https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Đăng bởi danhgiasancc | 21/02/2022

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi tỷ suất sinh lời cao cùng việc có thể dễ dàng tham gia. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được cách chơi chứng khoán, đặc biệt với người mới bắt đầu. Hãy cùng danhgiasan.info tìm hiểu cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới qua bài viết dưới đây nhé!

Những bước cần thiết khi bắt đầu với chứng khoán

Bước 1: Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán

Thông thường, những người mới đầu tư chứng khoán sẽ nghĩ đến chơi cổ phiếu đầu tiên. Tuy nhiên trên thị trường còn nhiều loại chứng khoán khác nhau và mỗi loại có ưu điểm và nhược điểm riêng. Do vậy việc tìm hiểu kỹ về thị trường và cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu là điều rất quan trọng. Việc này giúp người mới an tâm khi lựa chọn kênh đầu tư, cách thức đầu tư, đơn vị đầu tư và số tiền đầu tư… Sau đâu là những thông tin cơ bản cần nắm vững:

 • Chứng khoán là gì, các loại chứng khoán, so sánh và phân biệt được cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng khoán phát sinh
 • Tìm hiểu và phân biệt các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, sàn chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán
 • Cách thị trường chứng khoán hoạt động
 • Những cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán
 • Lợi nhuận đầu tư chứng khoán từ đâu, các khoản phí và thuế nào phải nộp
 • Tập đọc hiểu các ký hiệu trên bảng giá chứng khoán trực tuyến
 • Tập tìm hiểu thông tin về các mã chứng khoán

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán

Về cơ bản, một tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ Công ty Chứng khoán nào tại Việt Nam. Mở tài khoản tại công ty chứng khoán giúp bạn có thể thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phái sinh, quỹ mở, ETF. Nếu bạn chỉ giao dịch mua bán quỹ mở, quỹ đống thì có thể mở tài khoản tại công ty quản lý quỹ.

Việc mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản, bạn chỉ cần đến chính nhánh/phòng giao dịch công ty chứng khoán, mang theo CMND và điền thông tin vào các giấy tờ đăng ký mở tài khoản. Sau đó bạn có thể nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu mua bán cổ phiếu.

Hoặc mở tài khoản online bằng cách ấn đăng ký mở tài khoản trên trang web/app của công ty chứng khoán và điền đầy đủ thông tin, kèm theo hình chụp chứng minh thư, hình ảnh khuôn mặt. Sau đó công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn email về việc hoàn thiện hồ sơ gốc mở tài khoản. Khách hàng chỉ cần in hợp đồng và bảng kê thông tin bổ sung để ký, ghi rõ họ tên để gửi về theo địa chỉ công ty chứng khoán nêu trong email.

Bước 3: Giao dịch chứng khoán

Để bắt đầu giao dịch mua/bán chứng khoán, trước tiên bạn cần nộp tiền vào tài khoản chứng khoán bằng cách chuyển khoản đến tài khoản của công ty chứng khoán và sau đó được thực hiện giao dịch mua/bán chứng khoán theo một trong 4 cách sau:

 1. Đến trực tiếp công ty chứng khoán đặt lệnh
 2. Gọi điện đến tổng đài công ty chứng khoán để đặt lệnh
 3. Gọi điện nhờ môi giới đặt lệnh
 4. Đặt lệnh mua/bán chứng khoán online trên tài khoản của mình

Trong các cách trên, đặt lệnh mua/bán chứng khoán online được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì thao tác nhanh chóng, chủ động, tiết kiệm thời gian.

Hướng dẫn đặt lệnh mua/bán chứng khoán cho người mới

Bước 1: Truy cập vào website công ty và đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trước đó. Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin cơ bản như: số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán giúp nhà đầu tư có đủ thông tin để đặt lệnh mua bán chứng khoán.

Bước 2: Chọn tab “Lệnh thông thường” trên giao diện tài khoản.

Bước 3: Nhập các thông tin như:

 • Loại lệnh: Mua/ Bán. Bạn lựa chọn loại lệnh muốn nhập vào hệ thống.
 • Mã chứng khoán: nhập mã chứng khoán đặt lệnh.
 • Khối lượng: đây là khối lượng chứng khoán bạn cần mua hoặc bán.
 • Loại lệnh: chọn lệnh LO/ATO/ATC.
 • Giá: là mức giá bạn chấp nhận mua hoặc bán chứng khoán. Với lệnh LO, giá sẽ nằm trong khoảng (Giá sàn-Giá trần), bạn sẽ đặt giá mua và bán sao cho mua được giá thấp và bán được ở giá càng cao càng tốt. Với lệnh ATO, ATC, hệ thống tự động lấy giá phù hợp.

Lưu ý: Bạn chú ý đặt mua giá trị chứng khoán không được vượt quá số tiền bạn có trong tài khoản nếu không hệ thống sẽ báo lỗi do số dư tài khoản không đủ.

Bước 4: Nhấn chọn “Đặt lệnh”, hệ thống sẽ hiển thị màn hình thông tin để duyệt.

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin đặt lệnh và nhập mã Pin để xác nhận.

Bước 6: Chọn “Xác nhận” để hoàn tất quá trình đặt lệnh mua bán chứng khoán online. Sau khi xác nhận lệnh thành công, màn hình quản lý lệnh hiển thị đầy đủ các thông tin về lệnh đặt như: người đặt lệnh, thời gian đặt lệnh, loại lệnh, trạng thái lệnh,…Lệnh mới nhất sẽ hiển thị trên cùng.

Sau khi đặt lệnh, hệ thống sẽ tự động đẩy lệnh đặt vào hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán ngay trong ngày và thực hiện khớp lệnh. Nếu khớp thì sau kỳ giao dịch T+2, chứng khoán/tiền sẽ về đến tài khoản của bạn.

Bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Số tiền để chơi chứng khoán ít hay nhiều phụ thuộc vào túi tiền của bạn nhưng phải đảm bảo mức tối thiểu. Vậy chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền? Số tiền của bạn phải đủ mua ít nhất 100 cổ phiếu/lô (mỗi lô là bội số của 100) với sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) hoặc sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Ví dụ mã chứng khoán bạn mua một mã chứng khoán trên sàn HNX có giá 18.000 VNĐ. Nếu bạn mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lô thì bạn cần số tiền là 1.800.000 VNĐ (= 18.000 x 100). Nếu bạn mua 200 cổ phiếu thì bạn cần số tiền là 3.600.000 VNĐ (= 18.000 x 200).

Khi bắt đầu chơi chứng khoán, bạn nên mua số lượng nhỏ nằm trong khoảng tài chính vừa phải một vài triệu đồng để làm quen và học hỏi dần.

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán

 • Bổ sung đầy đủ kiến thức và chơi chứng khoán chuyên nghiệp nếu bạn không muốn rơi vào 90% nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ trên thị trường
 • Nếu bạn mới bước chân vào lĩnh vực chứng khoán mà vẫn còn lo lắng hãy bắt đầu với chơi chứng khoán ảo để giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi bước vào chơi chứng khoán thật
 • Hãy lựa chọn công ty chứng khoán uy tín để tránh rủi ro
 • Tìm đến sự hỗ trợ từ những người có kiến thức chuyên môn khi cần thiết
 • Và đặc biệt nên xác định đầu dài hạn nếu bạn chưa phải nhà đầu tư chuyên nghiệp

 Với hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn có thể dễ dàng hơn để bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro, do đó, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc và các kỹ năng cần thiết để đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức cũng như các bước tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: