https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Không tăng phí thành viên, cổ phiếu Costco sụt giảm

Không tăng phí thành viên, cổ phiếu Costco sụt giảm

Đăng bởi danhgiasancc | 26/09/2022

Nhà bán lẻ Costco (COST) đã công bố báo cáo kinh doanh quý 4 với kết quả phù hợp với kỳ vọng. tuy nhiên, điều này dường như chưa đủ để kích  thích các nhà đầu tư. Lập tức trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm thứ Năm, cổ phiếu này đã sụt giảm 2,5%.

acx - costco - 22926

Ngoài dự kiến

Việc Costco lao dốc sau báo cáo kinh doanh có thể không nằm trong dự kiệu của Phố Wall. Nhưng yếu tố đầu cơ cũng được loại bỏ khi công ty vẫn luông báo cáo doanh số hàng tháng đều đặn.

Costco báo lãi ròng 1,87 tỷ USD trong quý, tương đương 4,20 USD/cổ phiếu, tốt hơn một chút so với ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là 4,17 USD/cổ phiếu. Doanh thu đạt 70,8 tỷ USD, trong khi doanh thu tại cùng cửa hàng tăng 13,7% trong quý, cả hai đều khớp với kỳ vọng. Kết quả tài chính hàng năm cũng khớp với ước tính đồng thuận. Công ty báo cáo doanh thu 222,7 tỷ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 13,14 USD.

Có vẻ như những số liệu trên vẫn không làm hài lòng giới đầu tư. Cổ phiếu của nhà bán lẻ lớn này đã giảm 2,5% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi công bố báo cáo tài chính. Một kết quả đáng lo ngại của Costco cũng đã được kfy vọng từ quý trước khi tỷ suất lợi nhuận giảm.

Giám đốc tài chính Richard Galanti của Costco cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 10,1%, giảm 74 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái. Ông nói thêm, công ty tiếp tục phải chịu áp lực từ việc tăng giá tiền lương, hàng hóa và chi phí vận chuyển.

Trên thực tế, tình hình lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu nóng trở lại, bất chấp những nỗ lực tăng lãi suất của Cục Dữ trự liên bang Mỹ FED. Lạm phát giá cả trong quý 4 đã tăng lên 8%, cao hơn mức 7% của quý trước, do giá thực phẩm và đồ lặt vặt tăng lên.

Không tăng phí thành viên

Trái với kỳ vọng của nhiều người, Costco lại không tăng phí thành viên sau khi Sam’s Club của Costco thực hiện điều kỳ vọng sau 10 năm giữ nguyên mức phí. Giới đầu tư kỳ vọng Costco sẽ tăng phí thành viên để bù đắp lại khoản lợi nhuận vốn thấp khi bán các sản phẩm với lợi nhuận quá thấp.

Giám đốc Galanti nhận định “Costco chưa có kế hoạch cụ thể nào về việc tăng giá phí vào thời điểm này. Chúng tôi vẫn hài lòng với kết quả tăng trưởng ở cả doanh thu và số lượng thành viên trong vài quý vừa qua. Chúng tôi vẫn hài lòng với kết quả tăng trưởng ở cả doanh thu và số lượng thành viên trong vài quý vừa qua. Chúng tôi không ngại làm những gì phải làm để nâng cao doanh số và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”

Tuy nhiên việc giảm giá lúc này có thể là cơ hội cho giới đầu tư gom lúa rẻ.

Vẫn là một cổ phiếu an toàn

Costco là một trong những chuỗi bán lẻ và nhà kho lớn nhất thế giới với 830 điểm bán hàng tại 8 quốc gia, và 117 triệu chủ thẻ. Cuối tháng trước, Costco báo cáo doanh thu tháng 8 là 17,55 tỷ USD, tăng 11% so với một năm trước. Doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng đã tăng 8,7% trong tháng.

Costco là thương hiệu siêu thị mà hầu như gia đình Mỹ nào cũng gắn bó. Công ty cung cấp hàng hoá tiêu dùng ở mức giá cực kỳ thấp, đến nỗi chỉ cần giảm hơn chút nữa công ty sẽ thua lỗ. Costco cũng nổi tiếng với mức lương cao và các chế độ đãi ngộ tốt với nhân viên. Thế nhưng bất chấp tất cả những yếu tố ấy, trong năm 2021, công ty đã thu về 5,5 tỷ USD thu nhập ròng.

Bí mật thành công của Costco nằm ở chương trình thành viên của công ty. Để mua được hàng hoá giá rẻ, người tiêu dùng phải đăng ký làm thành viên của Costco. Một thẻ Costco cơ bản có giá 60 USD một năm và bạn có thể trả gấp đôi để có đặc quyền hoàn tiền và các tính năng bổ sung khác. Đây là khoản phí thực sự giúp cộng gộp rất nhanh cho công ty. Trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 29 tháng 8 năm ngoái) Costco có 61,7 triệu chủ thẻ trả phí với tổng số phí thành viên lên tới 3,88 tỷ USD. Đó là 77% tổng thu nhập ròng của Costco.

Thêm vào đó, mô hình kinh doanh dựa trên thẻ thành viên của Costco cũng khuyến khích người tiêu dùng giới thiệu thêm cho bạn bè, người thân sử dụng dịch vụ của hãng. Vậy là Costco quay trở lại mô hình truyền thông “truyền miệng”: cũ nhưng hiệu quả.

Nghiên cứu bảng tăng trưởng của Costco, có thể thấy cổ phiếu này còn nhiều cơ hội để tăng trưởng trong tương lai sắp tới. Đây là sự lựa chọn hợp lý đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: