https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng tiếp tục giảm do chịu áp lực bán mạnh mẽ

Giá vàng tiếp tục giảm do chịu áp lực bán mạnh mẽ

Đăng bởi danhgiasancc | 15/09/2022

Trong phiên giao dịch rạng sáng 15/9 (theo giờ Việt Nam) tại sàn COMEX của thị trường giao dịch hàng hoá New York, giá vàng kỳ hạn giảm do kỳ vọng của thị trường về việc lãi suất tăng mạnh.

20220915_ACX_Yen Anh_Gia vang tiep tuc giam do chiu ap luc ban manh me_1.jpg

Giá vàng giao tháng 12/2022 giảm 8,3 USD (0,48%), đóng cửa ở mức 1.709,1 USD/ounce.

Thị trường kim loại quý tiếp tục đà trượt dốc do chịu áp lực bán kỹ thuật mạnh mẽ sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ được công bố. Báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của nước này tăng 0,1% trong tháng trước thay vì giảm 0,1% như kỳ vọng, trong khi lạm phát cơ bản tăng 0,6%.

Mike Loewengart, người đứng đầu bộ phận xây dựng danh mục đầu tư mẫu cho Văn phòng Đầu tư Toàn cầu của Morgan Stanley, cho rằng báo cáo CPI của Mỹ là lời nhắc nhở rằng, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn phải đi một chặng đường dài để “hạ nhiệt” lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng, vẫn còn quá sớm để hy vọng lạm phát đang hạ nhiệt và Fed sẽ dừng lộ trình thắt chặt tích cực của mình. 

Các nhà phân tích thị trường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ áp dụng chính sách tiền tệ tích cực hơn để kiềm chế lạm phát.

Bộ Lao động Mỹ ngày 14/9 cho  biết, chỉ số giá sản xuất của Mỹ (PPI), thước đo giá cả hàng hóa ở cấp bán buôn, đã giảm 0,1% trong tháng 8/2022 sau khi giảm 0,4% trong tháng 7/2022, đợt giảm liên tiếp đầu tiên của chỉ số PPI kể từ mùa Xuân năm 2020.

20220915_ACX_Yen Anh_Gia vang tiep tuc giam do chiu ap luc ban manh me_2.jpg

Ông Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại chuyên trang tài chính DailyFX, đánh giá những con số lạm phát mạnh hơn dự báo đã củng cố khả năng Fed tăng mạnh lãi suất tại cuộc họp tuần tới. Theo chuyên gia Spivak, một Fed theo xu hướng “diều hâu” có thể khiến vàng giảm đáng kể, thậm chí xuống dưới mức 1.600 USD/ounce.

Các số liệu mới nhất dấy lên kỳ vọng Fed có thể tăng chi phí đi vay nhanh hơn và xa hơn so với dự kiến trước đó. Một số người thậm chí còn dự đoán mức tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.Mặc dù vàng được coi là một “hàng rào” chống lại lạm phát, lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, ông Harshal Barot, chuyên gia tư vấn cao cấp về Nam Á tại công ty nghiên cứu thị trường Metals Focus, cho biết vẫn còn yếu tố thúc đẩy mua vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Theo ông, thị trường đã duy trì mức 1.680 USD/ounce trong một thời gian dài; đó là mức tâm lý và kỹ thuật quan trọng đối với kim loại quý này. Giới đầu tư sẽ không dễ dàng để tuột mất mức đó.

Yến Anh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: