https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Hai mục tiêu đưa Novavax trở lại đúng hướng

Hai mục tiêu đưa Novavax trở lại đúng hướng

Đăng bởi danhgiasancc | 22/07/2022

Cuối cùng thì giấy phép được chờ đợi bấy lâu cũng tới: Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm của Mỹ FDA đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho sản phẩm vaccine ngừa Covid-19 của Novavax (NVAX). Thế nhưng đón nhận tin tốt này cổ phiếu Novavax không những không tăng mà còn sụt giảm đến 27% ngay trong phiên.

investo - novavax - 22722

Lý do đằng sau sự sụt giảm trong đợt bán tháo này không liên quan tới quyết định của FDA. Nhưng với bất kỳ lý do gì, các cổ đông của Novavax cũng sẽ rất thất vọng trước sự sụp đổ của một cổ phiếu dược phẩm vốn là hiện tượng trong mùa dịch. Để khôi phục lại ngôi vị như trước, Novavax cần phải thực hiện được 2 điều quan trọng sau:

Giành giấy phép cho mũi tiêm tăng cường ngừa biến chủng Omicron

EUA mới nhất của Novavax chỉ dành cho đối tưởng từ 18 tuổi trở lên. Trong khi 77% người trưởng thành Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ. Đó là lý do lý giải cho nguyên nhân giảm giá cổ phiếu mặc dù Novavax giành được EUA.

Có một thực tế là cho đến nay ngay cả những người có thái độ bài tiêm chủng cũng có cái nhìn tích cực về vaccine ngừa Covid-19 của Novavax. Vaccine của Novavax dùng công nghệ vaccine truyền thống, tức là tiếp cận tiểu đơn vị protein đã được sử dụng trong một số vắc-xin khác trong quá khứ. Đây là điều mà những người có tư tưởng bài vaccine m-RNA yêu thích.

Để giành được điểm thưởng từ thị trường, Novavax cần giành được EUA cho mũi tăng cường ngừa biến thể Omicron. Trong bối cảnh dịch bệnh đã suy giảm sức lây lan nhưng các biến thể phụ liên tục xuất hiện, việc FDA gật đầu cho một sản phẩm vaccine tăng cường nhắm thẳng vào mục tiêu biến thể Omicron sẽ là động lực tăng mạnh cho cổ phiếu Novavax.

Công ty cũng dự kiến sẽ ra mắt mũi tăng cường nhắm vào Omicron trong quý cuối của năm nay. Đây là một tin tốt mà các nhà đầu tư nên lưu tâm.

Novavax: Cơ hội mua hời trong thị trường giá xuống

Tăng tốc với mũi vaccine kết hợp

WHO đã cảnh báo Covid-19 chưa kết thúc và khó có thể kết thúc trong một sớm một chiều/ Dù mọi biện pháp tiêm phòng và tiêm tăng cường đã được mở rộng tại nhiều quốc gia, nhiều chuyên gia dự báo Covid-19 sẽ không biến mất và sẽ trở thành một căn bệnh đặc hữu như cúm mùa. Novavax hiện đang nghiên cứu một loại vaccine kết hợp vừa phòng được cúm mùa, vừa phòng được Covid-19. Ý tưởng về việc tiêm phòng 1 mũi phòng ngừa 2 căn bệnh đã trở thành lý tưởng bởi lẽ tỷ lệ người Mỹ tiêm phòng cúm mùa hàng năm cũng khá cao.

Trên thực tế, không chỉ có mỗi Novavax phát triển công nghệ vaccine kết hợp. Moderna (MRNA) cũng có một vaccine tương tự đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối. Và Pfizer (PEE) cũng đang có kế hoạch tương tự như Moderna nhưng mới ở giai đoạn sơ khai hơn.

Novavax đang là người dẫn đầu trong cuộc đua này. Công ty đã báo cáo những kết quả tích cực từ nghiên cứu giai đoạn cuối cho loại vaccine ngừa cúm NanoFlu từ năm 2020. Từ nền tảng này, công ty đã công bố dữ liệu ban đầu tích cực từ nghiên cứu giai đoạn 1/2 cho ứng viên vắc-xin kết hợp ngừa COVID-19/cúm vào tháng 4 năm 2022.

Kết luận

Những hứa hẹn về trước đây của Novavax được đánh giá là quá vọng tưởng ở thời điểm hiện tại. Công ty thật sự cần hiện thực hoá các dự đoán của mình để lấy lại niềm tin với cổ đông.

Đặc biệt họ cần hiện thực hoá được mũi tiêm nhắm đến Omicron trước cuối năm nay, và báo cáo những kết quả tích cực hơn đối với vaccine kết hợp ngừa Covid-19 và cúm mùa. Xét cho cùng, Novavax vẫn là một công ty lớn trên thị trường vaccine và cổ phiếu này có thể được hồi sinh nếu thực hiện được 2 mục tiêu kể trên.

Vương Linh 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: