https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Liệu PepsiCo có thể chi trả 8 tỷ USD cho nhà đầu tư trong năm 2022?

Liệu PepsiCo có thể chi trả 8 tỷ USD cho nhà đầu tư trong năm 2022?

Đăng bởi danhgiasancc | 07/05/2022

Biên lợi nhuận không giảm nhiều và xu hướng doanh thu vẫn mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư của PepsiCo (PEP) đã đặt nhiều kỳ vọng vào báo cáo thu nhập Q1/2022 của công ty. Ông lớn nước giải khát và đồ ăn nhanh đã công bố tăng trưởng mạnh mẽ qua mọi giai đoạn của đại dịch và thưởng cho các cổ đông nhiều tiền mặt hơn trong suốt chặng đường. Hầu hết nhà đầu tư đều kỳ vọng những xu hướng đó sẽ tiếp tục trong báo cáo lần này.

Và công ty đã không làm mọi người thất vọng. Pepsi đã công bố doanh thu tăng vọt cho đến cuối tháng 3 và lợi nhuận chỉ giảm nhẹ do chi phí tăng cao.

Hãy cùng đi sâu vào chi tiết.

ACXdanhgiasan - PepsiCo - 220507

Đánh bại mục tiêu

Nhà đầu tư đã kỳ vọng doanh thu tăng với tốc độ 7% trong quý; và doanh thu thực sự đã tăng 9,3%. Doanh thu hữu cơ – một bức tranh rõ ràng hơn về nhu cầu – thậm chí còn tăng tốt hơn. Pepsi đã ghi nhận mức tăng đột biến 14% trong chỉ số cốt lõi này, nhanh hơn so với mức tăng 10% trong cùng kỳ năm ngoái. Để so sánh, công ty đã tăng doanh thu với tốc độ khoảng 5% mỗi năm trước đại dịch.

Ban lãnh đạo ghi nhận thế mạnh ở cả hai phân khúc đồ ăn nhẹ và đồ uống, cũng như trên mọi khu vực địa lý. Có những kết quả yếu kém gây ra bởi chiến tranh ở Ukraine và việc phong tỏa ngừa COVID-19 ở Trung Quốc; tuy nhiên, xu hướng tổng thể đã chứng tỏ sức mạnh thương hiệu của Pepsi trong một môi trường thực phẩm đóng gói với xu hướng tích cực. CEO Ramon Laguarta cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi đã mang lại những kết quả mạnh mẽ phản ánh sự hiện diện của chúng tôi trong các danh mục tăng trưởng trên toàn cầu.”

Áp lực thu nhập

Không phải tất cả đều là tin tốt trong báo cáo này. Chi phí đã tăng vọt trong quý và Pepsi phải đối mặt với thách thức liên quan đến việc đình chỉ một số hoạt động tại Nga. Những yếu tố này đã kìm hãm thu nhập của công ty, khiến thu nhập chỉ tăng 7% so với mức tăng đột biến 14% của doanh thu hữu cơ.

Tuy nhiên, hãy nhìn sâu hơn và bạn sẽ thấy có rất nhiều bằng chứng dự đoán lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Pepsi đã có thể tăng giá mà không phải hy sinh tăng trưởng doanh số. Khách hàng cũng chuyển nhu cầu sang các dịch vụ có biên lợi nhuận cao hơn đối với các thương hiệu như Doritos và Pepsi Zero Sugar.

Trên thực tế, mảng kinh doanh đồ uống đã chứng kiến ​​lợi nhuận hoạt động cốt lõi tăng 21%, một phần nhờ vào sự phổ biến của các đồ uống năng lượng mới. “Chúng tôi tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tăng trưởng sinh lợi nhiều hơn,” các giám đốc điều hành công ty cho biết trong một bài thuyết trình với nhà đầu tư, “bằng cách đổi mới và mở rộng thương hiệu của chúng tôi.”

Nâng cao kỳ vọng

Nối bước theo đối thủ Coca-Cola (KO) – hãng này đã nâng triển vọng doanh thu của mình hồi đầu tuần – PepsiCo cũng tái khẳng định các mục tiêu quan trọng khác trong dự báo cho năm 2022 của mình. Pepsi hiện ước tính doanh thu hữu cơ tăng 8% trong năm nay so với mục tiêu 6% trước đó. Họ dự đoán thu nhập cốt lõi vẫn sẽ tăng ở mức 8% vì đòn bẩy doanh thu bổ sung bị kìm hãm một phần bởi tốc độ lạm phát ngày càng cao.

Ban lãnh đạo đã không thay đổi mục tiêu cho dòng tiền và vẫn kỳ vọng sẽ phân phối khoảng 8 tỷ USD cho các cổ đông trong năm nay, chủ yếu thông qua chi trả cổ tức. Số tiền mặt đó, kết hợp với tăng trưởng doanh thu ngày càng nhanh và lợi nhuận ổn định, cho thấy nhà đầu tư sẽ bỏ túi lợi nhuận vững chắc chỉ đơn giản bằng cách nắm giữ cổ phiếu này trong dài hạn.

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: