https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Lựa chọn cổ phiếu Amazon hay Disney trong thị trường cổ phiếu giá rẻ

Lựa chọn cổ phiếu Amazon hay Disney trong thị trường cổ phiếu giá rẻ

Đăng bởi danhgiasancc | 26/09/2022

Nội dung bài viết

Amazon (AMZN) và Disney (DIS) là hai cổ phiếu cung cấp nhiều triển vọng đầy hứa hẹn. cả hai cổ phiếu đều đang kinh doanh theo mô hình kinh danh trả phí, một mô hình mang lại nhiều lợi nhuận trong thời gian gần đây. Cách kinh doanh hiện đại chủ yếu là khách hàng phải trả phí để truy cập vào kho nội dung trực tuyến, từ phim truyện cho tới các tựa game ăn khách. Trong khi đó, Amazon và Disney đều đang ở vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Amazon

acx - amazon - 22926

Ít ai để ý đến quá trình phát triển nhanh và mạnh mẽ của ông lớn bán lẻ có xuất phát điểm từ đâu. Amazon ban đầu chỉ là một nhà sách online nhỏ bé, sau đó công ty đã liên tục thêm các mặt hàng đa dạng vào danh mục kinh doanh của mình. thậm chí, hiện giờ, công ty đã trở thành nơi người ta tìm đến mua hàng trực tuyến đầu tiên.

Công ty cũng triển khai dịch vụ trả phí với Amazon Prime từ năm 2005. Theo đó, khách hàng đăng ký Prime được ưu đãi vận chuyển nhanh, giá rẻ cho các mặt hàng kinh doanh trực tuyến từ trang Amazon, đồng thời có quyền truy cập vào kho nội dung đa dạng của Prime. Trong khi đó, gần đây Amazon tiếp tục mở rộng hoạt động khi mua lại công ty chăm sóc sức khoẻ, thì thị trường lại đặt khả năng khách hàng Prime được quyền dùng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của Amazon trong tương lai gần.

Tính đến tháng 4/2021, Amazon Prime đã thu hút được 200 triệu người dùng trên toàn cầu. đây là mức người dùng sau sự tăng trưởng mạnh 50 triệu người chỉ trong một năm đại dịch. với số lượng người dùng mạnh mẽ này, 87% doanh thu năm 2021 của Amazon đến từ dịch vụ bán lẻ và đăng ký Prime.

Từ năm 2019 đến năm 2021, doanh thu đăng ký trả phí đã tăng 146%, từ 12,6 tỷ USD lên 31,1 tỷ USD. mặc dù Amazon không công bố chi tiết doanh thu trực tiếp từ thành viên dùng gói Prime, nhưng rõ ràng với tính năng miễn phí vận chuyển, đây có thể là động lực chủ yếu từ doanh thu 222 tỷ USD trong phân khúc thương mại điện tử của công ty.

Amazon sắp dẹp bớt kho hàng, liệu Shopify có thể “hưởng sái”?

Ngoài gói thành viên Prime, Amazon còn đang lấn sân sang chương trình điện toán đám mây và lập tức đứng đầu thị trường này với dịch vụ Amazon Web Services (AWS). Bộ phận này chỉ tạo ra 13% doanh thu nhưng đóng góp đến 100% thu nhập từ hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2021. Xu hướng chuyển đổi sang lưu trữ đám mây đang giúp AWS gặt hái hàng tỷ USD và trong tương lai có thể là thanh gươm sáng nhất của Amazon. Cho đến lần cập nhật số liệu mới nhất, Amazon vẫn đứng đầu lĩnh vực này chiếm 34% thị trường, trong khi vị trí thứ 2 là Azure của Microsoft chỉ chiếm 21%.

Disney

0926_acx_vuonglinh_amazon disney 2.jpg

Nhà Chuột vốn nổi tiếng với các dự án phim điện ảnh và các khu công viên giải trí khổng lồ. Thế nhưng do xu hướng thị trường, công ty đã xoay sang các dịch vụ đăng ký trả phí hàng tháng rất hiệu quả.

Nhà Chuột đã trở thành một cổ đông của Hulu vào năm 2009 và sau đó chiếm đa số quyền sở hữu vào năm 2019 khi thương vụ mua lại 20th Century Fox trao cho họ hơn 60% cổ phần. Kể từ đó, công ty đã phát triển hoạt động kinh doanh đăng ký trả phí của mình cho cả dịch vụ truyền phát trực tuyến hàng đầu Disney+ và kênh truyền hình thể thao ESPN+.

Trong Q3 năm tài chính 2022, Nhà Chuột đã có tổng cộng 221 triệu người dùng trên cả 3 nền tảng truyền phát trực tuyến. đây là con số đáng kinh ngạc khi so với công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này là Netflix, chỉ có 220,7 triệu người dùng. Chỉ với 3 năm hoạt động trong lĩnh vực này, Disney+ đã vươn lên vượt qua cả Người Khổng lồ Netflix. Disney+ hiện đã có 152,1 triệu người dùng đăng ký, chiếm 68,8% tổng số người dùng đăng ký của công ty.

Các hoạt động truyền thống của công ty cũng đang chứng kiến lượng người dùng tăng mạnh mẽ trở lại. Thứ nhất là lượng khách tham quan tới các công viên giải trí. Việc phải đóng cửa do đại dịch trong suốt hai năm 2020 và 2021 đã tàn phá hoạt động kinh doanh công viên của Disney, nhưng tình hình có vẻ đã được giải quyết trong năm 2022. Trong Q3/2022, doanh thu của các công viên đã tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7,39 tỷ USD.

Đâu là mã đầu tư tốt hơn: Netflix hay Disney?

Disney cũng đang trong quá trình đàm phán mua lại 33% cổ phần của Comcast trong Hulu để sở hữu toàn bộ nền tảng này. Khi hoàn thành thương vụ này, rất có khả năng Disney sẽ gộp 3 dịch vụ truyền phát trực tuyến vào một, làm đầy kho nội dung và thu hút thêm người dùng đăng ký.

Kết luận

Để so sánh, cả hai cổ phiếu Amazon và Disney đều đang làm rất tốt trong lĩnh vực của mình.bởi vậy, với câu hỏi nên mua cổ phiếu nào trong 2 cổ phiếu này, câu trả lời là mua cả 2: mỗi công ty đều có khả năng mang lại lợi nhuận lớn đáng kể trong năm năm tới và tương lai xa hơn nữa.

Tuy nhiên, nếu những người mua tiềm năng chỉ có chỗ cho một cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình thì Disney hiện là cổ phiếu có giá trị tốt hơn. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) của cổ phiếu Nhà Chuột hiện đang là 63 lần, thấp hơn 79% so với một năm về trước. Trong khi đó, hệ số P/E của Amazon là 110 lần, cao hơn 81% so với thời điểm tháng 9 năm 2021.

Ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu Disney đang mang lại giá trị đầu tư tốt hơn so với Amazon.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: