https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Hai cổ phiếu dược phẩm cần thiết để đa dạng hóa danh mục

Hai cổ phiếu dược phẩm cần thiết để đa dạng hóa danh mục

Đăng bởi danhgiasancc | 17/10/2022

Bài học vỡ lòng với các nhà đầu tư đó là “không để tất cả trứng trong cùng một giỏ”. Điều đó tương đương với việc bạn phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang đứng trước nguy cơ suy thoái như hiện nay. Nếu đang quan tâm tới cổ phiếu trong lĩnh vực sức khỏe, bạn có thể thêm vào danh mục đầu tư 2 cổ phiếu Johnson & Johnson (JNJ), AstraZeneca (AZN).

Johnson&Johnson

acx - johnson - 221017

Có thể khẳng định thương hiệu của mình, được nhận ra ở mọi nơi, đó là thành công của một công ty. Và đó chính xác là những gì Johnson&Johnson đang làm. Trong năm tới, thương hiệu này sẽ tách riêng mảng chăm sóc sức khỏe tiêu dùng khỏi công ty. Đây là mảng đang tăng trưởng chậm của J&J.

Các thương hiệu nổi tiếng trong mảng chăm sóc sức khỏe của J&J có thể kể tới nước súc miệng Listerine, băng cá nhân Band-Aid và thuốc chữa dị ứng không kê đơn Benadryl. Các thương hiệu nổi tiếng trong phân khúc này chỉ đóng góp 15,6% trong tổng doanh thu 47,4 tỷ USD của J&J trong nửa đầu năm 2022.

Trong khi đó, phân khúc dược phẩm sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng của J&J. các sản phẩm tạo ra ít nhất 5 tỷ USD doanh thu/năm, được gọi là sản phẩm siêu bom tấn, có thể kể tới thuốc miễn dịch Stelara và thuốc ung thư Darzalex. Công ty cũng có 11 loại thuốc khác cùng với vắc-xin ngừa COVID-19 trong danh mục sản phẩm đang trên đà tạo ra ít nhất 1 tỷ USD doanh thu trong năm 2022.

Không chỉ có thể, J&J đang có tới 99 loại thuốc chỉ định được phát triển lâm sàng ở các lĩnh vực đa dạng từ miễn dịch học tới ung thư. Với chừng ấy sản phẩm, J&J đang thúc đẩy daonh thu và thu nhập của mình, mà theo giới phân tích dự đoán tăng trưởng thu nhập hàng tháng của J&J sẽ đạt 4,1% trong 5 năm tới.

Kết hợp mức tăng trưởng thu nhập này với tỷ lệ chi trả cổ tức khiêm tốn 44%, J&J sẽ có thể tiếp tục duy trì chuỗi tăng cổ tức kéo dài 60 năm của mình. Trên thực tế, trong tương lai gần, mức tăng trưởng cổ tức hàng năm của công ty có thể đạt từ 5% đến 6%.

Không chỉ tăng trưởng tốt, J&j còn đang chi trả cổ tức với tỷ suất 2,8%, cao hơn mức 1,8% của chỉ số S&P 500. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của công ty đang ở mức 16,2 lần, chỉ cao hơn một chút so với P/E dự phóng của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thuộc S&P 500 là 15,4 lần.

AstraZeneca

acx - astra - 221017

Với doanh thu từ sản phẩm đạt 36,5 tỷ USD trong năm ngoái, AstraZeneca là cái tên được gọi tên nhiều nhất trong thời kỳ đại dịch. Không chỉ có sản phẩm vaccine ngừa Covid-19 là bom tấn, danh mục của công ty còn bao gồm đa dạng các sản phẩm khác, một trong số đó là liệu pháp điều trị ung thư Tagrisso đang chuẩn bị cán mốc doanh thu 5 tỷ USD trong năm 2022.

13 sản phẩm khác đang trên đà vượt ngưỡng 1 tỷ USD doanh thu trong năm 2022 trải dài trên các lĩnh vực như ung thư, hô hấp và miễn dịch học, vaccine, bệnh hiếm gặp. 184 dự án khác đang trong giai đoạn phát triển. giới phân tích dự đoán, AstraZeneca sẽ đạt mức tăng trưởng 14,8% trong 5 năm tới.

Công ty đang cung cấp cổ tức với tỷ suất 3,6% tính theo giá cổ phiếu hiện tại. Với tỷ lệ chi trả cổ tức dưới 60%, mức thu nhập khởi điểm mạnh mẽ này có vẻ an toàn.

Hiện cổ phiếu AstraZeneca đang có hệ số P/E dự phòng ở mức 16,6 lần, cao hơn mức trung bình 12,9 lần của S&P 500. Tuy nhiên có thể nói ít công ty dược nào có mức tăng trưởng thu nhập ở hàng 2 con số như AstraZeneca. Bởi vậy, hệ số P/E cao của AstraZeneca vẫn là có thể biện minh được.

Vương Linh

 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: