https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Liệu đây có thể là tấm vé dẫn đến thành công dài hạn của Moderna?

Liệu đây có thể là tấm vé dẫn đến thành công dài hạn của Moderna?

Đăng bởi danhgiasancc | 27/06/2022

Moderna (MRNA) đã phải chờ đợi một thời gian dài để đạt đến thời điểm quan trọng này: giấy phép tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Ban đầu, công ty đã đặt mục tiêu đạt được sự chấp thuận của cơ quan quản lý để tiêm vắc-xin cho thanh thiếu niên vào năm ngoái. Nhưng các báo cáo về tình trạng viêm cơ tim ở một số thanh niên được tiêm vắc-xin Moderna đã khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mất nhiều thời gian hơn để xem xét hồ sơ của công ty.

 

ACXdanhgiasan - moderna - 220627

Và trong tháng này, FDA đã cấp phép tiêm vắc-xin Moderna cho cả thanh thiếu niên và trẻ em từ sáu tháng tuổi trở lên. Việc triển khai vắc-xin đã được bắt đầu cho nhóm nhỏ tuổi nhất. Liệu giấy phép mới này có thể là tấm vé dẫn đến thành công dài hạn cho Moderna? Hãy cùng tìm hiểu.

Giấy phép của Pfizer

Điều quan trọng cần lưu ý là các cơ quan quản lý cũng đã cấp phép tiêm vắc-xin của đối thủ Pfizer (PFE) cho trẻ em từ sáu tháng đến bốn tuổi trong tháng này. Năm ngoái, FDA đã cấp phép sử dụng vắc-xin Pfizer cho trẻ lớn hơn. Như vậy Moderna không phải là công ty duy nhất trên thị trường này.

Chúng ta sẽ xem xét tương lai ngắn hạn trước. Không chắc Moderna sẽ giành được nhiều thị phần trong nhóm trẻ lớn hơn bởi vì những bậc cha mẹ muốn tiêm chủng cho con mình có lẽ đã làm như vậy với vắc-xin của Pfizer. Và khi cần một mũi tăng cường, họ có thể sẽ tiếp tục chọn Pfizer nếu đã có trải nghiệm tốt với mũi tiêm cơ bản.

Tuy nhiên, hai công ty có thể đang có vị thế gần như ngang nhau khi nói đến trẻ nhỏ hơn bởi vì họ tham gia thị trường cùng một lúc. Trên thực tế, Moderna thậm chí còn có thể có một chút lợi thế: vắc-xin của họ được tiêm theo liệu trình hai liều cho tất cả các nhóm tuổi. Trong khi đó, vắc-xin của Pfizer được tiêm theo liệu trình ba liều cho nhóm tuổi nhỏ nhất. Loại vắc-xin ba liều của Pfizer tạo ra hiệu quả miễn dịch mạnh hơn trong nhóm tuổi này – 80%, so với 37% (trẻ từ 2 đến 5 tuổi) và 51% (trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi từ sáu tháng đến 2 tuổi) đối với vắc-xin của Moderna. Nhưng các bậc cha mẹ có thể không muốn trải qua quá trình kéo dài hơn của Pfizer; ba mũi tiêm của họ được tiêm trong khoảng thời gian 11 tuần. Trong khi đó, hai mũi cơ bản của Moderna được hoàn tất tiêm trong một tháng. Điều này có thể mang lại cho Moderna cơ hội giành thị phần.

Đó là điểm tích cực. Nhưng có vẻ như vắc-xin cho những nhóm tuổi này khó lòng tạo ra một cú hích lớn cho doanh thu trong thời gian tới. Đúng là một số bậc cha mẹ đã rất mong muốn đưa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của họ đi tiêm phòng, nhưng họ có thể không phải là đa số. Theo khảo sát của Kaiser Family Foundation, chỉ 1/5 phụ huynh có kế hoạch đưa con họ trong độ tuổi này đi tiêm chủng ngay sau khi được cho phép.

Và, nhìn chung, trẻ em không nằm trong nhóm đối tượng dễ bị nhiễm Covid nhất. Vì vậy, ngay cả một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng có thể không thúc giục cha mẹ tiêm phòng cho con họ.

Những điều cần lưu ý trước khi rót tiền cho cổ phiếu Moderna

Bức tranh dài hạn

Tuy nhiên, bức tranh dài hạn có vẻ lạc quan hơn. Các chuyên gia dự đoán virus SARS-CoV-2 vẫn sẽ tiếp tục tồn tại. Theo thời gian, vắc-xin ngừa Covid có thể gia nhập vào danh sách những vắc-xin khác mà mọi người sử dụng theo mùa – hoặc hầu hết trẻ em sử dụng như một phần của chương trình tiêm chủng trẻ sơ sinh. Trong bối cảnh này, ngay cả những bậc cha mẹ không vội vàng đưa con họ đi tiêm chủng ngày hôm nay cũng có thể lựa chọn loại vắc-xin này một ngày nào đó.

Tuy nhiên, vắc-xin dành cho trẻ em có thể sẽ không chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu của Moderna. Những người có nguy cơ cao hơn có thể sẽ là khách hàng chính của vắc-xin này trong tương lai, mặc dù trẻ em có thể chiếm một phần trong bức tranh doanh thu dài hạn. Và khi trẻ em tiếp tục được sinh ra và đi học, nhóm dân số này có thể cung cấp một lượng nhu cầu ổn định.

Tóm lại, tiêm chủng cho trẻ em không phải là tấm vé dẫn đến thành công của Moderna trong dài hạn. Tuy nhiên, theo thời gian, thị trường này có thể là một trong nhiều tấm vé công ty có thể sở hữu.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: