng khác đóng vai trò trọng tâm cho chiến lược 5G của mình.

Với nỗ lực mở rộng vùng phủ sóng, tốc độ truy cập mạng 5G nhanh và độ ổn định của mạng, Verizon đang thu hút thêm nhiều người đăng ký dịch vụ. thậm chí dịch vụ 5G của công ty còn được xếp hạng là dịch vụ đáng tin cậy nhất trong nửa đầu năm 2022 do Root Metrics xếp hạng.

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Verizon đã giảm khoảng 21% so với mức đầu năm, và các đợt bán tháo lớn đã có tác động đẩy hệ số giá trên thu nhập và tỷ suất cổ tức xuống các mức rất hấp dẫn.

0919_acx_vuonglinh_verizon att.png

Hệ số giá trên thu nhập (PE) và tỷ suất cổ tức của Verizon. Dữ liệu theo Ycharts

Liên tiếp 15 năm qua, Verizon đã tăng mức chi trả cổ tức của mình. công ty cũng tạo ra dòng tiền tự do mạnh mẽ, dù đã có một khoản đầu tư vào công nghệ 5G tốn kém. Các khoản đầu tư lớn của công ty vào phổ vô tuyến băng tần C và các tài nguyên 5G khác sẽ có thể bắt đầu đơm hoa kết trái sau khi làm ảnh hưởng đến lợi nhuận trong ngắn hạn. Và thị trường có thể đang đánh giá thấp cơ hội của ông lớn viễn thông trong không gian internet không dây và cáp quang.

Nhà phân tích Keith Noonan nhận địnhTrước đây, tôi đã đặt nhiều hy vọng vào chiến lược truyền thông của AT&T và vẫn sở hữu một vị thế nhỏ trong công ty sau thương vụ chia tách với Warner Bros. Discovery. Tuy nhiên, tôi nghĩ cuộc phiêu lưu tốn kém vào không gian truyền thông đã khiến công ty bỏ lỡ một số bước trong cuộc đua 5G. Mặc dù tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy AT&T phục hồi từ mức giá hiện tại, tôi vẫn nghĩ Verizon có vị trí tốt hơn trong công nghệ mạng thế hệ tiếp theo và hiện đang là lựa chọn tốt hơn giữa hai cái tên này.”

Kết luận

Hiện cổ phiếu AT&T đang có mức định giá thấp hơn so với Verizon tính theo một số chỉ số định giá, nhưng lại đang mang lịa tỷ suất lớn hơn dù đã cắt giảm cổ tức. nhưng hoạt động kinh doanh của Verizon lại đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn khi ban lãnh đạo tập trung vào mạng 5G.

Bởi vậy, các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao hoặc quan tâm đến tiếp xúc đa dạng với lĩnh vực viễn thông có thể đầu tư vào cả AT&T và Verizon. Còn nếu cân nhắc về mức định giá và tỷ suất cổ tức, thì bạn nên chọn AT&T. Tuy nhiên, về tương lai, phương châm kinh doanh của Verizon có vẻ ổn định hơn.

Vương Linh

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: