https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Hai cổ phiếu tiêu dùng nên nắm giữ trong dài hạn

Hai cổ phiếu tiêu dùng nên nắm giữ trong dài hạn

Đăng bởi danhgiasancc | 13/10/2022

Nội dung bài viết

Phong cách đầu tư thông minh nhất là phong cách nắm giữ dài hạn. Đó là phong cách mà Warren Buffett đã theo đuổi từ bao năm nay. Việc nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn là cách làm giàu mạnh mẽ nhất. Cổ tức sẽ cộng thêm rất nhiều vào khoản lợi nhuận ấy. Với suy nghĩ đó, hãy cùng xem xét hai cổ phiếu hấp dẫn đã trả và tăng cổ tức của họ trong gần một thế kỷ qua. Hai cổ phiếu PepsiCo (PEP) và McDonald’s (MCD) là những ứng cử viên tốt nhất cho danh sách đầu tư ngay lúc này.

acx - pepsi - 221013

PepsiCo

Từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu PepsiCo đã không giảm quá mạnh so với thị trường u ám nói chung. Những lý do tuyệt vời cho hiệu suất tuyệt vời của Pepsi có thể kể đến sự bền vững của danh mục kinh doanh của công ty.

Công ty tiêu dùng này đã tăng doanh ngay cả trong bối cảnh người tiêu dùng thắt chặt hầu bao: doanh thu hữu cơ của công ty ghi nhận mức tăng 13% trong nửa đầu năm nay, thu nhập cũng tăng mạnh.

Dù có lạm phát, dù có cắt giảm chi tiêu cho mọi mặt hàng xa xỉ phẩm, người tiêu dùng vẫn không tiếc tiền chi cho các sản phẩm đồ ăn nhanh, đồ uống tăng lực hay bữa sáng. Đó là những sản phẩm chủ đạo của PepsiCo. Với đặc điểm ổn định này, cổ phiếu đang thu hút các nhà đầu tư tìm chỗ trú ẩn an toàn trong thời kỳ đầy biến động gần đây.

Tuy nhiên, Pepsico đã mở rộng thêm được thị trường từ thời điểm trước đại dịch và đang tìm kiếm thêm động lực sau đại dịch. Công ty cũng tạo ra được dòng tiền mạnh mẽ giúp các cổ đông mang lại 8 tỷ USD lợi nhuận trực tiếp trong năm 2022, chủ yếu thông qua chương trình trả cổ tức. PepsiCo đã liên tục tăng khoản chi trả cổ tức trong 50 năm liên tục, bởi vậy năm 2023 cũng có thể không phải một ngoại lệ.

McDonald’s

Trong vòng 45 năm liên tiếp, McDonald’s đã tăng mức chi trả cổ tức. thậm chí công ty còn có thể tiếp tục truyền thống này trong nhiều năm nữa với đặc điểm kinh doanh của mình.

Thời kỳ đại dịch là thời điểm khó khăn đối với McDonald’s khi hầu hết các cửa hàng của công ty đều phải đóng cửa vì lệnh phong toả. Nhưng ngay sau khi các thành phố lớn mở cửa trở lại, công ty đã lập tức tăng doanh thu khi làn sóng “ăn ngoài” quay trở lại. Doanh thu của công ty đã dễ dàng vượt qua các kỷ lục toàn cầu trước đó sau khi đại dịch khiến hầu hết các thị trường bị phong tỏa. Trên thực tế, doanh số bán hàng cùng cửa hàng của McDonald’s đã tăng 10% trong quý gần đây nhất.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận nhữn khó khăn công ty đang gặp phải trong ngắn hạn. Doanh số bán hàng cùng cửa hàng chỉ tăng 4% tại thị trường Mỹ. Và hồi tháng 7, ban lãnh đạo đã mô tả môi trường cạnh tranh là “đầy thách thức”. công ty cũng liên tục phải tạo ra các chương trình khuyến mại để thúc đẩy doanh thu khi người tiêu dùng thắt chặt hầu bao.

Để đối phó với tình trạng sụt giảm doanh số, McDonald’s đã liên tục thay đổi menu để ưu tiên các sản phẩm tập trung vào giá trị. Công ty cũng tăng giá một số sản phẩm để đối phó với tình trạng giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Sự linh hoạt đó là lý do chính giúp McDonald’s tạo ra biên lợi nhuận hoạt động trên 40%, một trong những mức cao nhất trong ngành.

1013_acx_vuonglinh_mcdonald.png

Biên lợi nhuận hoạt động của McDonald’s (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts

Có thể nói McDonald’s đã có một vị thế chắc chắn để chuẩn bị bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế. công ty có một dòng tiền hoạt động đạt tới 2,8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022. Số tiền mặt dư thừa được sử dụng vào các sáng kiến tăng trưởng khác như dịch vụ giao hàng hay công nghệ đặt hàng trực tuyến.

Trong khi đó, các cải tiến liên tục đang tạo ra doanh thu cho công ty có thể kể tới drive-through, một ứng dụng cho phép người đặt hàng qua điện thoại và chỉ tạt qua để lấy cà phê. Đây là mô hình dần trở nên phổ biến tại Mỹ và các nước châu Âu nhưng đã được McDonald’s triển khai từ nhiều thập kỷ nay. Với nhiều đặc điểm tuyệt vời, nhà đầu tư có lý do để mong đợi đà tăng trưởng tuyệt vời McDonald’s.

Vương Linh 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: