https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng đi xuống sau số liệu kinh tế yếu của Trung Quốc

Giá vàng đi xuống sau số liệu kinh tế yếu của Trung Quốc

Đăng bởi danhgiasancc | 16/08/2022

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đầu tuần liên tục “lao dốc” do lo ngại nguồn cầu đối với vàng bị hạn chế sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế trong tháng 7 đáng thất vọng.

 20220816_ACX_Yen Anh_Gia vang di xuong_1.jpg

Trong phiên giao dịch sáng nay 16/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giảm mạnh. Giá vàng tương lai giảm 17,2 USD, xuống còn 1.781,4 USD/ounce. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.779,6 USD/ounce, giảm 20,4 USD so với phiên trước đó một ngày.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 15/8 cho thấy, doanh số bán lẻ, đầu tư và sản xuất công nghiệp tháng 7 của Trung Quốc đều thấp hơn so với ước tính. Ngân hàng ANZ nhận định, số liệu kinh tế tháng 7 của Trung Quốc rất đáng báo động. Các biện pháp hạn chế đi lại từ chính sách “Zero-COVID” đang cản trở việc phát triển kinh tế của nước này.

Cụ thể, giá trị sản lượng công nghiệp trong tháng 7 của Trung Quốc chỉ tăng 3,8% so với cùng kỳ, so với mức 3,9% trong tháng 6 và thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế quốc tế là khoảng 4,5%. Doanh thu bán lẻ tăng 2,7%, thấp hơn 0,4% so với tháng 6. Ngoài ra, việc chính quyền Bắc Kinh vừa có hành động ngược dòng thế giới, cắt giảm lãi suất cơ bản trong bối cảnh ngân hàng trung ương hầu hết các nước đang đẩy thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất, cho thấy mức độ nghiêm trọng của các thách thức tăng trưởng.

Bên cạnh đó, sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD và giá dầu thô giảm mạnh cũng gây áp lực lên giá vàng. Cũng trong phiên giao dịch rạng sáng 16/8, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã tăng 0,82 % lên mức 106,49. Trong khi đó, giá dầu thô giảm mạnh và giao dịch quanh mức 88,5 USD/ thùng.

Ngoài ra, thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất đã tác động bất lợi tới giá kim loại quý này. Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại Richmond, ông Thomas Barkin, cuối tuần qua cho biết ông muốn tăng lãi suất mạnh hơn nữa để kiểm soát giá cả leo thang. Giới đầu tư đang ngóng chờ biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ mới đây của Fed, dự kiến đưa ra ngày 17/8, để có thêm những manh mối về việc tăng lãi suất trong tương lai.

Các nhà giao dịch đang nhận định khả năng khoảng 44,5% Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 9 tới và 57,5% khả năng lãi suất tăng thêm 50 điểm cơ bản. Mặc dù vàng thường được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát, nhưng việc Mỹ tăng lãi suất đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý màu vàng này.

Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại tổ chức tài chính ACY Securities có trụ sở chính tại Australia, cho biết: “Vàng có vẻ như đang được củng cố ở mức giá hiện nay trong một hoặc hai tuần trước khi tiếp tục đà tăng một lần nữa hướng tới 2.000 USD/ounce… Giá vàng có khả năng được hỗ trợ quanh mức 1.785 USD/ounce”.

20220816_ACX_Yen Anh_Gia vang di xuong_2.png

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), về mặt kỹ thuật, giá vàng giao ngay có xu hướng kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.784 USD/ounce, mức đứt gãy thấp hơn có thể khiến giá kim loại quý này rơi xuống khoảng 1.767-1.773 USD/ounce.

Yến Anh 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: