https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng tiệm cận mức hỗ trợ 1.842 USD

Giá vàng tiệm cận mức hỗ trợ 1.842 USD

Đăng bởi danhgiasancc | 10/06/2022

Nội dung bài viết

  • Giá vàng vẫn bị áp lực và hướng tới sự hội tụ của đường hỗ trợ 200-DMA.
  • Đồng đô la Mỹ giảm giá trong bối cảnh tâm lý thị trường kém lạc quan trước dữ liệu lạm phát Mỹ. Lợi tức kho bạc giảm gần mức cao nhất hàng tháng.
  • Kỳ vọng về CPI của Mỹ cao hơn, lo ngại tăng trưởng có lợi cho phe bán trước cuộc họp của FED.

ACXdanhgiasan - vang - 220610

Trong phiên giao dịch ngày 10/6, giá vàng vẫn suy giảm ở mức khoảng 1.845 USD, kéo dài đà giảm giá của ngày hôm trước khi kim loại quý tiếp cận vùng hỗ trợ quan trọng trên thị trường châu Âu.

Điểm yếu mới nhất của vàng thỏi đã “bỏ qua”  đà suy yếu của đồng bạc xanh. Điều đó chỉ ra rằng sự do dự của thị trường trước dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quan trọng của Mỹ cũng tác động tới lợi suất Kho bạc Mỹ.

Giá vàng chịu áp lực từ lợi tức trái phiếu kho bạc mạnh hơn.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 1,7 điểm cơ bản (bps) lên 3,057% trong, ghi nhận đà tăng 3 ngày liên tiếp.  Đặc biệt, phiếu giảm giá trái phiếu điểm chuẩn tăng tuần thứ hai, chọc thủng đỉnh hàng tháng ghi nhận trong phiên trước. Lo ngại về các hành động tích cực của ngân hàng trung ương Mỹ có thể tác động đến sự gia tăng lợi suất trái phiếu gần đây.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7, đồng thời có khả năng sẽ thực hiện động thái tương tự trong cuộc họp tháng 9. Theo một khảo sát do Reuters thực hiện, nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng FED sẽ không tạm dừng việc tăng lãi suất cho tới năm 2023.

Vàng thường được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý này sẽ cao hơn khi FED tăng lãi suất ngắn hạn nhằm kiểm soát tình trạng vật giá gia tăng.

Vào tuần trước, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong gần 5 tháng, nhưng điều đó dường như không đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong các điều kiện thị trường lao động – vốn vẫn cực kỳ chặt chẽ.                

Vào thứ Năm (9/6), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã kết thúc kế hoạch kích thích tài khóa dài hơi, và cho biết vào tháng tới họ sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2011, sau đó là một động thái lớn hơn nữa vào tháng 9.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 21,65 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,5% xuống 966,13 USD, còn palladium tăng 0,2% lên 1.928,17 USD.

Dự báo giá vàng

Các nhà giao dịch hiện vẫn giữ quan điểm giá vàng sẽ còn giảm xuống. Mức thấp trong ngày (intraday) hạ xuống quanh 1.845 USD trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu (10/6) theo giờ châu Á khi các nhà đầu tư vẫn duy trì tâm lý tránh xa rủi ro.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do những lo lắng ngày một gia tăng vè tình trạng phạm phát và tăng  trưởng kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, những người tham gia thị trường hiện đang thận trọng chờ đợi dữ liệu lạm phát từ Mỹ và Trung Quốc. Đáng chú ý, ECB đã không thể nâng cao sự lạc quan của thị trường với tuyên bố chấm dứt việc nới lỏng định lượng (QE) và nâng lãi suất 0,25% vào tháng 7.

Tâm trạng u ám phủ bóng thị trường khi Nhà Trắng thông báo về nguy cơ lạm phát cao hơn ngay trước thềm công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vào ngày 10/6. Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng cảnh báo về nguy cơ suy thoái toàn cầu. Thêm vào đó, các lệnh phong tỏa nhằm kiểm soát dịch COVID-19 tại Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và giá vàng.

Trong bối cảnh đó, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong tuần. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng chạm mức đỉnh của tháng, trước khi giảm xuống 3,04%, và hiện đang ở khoảng 3,057%. Chỉ số US Dollar Index (DXY) cũng tăng mạnh nhất trong một tuần, qua đó củng cố trạng thái trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh.

Dữ liệu CPI và Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 của Trung Quốc dự đoán sẽ đạt các mức lần lượt là 2,2% và 6,4%. Điều này sẽ đưa ra định hướng tức thời cho các nhà kinh doanh vàng trước thềm công bố dữ liệu CPI của Mỹ. Một điều quan trọng cũng cần theo dõi sẽ diễn biến dịch COVID-19 và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: