https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng tăng hơn 2% khi đồng bạc xanh suy giảm

Giá vàng tăng hơn 2% khi đồng bạc xanh suy giảm

Đăng bởi danhgiasancc | 04/10/2022

Trong phiên giao dịch 3/10, giá vàng thế giới đã tăng hơn 2% khi đồng USD suy giảm và những mức thấp gần đang đây thu hút các nhà đầu tư.

acx - gold - 22104

Vào lúc 2 giờ 39 phút (sáng 4/10 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 2,3% lên 1.698,48 USD/ounce, đây là mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 8/3 tới nay. Giá vàng kỳ hạn Mỹ cũng nhích 1,8% lên mức 1.702 USD/ounce.

Thị trường vàng trong phiên giao dịch đầu tuần phục hồi mạnh mẽ nhờ được hưởng lợi từ vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán và tài chính vẫn đang hỗn loạn khi truyền thông liên tiếp đưa tin về căng thẳng địa chính trị leo thang.

Ông Michael Matousek, nhà giao dịch tại công ty dịch vụ tài chính U.S. Global Investors (Mỹ), cho biết trong cả tháng Chín, giá vàng đều ở mức thấp và đã bị bán ra quá mức. Hiện nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội trên thị trường, đặc biệt là những người mua vào khi giá giảm và bán khi được giá cao.

Đồng USD tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác vào phiên giao dịch này, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt giảm nhẹ 0,45%, xuống mốc 111,66. Việc đồng USD giảm đã hỗ trợ nhu cầu đối với vàng – vốn là một tài sản được định giá bằng đồng bạc xanh. Càng tạo thêm lợi thế cho vàng trong phiên này là lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.

Chuyên gia Matousek cũng cho biết, vàng đã nhận được sự hỗ trợ vì gần đây kim loại quý này giảm ít hơn so với các thị trường khác. Đồng thời, hiện vẫn có một số nhà đầu tư nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể hạn chế bớt việc tăng lãi suất – một điều sẽ hỗ trợ rất lớn cho vàng.

Một thông tin có lợi cho thị trường vàng trong phiên này là hoạt động chế tạo của Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần 2 năm rưỡi vào tháng 9/2022, nhiều khả năng do lãi suất tăng để kiềm chế lạm phát đã hạ nhiệt nhu cầu hàng hóa.

Dù vậy, ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại chuyên trang về thị trường kim loại quý Kitco Metals, có trụ sở tại Canada, thận trọng cho biết chỉ khi nào vàng lại đóng cửa trên ngưỡng 1.700 USD/ounce thì đà tăng mới phục hồi lại một phần. Nhưng ngay cả trong trường hợp đó, các điều kiện kỹ thuật sẽ không thay đổi nhiều và thị trường thế giảm vẫn sẽ chiếm ưu thế.

Thị trường vàng vật chất tại Ấn Độ đã tăng cao trong tuần trước nhờ nhu cầu cải thiện trước thềm các hoạt động lễ hội, trong khi nhu cầu của Trung Quốc vẫn tăng. Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đã hạ giá nhập khẩu vàng từ ngày 30/9.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới cho biết, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,15% xuống 939,70 tấn hôm 30/9.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này tăng tới 8,8% lên 20,67 USD/ounce, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 8/2022 tới nay. Giá bạch kim cũng tiến tới 5% lên 901,52 USD/ounce.

Yến Anh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: