https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo.png
Giá dầu tăng lên sau khi OPEC tuyên bố có thể cắt giảm sản lượng

Giá dầu tăng lên sau khi OPEC tuyên bố có thể cắt giảm sản lượng

Đăng bởi danhgiasancc | 23/08/2022

Trong phiên giao dịch ngày 23 tháng 8, giá dầu tăng lên sau khi Ả Rập Xê Út thông báo OPEC có thể cắt giảm sản lượng để điều chỉnh tình trạng giá dầu kỳ hạn giảm trong thời gian gần đây.

acx - oil - 22823

Dầu thô Brent giao sau tăng 32 xu lên 96,80 USD / thùng vào lúc 07h04 giờ Việt Nam. Trước đó, dầu đã ghi nhận một phiên giao dịch đầy biến động và giảm hơn 4 USD trước khi đi ngang.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 37 xu lên 90,73 USD / thùng.

Tính trung bình tháng, cả hai hợp đồng dầu đã giảm lần lượt là 12% và 8%.

OPEC sẵn sàng giảm sản lượng để điều chỉnh đà giảm giá dầu gần đây do thanh khoản thị trường kỳ hạn yếu kém và lo ngại kinh tế vĩ mô, vốn đã bỏ qua nguồn cung thô vật chất eo hẹp.

Truyền thông Ả Rập Xê-út SPA cho biết OPEC+ đã có các giải pháp linh hoạt để đối phó với những thách thức hiện nay.

Trong khi đó, châu Âu phải đối mặt với sự gián đoạn mới về nguồn cung năng lượng do hệ thống đường ống dẫn dầu từ Kazakhstan qua Nga đang gặp sự cố, làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung khí đốt giảm mạnh.

Trong nỗ lực hạn chế việc tăng giá dầu, Iran đã cáo buộc Mỹ trì hoãn trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran. Tuy nhiên, Washington lại bác bỏ và cho biết hai bên đang tiến gần hơn đến thỏa thuận trong hai tuần trước.

Tatsufumi Okoshi, nhà kinh tế cấp cao của Nomura Securities, cho biết: “Những lo ngại ngày càng tăng về sự suy giảm kinh tế toàn cầu là nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm của thị trường dầu thô. Đồng đô la Mỹ cao hơn cũng thúc đẩy hoạt động bán ra.”

Chỉ số USD đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần sau khi Chủ tịch FED Richmond Thomas Barkin cho biết các ngân hàng trung ương cũng hối thúc việc tăng lãi suất nhanh hơn trước.

Trung Quốc hướng tới mục tiêu trung hòa carbon

Mặc dù Trung Quốc đang đặt mục tiêu tạo ra công suất sử dụng năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm nay để tiến tới trung hòa cacbon nhưng hiện nay gặp phải khá nhiều thách thức. Hiện Bắc Kinh khó có thể xử lý được mức tiêu thụ than đang tăng lên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết “kiểm soát nghiêm ngặt” lượng tiêu thụ than đá và bắt đầu cắt giảm sử dụng bắt đầu từ năm 2026 để có thể kiểm soát khí thải carbon dioxide (CO2) trước năm 2030. Hiện Trung Quốc đang có mức phát thải khí CO2 cao nhất thế giới.

Mặc dù những mục tiêu đó không có khả năng thay đổi, giới chuyên gia lo ngại về tình hình an ninh năng lượng ngày càng tăng đồng nghĩa với lượng than tiêu thụ và khí thải CO2 có thể còn tăng hơn nữa và vượt kế hoạch.

Các quan chức năng lượng Trung Quốc bày tỏ lo ngại khi châu Âu đang phải quay trở lại với than đá khi thiếu năng lượng và nguồn cung dầu thô từ Nga. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn kiên định với mục tiêu năng lượng sạch.

Zhang Jianhua, người đứng đầu cơ quan năng lượng Trung Quốc, cho biết: “Khi nguồn cung năng lượng toàn cầu thắt chặt vào năm ngoái, nhiều quốc gia ở châu Âu đang khởi động lại việc sử dụng nhiệt điện than, do đó ảnh hưởng đến quá trình sử dụng năng lượng tái tạo.”

Đức đã nối lại một nhà máy than đá để hòa vào lưới điện trong tháng này và dự kiến ​​sẽ tăng tốc nhập khẩu than để đảm bảo duy trì nguồn cung cấp năng lượng khi hàng hóa từ Nga đang giảm dần.

Lưới điện Trung Quốc cũng đang trong tình trạng căng thẳng khi phải đối mặt với một đợt nắng nóng mới.

Giá dầu phục hồi sau phiên giảm mạnh ngày 18/8

Mỹ hướng tới năng lượng thay thế

Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh khi quốc gia này xuất khẩu kỷ lục 5 triệu thùng dầu/ngày trong tuần gần đây nhất. Hiện các công ty dầu mỏ đã nhìn thấy nhu cầu tại châu Âu tăng lên do đang tìm cách thay thế dầu thô từ Nga.

Ước tính các nhà máy lọc dầu của Mỹ có kế hoạch tiếp tục hoạt động gần hết công suất trong quý này khi lo lắng về suy thoái kinh tế giảm bớt và giá bán lẻ nhiên liệu hạ nhiệt.

Sự gia tăng sản lượng nhiên liệu của Mỹ phần nào bù đắp nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc. Bắc Kinh hiện đang ưu tiên thị trường nội địa để kiềm chế lạm phát nhiên liệu trong nước.

Cũng liên quan tới vấn đề tìm kiếm nguồn năng lượng sạch, thay thế nhiên liệu hóa thạch, ngày 18 tháng 8, Mỹ đã mở rộng tín dụng thuế cho các công ty thu và lưu trữ khí thải carbon theo luật chống biến đổi khí hậu mới của Tổng thống Joe Biden. Đây có thể là một lợi ích cho ngành công nghiệp ethanol để đáp ứng các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) do tổng thống Biden ký hôm thứ Ba đã mở rộng đáng kể các khoản tín dụng thuế cho các dự án công nghiệp thu được khí thải carbon dioxide – CO2, loại khí chính gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Thêm vào đó các doanh nghiệp này còn được ưu tiên lưu trữ CO2 dưới lòng đất hoặc sử dụng nó trong việc sản xuất các sản phẩm khác.

Ngành công nghiệp hy vọng sẽ sử dụng công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS), được hỗ trợ bởi mạng lưới đường ống vận chuyển carbon trên khắp vùng Trung Tây, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Công nghệ này có thể giúp các nhà sản xuất ethanol định vị sản phẩm của họ như một loại nhiên liệu xanh – sạch trong bối cảnh đẩy mạnh điện khí hóa.

Geoff Cooper, chủ tịch và giám đốc điều hành của nhóm thương mại ethanol, Hiệp hội nhiên liệu tái tạo, cho biết IRA là “cam kết quan trọng nhất của liên bang đối với nhiên liệu sinh học carbon thấp kể từ khi Tiêu chuẩn nhiên liệu tái tạo được mở rộng cách đây 15 năm”.

IRA cho phép các công ty sở hữu và vận hành thiết bị CCS thu được tới 85 USD mỗi tấn, tăng từ 50 USD, carbon thu giữ được lưu trữ dưới lòng đất và 60 USD mỗi tấn, tăng từ 35 USD, lượng carbon thu giữ được sử dụng trong các quy trình sản xuất khác hoặc để thu hồi dầu.

Từ đó có thể nhận thấy, các dự án có thể được hưởng lợi từ các khoản tín dụng mở rộng chính là mạng lưới các đường ống thu và vận chuyển khí thải của nhà máy sản xuất ethanol.

Ba công ty – Summit Carbon Solutions, công ty con của Tập đoàn nông nghiệp Summit có trụ sở tại Iowa; Wolf Carbon Solutions, một chi nhánh của Wolf Midstream có trụ sở tại Alberta; và Navigator CO2 Ventures, công ty con của Công ty Dịch vụ Năng lượng Navigator có trụ sở tại Texas – hy vọng sẽ chạy hơn 3.600 dặm (5.800 km) đường ống từ các nhà máy sản xuất etanol trên khắp sáu tiểu bang đến các địa điểm lưu trữ dưới lòng đất.

Theo các trang web của công ty, các dự án có thể thu hồi tới 39 triệu tấn carbon hàng năm, có khả năng khiến chúng đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế hơn 3,3 tỷ USD.

Jessie Stolark, giám đốc chính sách công và quan hệ thành viên tại Liên minh thu giữ carbon cho biết, sản xuất ethanol có lợi cho các dự án thu giữ carbon vì quá trình sản xuất thải ra một lượng lớn CO2 tinh khiết.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: