https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
IBM có còn được coi là cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời?

IBM có còn được coi là cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời?

Đăng bởi danhgiasancc | 01/11/2022

Những điểm chính

  • Tỷ suất cổ tức hiện tại của IBM là 4,8%.
  • Công ty sở hữu chuỗi lịch sử lâu dài trong việc bơm tiền mặt dư thừa trực tiếp vào túi của các cổ đông.

acx - ibm - 22111

Big Blue là khoản đầu tư cổ tức chất lượng hàng đầu trong nhiều thập kỷ. Nhưng liệu công ty có còn là một cổ phiếu thu nhập hiệu quả sau thay đổi chiến lược triệt để của thập kỷ trước?

Nếu nhà đầu tư đặt câu hỏi về một mã chia cổ tức tuyệt vời cách đây 10 năm, chắc chắn rất nhiều người sẽ chọn International Business Machines (IBM).

IBM là một siêu sao vào năm 2012 và có hàng dài các công ty khác luôn xếp hàng để sao chép kế hoạch kinh doanh thành công của Big Blue. Thời đó IBM đóng vai trò như một trung tâm cho mọi yêu cầu công nghệ thông tin mà doanh nghiệp có thể phải đối mặt. Tỷ suất cổ tức của công ty không quá cao. Ở mức 1,7%, mức tỷ suất thực sự nằm trong số sáu khoản thanh toán ít hào phóng nhất trên Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones vào thời điểm đó.

Nhưng cam kết của IBM đối với khoản cổ tức chất lượng cao là không cần bàn cãi, và rất đáng kể. Hơn nữa, công ty đã sử dụng dòng tiền dồi dào để hỗ trợ các khoản thanh toán ngày càng tăng đó. Lý do duy nhất khiến tỷ suất cổ tức thiếu ấn tượng là giá cổ phiếu IBM đã tăng mạnh từ năm 1995 đến năm 2012. Trong tất cả các vấn đề mà một khoản đầu tư có thể gặp phải, đây rõ ràng là một vấn đề khá tốt.

1031_Hau Duong_ibm_1.png

Dữ liệu IBM theo Ycharts

Có thể nói, IBM đã phải đứng trước ngã ba giao lộ vào năm 2012. Công ty chỉ vừa đưa Ginni Rometty vào văn phòng CEO, và bà lập tức bắt đầu chuyển Big Blue sang một hướng mới. Quá trình đó rất khó khăn và vẫn chưa hoàn toàn được thực hiện, mặc dù Rometty đã chuyển giao quyền giám đốc điều hành cho Arvind Krishna kỳ cựu về điện toán đám mây.

IBM mà bạn thấy ngày nay là một công ty rất khác so với gã khổng lồ phần cứng/phần mềm/dịch vụ của năm 2012. Nhưng liệu Big Blue có còn là một khoản đầu tư cổ tức mua không cần suy nghĩ không?

>>> Mời bạn đọc thêm: Đặt lên bàn cân 2 cổ phiếu công nghệ AT&T và IBM 

Lịch sử cổ tức gần đây của Big Blue

Hóa ra, thành tích cổ tức của IBM đã tiếp tục được duy trì trong thập kỷ qua.

Vào năm 2012, công ty đã tăng các khoản thanh toán hàng năm trong 17 năm. Giờ đây, chuỗi tăng cổ tức không bị gián đoạn đã kéo dài đến 27 năm, đủ điều kiện để cổ phiếu trở thành một Quý tộc Cổ tức. Tuy mức tăng trong những năm gần đây tương đối nhỏ nhưng Big Blue vẫn luôn cố gắng duy trì. Mức tăng cổ tức tượng trưng vẫn được tính và mức chi trả hàng năm cho mỗi cổ phiếu đã tăng gần gấp đôi trong mười năm qua.

Nếu bạn chọn một số cổ phiếu IBM khi bắt đầu đợt nâng cổ tức theo phong cách Quý tộc của nó, bạn sẽ phải trả một mức giá đã điều chỉnh theo tỷ lệ chia nhỏ là khoảng 22 đô la cho mỗi cổ phiếu vào tháng 12 năm 1995. Ngày nay, IBM thanh toán cổ tức hàng quý lên tới 1,65 đô la mỗi năm. Khi đó, lợi suất hiệu quả của những cổ phiếu cũ đó là 7,5%. Con số không quá tồi và tăng so với mức lợi suất hiệu quả 3,9% của một thập kỷ trước.

Tổng cộng, khoản thanh toán đã tăng đáng kinh ngạc 2.540% trong 27 năm:

1031_Hau Duong_ibm_2.png

Dữ liệu cổ tức IBM theo Ycharts

IBM có phải là một khoản đầu tư thu nhập tuyệt vời không?

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu IBM mới ngay bây giờ bắt đầu từ mức lợi suất đáng nể là 4,8%. Bắt đầu từ khoản thanh toán dồi dào này giúp bạn tăng thu nhập về lâu dài.

Giờ đây, IBM đã thực hiện hành trình từ một công ty CNTT hoàn chỉnh trở thành một chuyên gia gọn gàng hơn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây lai. Chính vì thế nhiều chuyên gia kỳ vọng công ty sẽ báo cáo mức tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn. Một khi nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại, IBM sẽ nổi lên như một nhà cung cấp dịch vụ đám mây và AI đi đầu và đáng tin cậy.

Và khả năng tăng trưởng tài chính sau đổi mới có thể sẽ truyền cảm hứng cho một đợt chia cổ tức hào phóng khác, như đợt tăng từ 2007 đến 2020 sau giai đoạn tăng chậm hơn từ năm 1995 đến 2005. Công ty có lịch sử lâu dài trong việc chia cổ tức thân thiện với cổ đông và mua lại cổ phiếu, và các nhà đầu tư có thể mong đợi triết lý đó sẽ không thay đổi.

Chính vì thế IBM vẫn là một cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời. Nếu có bất cứ điều gì, thì công ty chỉ càng trở nên tốt đẹp hơn theo thời gian. Thời gian và mức tăng cổ tức nhất quán là những thành phần kỳ diệu trong mã cổ phiếu giúp xây dựng sự giàu có này.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: