https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giảm từ 19% đến 51%, Tesla và UPS là hai mã để mua ngay bây giờ

Giảm từ 19% đến 51%, Tesla và UPS là hai mã để mua ngay bây giờ

Đăng bởi danhgiasancc | 12/12/2022

Nội dung bài viết

  • Cổ phiếu Tesla gần chạm mức thấp nhất trong hai năm và có một số lý do chính đáng để mua ngay bây giờ.
  • UPS có vị thế tốt để có thể vượt qua những biến động.
  • Cả hai công ty đều dẫn đầu ngành và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn sau thời kỳ suy thoái kéo dài.

acx - tesla - 221212

Cổ phiếu của Tesla và UPS có thể giảm hơn nữa, nhưng chúng có vẻ là những mã giao dịch dài hạn vô cùng hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán sắp trải qua năm tồi tệ nhất kể từ 2008. S&P 500 đang trong giai đoạn điều chỉnh (giảm ít nhất 10% so với mức cao nhất). Và Tổng hợp Nasdaq đang ở trong một thị trường giá xuống (giảm hơn 20% so với mức cao).

Hoạt động bán tháo đã khiến rất nhiều cổ phiếu xuất sắc trở thành các mã có giá hời. Các cổ phiếu như Tesla (TSLA) và United Parcel Service (UPS) đang giảm mạnh so với mức cao của chúng. Sau đây sẽ là lý do tại sao cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu chia cổ tức blue chip này đều đáng mua ngay bây giờ.

Suy nghĩ dài hạn

Có một số lý do khiến cổ phiếu Tesla giảm gần 50% từ đầu năm đến nay. Công ty là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong một lĩnh vực dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới. Và cũng nhiều lý do như khi cổ phiếu giảm giá, vẫn tồn tại những nguyên nhân cực chính đáng để mua cổ phiếu ngay bây giờ.

Tesla đang trên đà sản xuất khoảng 1,4 triệu xe điện (EV) trong năm nay và công ty dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 50% hàng năm trong vài năm nữa. Hai nhà máy mới nhất của Tesla chỉ mới đi vào hoạt động và nhiều nhà máy khác sẽ được công bố. Doanh số bán ô tô bốn chỗ toàn cầu dự kiến sẽ đạt khoảng 85 triệu chiếc vào năm 2023. Tất nhiên, không phải tất cả doanh số bán ô tô toàn cầu đều thuộc phân khúc sử dụng năng lượng điện, nhưng cơ hội vẫn còn rất lớn đối với Tesla và các đối thủ EV của nó.

Tesla có lợi thế của người tiên phong đồng thời cũng là một cỗ máy hái ra tiền. Ngay cả với các khoản đầu tư ngày một tăng, Tesla đã tạo ra hơn 6 tỷ USD dòng tiền tự do trong 9 tháng đầu năm 2022. Vào cuối quý 3, hãng có hơn 21 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán có thể bán được.

Công ty dự định bắt đầu giao các mẫu xe tải hạng nặng vào tháng tới và Cybertruck vào năm tới. Tesla kỳ vọng sẽ duy trì lợi thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh với một số hoạt động sản xuất pin nội bộ và có thể là một số hoạt động tinh chế lithium. Công ty cũng sở hữu một doanh nghiệp năng lượng đang phát triển và đóng góp 5% tổng doanh thu trong quý thứ ba.

Tình trạng sụt giá của cổ phiếu Tesla diễn ra trong bối cảnh thị trường đang suy giảm trên diện rộng nhưng ngoài ra cũng đến từ một số lý do đặc thù của riêng công ty. Giám đốc điều hành Elon Musk đã bán khoảng 19 tỷ đô la cổ phiếu Tesla trong năm nay để có thể thực hiện thương vụ mua lại Twitter, hành động bị các nhà đầu tư cho là một động thái phân tâm. Và tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) gần đây của công ty vẫn ở mức trên 50 trên cơ sở 12 tháng.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu vẫn ở mức thấp kể từ cuối năm 2020 và tăng trưởng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì với tốc độ gần đây. Đối với những người đầu tư để nghỉ hưu trong nhiều năm nữa, bây giờ là thời điểm tốt để mua cổ phiếu Tesla.

Một doanh nghiệp chất lượng cao mà bạn có thể tin cậy

Giống như Tesla, UPS đang hoạt động tốt. Nhưng cổ phiếu đã bị ảnh hưởng và giảm 17% từ đầu năm đến nay và 23% so với mức cao nhất mọi thời đại. Những lo ngại về biến động thị trường rộng lớn và suy thoái kinh tế đã mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội mua UPS với giá tốt. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể phải đối mặt với nhiều áp lực hơn trong ngắn hạn.

Ai cũng biết UPS là một công ty hoạt động theo chu kỳ. Các nhà sản xuất ô tô như Tesla thường có hiệu suất tốt hơn trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng cao và lãi suất thấp. UPS cũng tương tự ở chỗ được hưởng lợi từ một nền kinh tế nhộn nhịp với mức chi tiêu cao của người tiêu dùng và lượng đơn đặt hàng cao cho các doanh nghiệp và công ty vận chuyển hàng hóa. Nền kinh tế một khi tăng trưởng chậm lại thường xảy ra đồng thời với khối lượng vận chuyển gói hàng thấp hơn.

Bất chấp những trở ngại này, kết quả của UPS chỉ ra rằng các dịch vụ của họ có mức giá cao. Công ty đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc bù đắp chi phí liên quan đến lạm phát với việc tăng giá. Nhiều năm đầu tư vào các tuyến đường mở rộng, các công cụ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như phân khúc chăm sóc sức khỏe đã được đền đáp. UPS đang trên đà đạt doanh thu kỷ lục và biên lợi nhuận hoạt động cao cho cả năm 2022.

Với quy mô và vị trí trong ngành của mình, UPS chỉ có thể xoay chuyển khi chu kỳ kinh tế thay đổi. Thay vào đó, mục tiêu của công ty là tận dụng các xu hướng dài hạn. Ngay cả khi tốc độ tăng trưởng chậm lại, UPS vẫn định vị mình sẽ tiếp tục giành thị phần từ đối thủ cạnh tranh trong những thập kỷ tới.

UPS có tỷ suất cổ tức là 3,5%, đây là một ưu đãi hấp dẫn khác dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Tập trung vào bức tranh lớn

Tesla và UPS có thể hoạt động trong các ngành hoàn toàn khác nhau, nhưng hai công ty này có nhiều điểm tương đồng về quan điểm đầu tư.

Mỗi công ty đều có tỷ suất lợi nhuận hoạt động hàng đầu trong ngành, điều này cho thấy một doanh nghiệp hoạt động tốt có thể hấp thụ tác động đến lợi nhuận trong thời kỳ suy thoái. Tesla là một cổ phiếu đắt hơn nhiều so với UPS, nhưng công ty này cũng đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Trong khi đó, UPS là một công ty có giá trị hấp dẫn, với tỷ lệ giá trên thu nhập chỉ là 14,3 và tỷ suất cổ tức khá lớn.

Tesla và UPS đều dễ bị ảnh hưởng bởi hàng loạt thách thức trong ngành và tình trạng suy yếu của nền kinh tế toàn cầu. Nhưng họ cũng là những doanh nghiệp xuất sắc có thể mở rộng vị trí dẫn đầu trong thời kỳ suy thoái của chu kỳ kinh doanh nhờ vào bảng cân đối kế toán lành mạnh và vị thế thị trường.

Nhìn chung, Tesla có thể thu hút các nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao hơn. Đồng thời, UPS là một sự bổ sung tuyệt vời cho những người quan tâm đến thu nhập thụ động hoặc những người đang tìm kiếm cổ phiếu rẻ so với S&P 500.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: