https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng giảm khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng

Giá vàng giảm khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng

Đăng bởi danhgiasancc | 20/10/2022

Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 19/10, xuống mức thấp nhất trong 3 tuần, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng, chịu sức ép hơn nữa bởi triển vọng nâng lãi suất quyết liệt từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

acx - gold - 221020

Chốt phiên, giá vàng giao ngay giảm 1,5%, xuống 1.627,81 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 28/9/2022 vào đầu phiên. Giá vàng giao kỳ hạn hạ 1,3%, xuống còn 1.634,2 USD/ounce.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hoá tại TD Securities, nhận định: “Thị trường tiếp tục khá lo lắng về chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh tay của Fed. Chúng ta sẽ chứng kiến một đợt nâng lãi suất khá mạnh sắp tới và có lẽ xu hướng này sẽ không xoay chuyển nhanh chóng, vì vậy thị trường vàng đang phản ứng với điều đó”.

Một số quan chức Fed đã nhắc lại cam kết của ngân hàng này về việc sẽ theo đuổi lộ trình nâng lãi suất để đối phó lạm phát tăng cao. Thị trường đặt cược cao vào khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm vào cuộc họp đầu tháng 11 tới.

Trước đó, Chủ tịch Fed bang Minneapolis, Neel Kashkari cũng xác nhận Fed sẽ duy trì lập trường tiền tệ tích cực khi nói rằng “Fed không thể tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi lãi suất chuẩn của nó đạt 4,5% đến 4,75% nếu lạm phát vẫn đang tăng.

Vàng thường được xem là một “hàng rào” ngăn ngừa lạm phát, tuy nhiên, việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản vốn không sinh lời này.

Ngân hàng Standard Chartered cho biết: “Vàng sẽ tìm được sự hỗ trợ trong thời gian tới do nhu cầu vàng vật chất tăng trước mùa lễ hội ánh sáng Diwali của Ấn Độ. Nếu nhu cầu vàng vật chất không thể ngăn chặn được đà giảm trong tháng 10, vàng có thể sẽ giảm mạnh trong những tuần tới”.

Giá vàng chạm đáy 3 tuần do đồng USD vững chắc

Bên cạnh đó, đồng USD mạnh lên cũng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Trong phiên này, chỉ số đồng USD tiến 0,7%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất kể từ năm 2008.

Chiến lược gia thị trường Yeap Jun Rong của IG cho biết: “Những người tham gia thị trường có thể muốn thấy một manh mối rõ ràng hơn cho kế hoạch tăng lãi suất của Fed trước khi khôi phục niềm tin vào giá vàng. Điều đó sẽ giữ cho giá vàng bị kẹt trong xu hướng giảm”.

Cùng ngày, giá bạc giao ngay giảm 2% xuống 18,38 USD/ounce. Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường tại Kinesis Money, cho biết giá bạc đã sẵn sàng cho một đợt tăng đáng kể nhưng hiện tại áp lực giảm từ các đợt tăng lãi suất lớn của các ngân hàng trung ương toàn cầu đang khiến giá mặt hàng này đi xuống. Giá bạch kim giảm 2,3% xuống 886,75 USD/ounce, trong khi giá palldium giảm 1,1% xuống 1.990,22 USD/ounce.

Yến Anh 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: