https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Lo ngại rủi ro kinh tế đẩy giá vàng tăng cao nhất 1 tháng

Lo ngại rủi ro kinh tế đẩy giá vàng tăng cao nhất 1 tháng

Đăng bởi danhgiasancc | 13/06/2022

Giá vàng lên cao nhất trong hơn một tháng vào thứ Hai, nhờ động lực tăng mạnh trong phiên cuối tuần trước. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư lo ngại về nền kinh tế Mỹ trước những cách tiếp cận tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed nhằm chống lại lạm phát.

ACXdanhgiasan - vang - 220613

Vào lúc 7 giờ 59 phút sáng theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.872,53 USD/ounce, trong khi vàng kì hạn của Mỹ tăng 0,1% lên 1.876,60 USD.

Vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Kim loại màu vàng đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 9/5 trước đó trong phiên ở mức 1.877,05 USD/ounce.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 9/5. Qua đó giới hạn nhu cầu đối với vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Bên cạnh đó, yếu tố giới hạn mức tăng của vàng đó là đồng USD, hiện đang leo lên mức cao nhất trong gần 4 tuần.

Trước đó, hôm thứ Sáu tuần trước, vàng dao động lình xình khi các nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý vào rủi ro kinh tế sau khi các chỉ số lạm phát tăng cao của Mỹ đã củng cố cho các đợt tăng lãi suất tích cực.

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu tuần trước sau khi lạm phát Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến ​​vào tháng 5 đã làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thắt chặt chính sách trong thời gian dài hơn và kìm hãm nền kinh tế.

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh trong tháng 5. Đây là dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương nước này có thể tiếp tục tăng lãi suất 50 điểm cơ bản cho đến hết tháng 9 để chống lạm phát.

Đây là một tuần lễ quan trọng sắp tới của Fed khi ngân hàng này dự kiến ​​sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất nửa điểm liên tiếp thứ hai để kiểm soát lạm phát.

Vàng thỏi thường được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng sẽ cao hơn khi Fed tăng lãi suất ngắn hạn.

Phiên thứ Sáu tuần trước, kim loại quý “nhảy múa” thất thường là dấu hiệu khiến các nhà đầu tư hoài nghi về khả năng kiềm chế lạm phát của Fed. Sự phục hồi bất ngờ của vàng đến từ chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ tăng 8,6& trong tháng 5. Giá tiêu dùng đã chạm mức cao kỉ lục trong vòng 40 năm khi giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh.

Chủ tịch Adrian Day của Adria Day Asset Management cho biết: “Rốt cuộc, vàng đang phản ứng mạnh hơn với lạm phát tăng nóng. Kim loại quý đã không còn bị ảnh hưởng từ Fed, đây có thể là một nhân tố giúp thay đổi cuộc chơi đối với vàng”

Trong cuộc khảo sát của Kitco News, có 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia thì kết quả dự báo tăng và đi ngang trong tuần tới bằng nhau với 6 người dành cho mỗi bên.

Có thể có 40% số chuyên gia nhận định vàng sẽ tăng và 40% đưa ra ý kiến đi ngang. Còn 3 nhà phân tích, tương ứng 20% cho rằng vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 598 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì có 274 người, chiếm 46% dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; có 167 người, tương đương 28% nghĩ rằng vàng sẽ sụt giảm và 157 nhà đầu tư còn lại, tương đương 26% có quan điểm kim loại quý đi ngang trong tuần này.

ACXdanhgiasan - vang - 220613 -2

Tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giảm mạnh. Tuần trước, 70% người tham gia trực tuyến lạc quan về vàng.

Mặc dù các nhà phân tích nhìn chung tiếp tục nhận thấy tiềm năng dài hạn đối với vàng trong môi trường lạm phát, thế nhưng thị trường vẫn phải đối mặt với áp lực lãi suất tăng.

Một số nhà phân tích cho rằng quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới có thể tạo ra nhiều áp lực bán ngắn hạn đối với vàng. Ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Chiến lược gia tiền tệ Adam Button tại Forexlive cho rằng: “Vàng có nhiều biến động xung quanh báo cáo lạm phát của Mỹ, nhưng cuối cùng, xu hướng sẽ thấp hơn. Fed đang làm mất niềm tin của thị trường trong việc kiềm chế lạm phát và khả năng cao kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Không lâu nữa sự đảo ngược trong đường cong trái phiếu Mỹ sẽ xảy ra.”

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng các chính sách thắt chặt của Fed đã đạt đến đỉnh điểm, điều này có thể khiến đồng USD mất đà, giảm bớt áp lực đối với vàng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,9% xuống 21,68 USD/ounce, bạch kim giảm 0,6% xuống 967,67 USD và palladium giảm 1,3% xuống 1.909,49 USD.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: