https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Hai cổ phiếu đáng đầu tư ngay sau quyết định giảm sản lượng của OPEC

Hai cổ phiếu đáng đầu tư ngay sau quyết định giảm sản lượng của OPEC

Đăng bởi danhgiasancc | 12/10/2022

Nội dung bài viết

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã đưa ra quyết định nhằm bảo vệ giá dầu: cắt giảm sản lượng lên tới 2 triệu thùng/ngày. Đây là mức cắt giảm khiến giá nhiên liệu một lần nữa có thể chạm đỉnh sau cuộc chiến tại Ukraine. Và những công ty hưởng lợi đầu tiên từ xu thế này chính là các công ty năng lượng.

Với triển vọng giá dầu cao hơn, một số cộng tác viên chuyên phân tích lĩnh vực năng lượng của chuyên trang tư vấn đầu tư The Motley Fool đã đưa ra những cái tên mà họ tin là đang có vị trí tốt nhất để tận dụng bước đi táo bạo của OPEC: Chevron (CVX) và ExxonMobil (XOM).

Chevron

1012_acx_vuonglinh_chevron.jpg

Câu chuyện của giá năng lượng chính là mức giảm giá xuống thấp hơn và bắt đầu tăng cao trở lại với mức tăng kịch tính. Người nắm quyền trong cuộc chơi là OPEC. Tuy nhiên, nếu không có OPEC thì bản chất của giá năng lượng của là lên xuống rất nhanh.

Đối với những nhà đầu tư thận trọng thì việc lướt sóng cổ phiếu năng lượng dựa vào giá năng lượng giao dịch trên thị trường lúc này không phải là giao dịch phổ biến.

Với tinh thần này, lựa chọn của nhà đầu tư nên nằm trong nhóm các ông lớn năng lượng tích hợp đa dạng, một danh sách bao gồm ExxonMobil, TotalEnergies (TTE), BP (BP), Shell (SHEL) và Chevron. Và trong nhóm này, Chevron hiện có bảng cân đối kế toán mạnh nhất, với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu chỉ 0,17 lần. Chevron – ít nhất là từ góc độ tài chính – được định vị rất tốt để đối phó với các biến động trên thị trường năng lượng ngày nay.

1012_acx_vuonglinh_chev exon 2.png

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của các ông lớn năng lượng tích hợp. Dữ liệu: Ycharts

Trong nhóm này, Chevron đang cung cấp tỷ suất cổ tức là 3,9%. Cổ phiếu Chevron cũng là Quý tộc cổ tức sau hơn 30 năm liên tục tăng mức chi trả. Giao dịch trên một thị trường nhiều biến động, Chevron thể hiện họ đang thành công lướt trên con sóng của thị trường khi đảm bảo quyền lợi của cổ đông qua năm tháng.

ExxonMobil

1012_acx_vuonglinh_exxon.jpg

ExxonMobil là một công ty khai thác và sản xuất dầu mỏ lớn hàng đầu thế giới. trong khi giá dầu đang tăng mạnh do động thái cắt giảm sản lượng từ OPEC, Exxon sẽ là một trong những công ty đầu tiên hưởng lợi.

Công ty đang đưa ra các dự báo tăng trưởng dựa trên giá mục tiêu 37 USD/thùng dầu. bởi vậy, miễn giá dầu dao động quanh ngưỡng này thì Exxon còn khả năng tài trợ cho chương trình chi tiêu phát triển và cả mức cổ tức hiện tại. trong khi giá dầu trên thực tế vượt quá xa so với mức này.

Điều đó cũng có nghĩa là công ty có thể tạo ra nhiều tiền mặt hơn với giá dầu thô Brent cao hơn và sử dụng số tiền gia tăng đó để không chỉ tài trợ cho tăng trưởng mà còn mua lại số lượng cổ phiếu lớn hơn và trả nhiều cổ tức cho các cổ đông của mình. Đó sẽ là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho nhà đầu tư.

Dù mới chỉ là những con số sơ bộ của Q3, nhưng Exxon thể hiện con số cho thấy dòng tiền tự do của công ty đã gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. nguyên nhân là bởi sản lượng và giá dầu cao hơn.

Giá dầu đã hạ nhiệt trong Q3. Do đó, có khả năng Q4 của công ty sẽ mạnh hơn nhiều nếu giá dầu tăng sau quyết định của OPEC. Một quý 4 mạnh mẽ sẽ là sức hấp dẫn của cổ phiếu nhiên liệu này, và có thể là một đợt tăng cổ tức này. nếu đúng như dự đoán đây sẽ là năm thứ 40 liên tiếp ExxonMobil tăng mức chi trả cổ tức.

Cổ phiếu Exxon rõ ràng là một cổ phiếu tuyệt vời để mua lúc này này, ngay sau xúc tác từ OPEC.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: