https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá vàng bật tăng nhẹ sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng Chín

Giá vàng bật tăng nhẹ sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng Chín

Đăng bởi danhgiasancc | 13/10/2022

Giá vàng thế giới ổn định vào phiên 12/10 sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng Chín.

acx - gold - 221013

Vào lúc 1 giờ 40 phút (sáng 13/10 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.673,59 USD/ounce. Ngược lại, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,5% xuống mức 1.677,50 USD/ounce.

Biên bản cuộc họp gần nhất của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng họ cần chuyển sang lập trường thắt chặt chính sách tiền tệ hơn, rồi duy trì điều đó trong một thời gian nhằm đáp ứng mục tiêu là giảm lạm phát. Dù vậy, một số quan chức tham gia cuộc thảo luận cho rằng điều quan trọng là Fed phải “điều chỉnh” tốc độ thắt chặt chính sách, nhằm giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng xấu đáng kể đến triển vọng nền kinh tế.

Theo Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester, ngay cả khi Fed nâng mức lãi suất lớn trong năm nay, thì vẫn chưa thể kiểm soát được lạm phát tăng cao và sẽ cần phải thúc đẩy chính sách thắt chặt tiền tệ. Vàng vốn được coi là rào cản chống lại lạm phát, song lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch cấp cao tại công ty môi giới đầu tư Heraeus Precious Metals ở New York (Mỹ) cho biết, thị trường đang cố tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed sẽ chuyển hướng sang chính sách ôn hòa hơn. Họ đang chú ý đến từ “điều chỉnh” được sử dụng trong biên bản, từ đó khiến đồng USD giảm và vàng bật lên trong phiên này. Tuy nhiên, giọng điệu của biên bản vẫn cho thấy Fed duy trì quan điểm chính sách “diều hâu”.

Giá vàng tăng nhẹ chờ biên bản cuộc họp của Fed

Hiện thị trường đang dành nhiều sự chú ý tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ – dự kiến được công bố vào thứ Năm 13/10 (giờ địa phương). Nhiều khả năng, CPI của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn ở mức cao.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch), cho biết trong một ghi chú rằng giá vàng sẽ được hưởng lợi từ sự đảo chiều của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục tập trung vào các báo cáo lạm phát và số liệu cho thấy dấu hiệu nền kinh tế yếu đi với hy vọng Fed sẽ có sự thay đổi trong lập trường chính sách.

Đối với nhu cầu vàng giao ngay, ngân hàng Standard Chartered cho biết, trong một lưu ý rằng hoạt động mua sắm cho dịp lễ hội – đám cưới đang bắt đầu ở Ấn Độ, nhu cầu sẽ tiếp tục ổn định, song dự kiến sẽ không mạnh như trong quý IV/2021.

Cũng trong phiên 12/10, trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,8% xuống 19,03 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,2% lên 8

Yến Anh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: