https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu ổn định khi Nga có khả năng sẽ tăng nguồn cung và kho dự trữ của Mỹ giảm

Giá dầu ổn định khi Nga có khả năng sẽ tăng nguồn cung và kho dự trữ của Mỹ giảm

Đăng bởi danhgiasancc | 18/08/2022

Trong phiên giao dịch ngày 18 tháng 8, giá dầu ổn định sau khi giới đầu tư lo ngại về sự sụt giảm trong kho dự trữ của Mỹ. Thêm vào đó, sản lượng dầu của Nga tăng lên cùng với nguy cơ về cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn vẫn tác động tới giá dầu.

acx - oil - 22818

Dầu thô Brent giao sau tăng 10 xu, tương đương 0,1%, lên 93,75 USD / thùng vào lúc 10h47 giờ Việt Nam. Dầu thô giao sau của Mỹ tăng 10 xu, tương đương 0,1%, lên 88,21 USD / thùng.

Giá dầu đã tăng hơn 1% trong phiên trước đó, mặc dù dầu Brent đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Hợp đồng tương lai đã giảm trong vài tháng qua, khi giới đầu tư tập trung sự chú ý vào các dữ liệu kinh tế, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

Lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã tăng lên 10,1% trong tháng Bảy, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 1982, khiến các gia đình đều phải siết chặt chi tiêu.

Chuyên gia phân tích Mike Tran của RBC Capital cho biết, thị trường dầu mỏ vẫn đang trong chu kỳ thắt chặt kéo dài nhiều năm, đồng thời giới đầu tư đang tìm kiếm các chất xúc tác hỗ trợ tăng giá trong ngắn hạn.

Ông nói thêm: “Những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đã được xác nhận, nhưng các yếu tố xúc tác tăng giá như sự trở lại của Trung Quốc hay sự suy thoái nguồn cung từ Nga vẫn khó đoán định.”

Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc vẫn mờ nhạt trong tháng 7 do tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh tại đây. Thêm vào đó xuất khẩu nhiên liệu cũng không mấy khả quan.

Về nguồn cung, Nga đã bắt đầu tăng dần sản lượng khai thác dầu sau các lệnh cấm vận liên quan đến các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây. Hiện khách hàng châu Á đã mua hàng hóa từ Moscow nhiều hơn buộc quốc gia này phải nâng dự báo về sản lượng và xuất khẩu cho đến cuối năm 2025.

Theo thống kê, thu nhập từ xuất khẩu năng lượng của Nga dự kiến ​​sẽ tăng 38% trong năm nay một phần do khối lượng xuất khẩu dầu cao hơn, cho thấy nguồn cung từ nước này không bị ảnh hưởng nhiều như các phán đoán ban đầu.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ (USOILC = ECI) giảm 7,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 12/8, trong khi trước đó, giới chuyên gia dự đoán mức giảm chỉ là 275.000 thùng. Xuất khẩu đạt 5 triệu thùng / ngày, mức cao nhất được ghi nhận.

Xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê Út cũng tăng trong tháng 6, trong khi sản lượng tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm.

Trong khi đó, thị trường đang chờ đợi những diễn biến mới từ các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc trên thế giới. Thỏa thuận này có thể giúp thúc đẩy xuất khẩu dầu của Iran.

EU và Mỹ hôm thứ Ba cho biết họ đang nghiên cứu phản ứng của Iran về để xuất cuối cùng để “cứu vãn” thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi Tehran kêu gọi Washington hãy linh hoạt hơn.

Các công ty dữ liệu theo dõi vận chuyển nhiên liệu cho biết, xuất khẩu dầu thô của Iran có thể tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 8, do nhu cầu của Trung Quốc tăng trở lại khi dầu của Nga trở nên đắt hơn.

Trong khi đó, ngân hàng Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent xuống 8 USD / thùng trong năm 2022 và 2023, vì họ kỳ vọng lượng dầu thô dư thừa lớn trong thời gian tới khi Nga có khả năng phục hồi nguồn cung.

Dầu đã tăng vọt vào năm 2022, gần đạt mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD vào tháng 3 sau khi Nga tấn công Ukraine, làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nguồn cung. Giá đã giảm khi những nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu ngày một lớn hơn.

Craig Erlam của công ty môi giới OANDA cho biết: “Ngày càng có nhiều rủi ro về triển vọng tăng trưởng và viễn cảnh không chắc chắn xung quanh các hạn chế do tình trạng COVID phức tạp tại Trung Quốc”.

Mỹ ưu tiên năng lượng sạch

Cũng liên quan tới vấn đề tìm kiếm nguồn năng lượng sạch, thay thế nhiên liệu hóa thạch, ngày 18 tháng 8, Mỹ đã mở rộng tín dụng thuế cho các công ty thu và lưu trữ khí thải carbon theo luật chống biến đổi khí hậu mới của Tổng thống Joe Biden. Đây có thể là một lợi ích cho ngành công nghiệp ethanol để đáp ứng các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) do tổng thống Biden ký hôm thứ Ba đã mở rộng đáng kể các khoản tín dụng thuế cho các dự án công nghiệp thu được khí thải carbon dioxide – CO2, loại khí chính gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Thêm vào đó các doanh nghiệp này còn được ưu tiên lưu trữ CO2 dưới lòng đất hoặc sử dụng nó trong việc sản xuất các sản phẩm khác.

Ngành công nghiệp hy vọng sẽ sử dụng công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS), được hỗ trợ bởi mạng lưới đường ống vận chuyển carbon trên khắp vùng Trung Tây, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Công nghệ này có thể giúp các nhà sản xuất ethanol định vị sản phẩm của họ như một loại nhiên liệu xanh – sạch trong bối cảnh đẩy mạnh điện khí hóa.

Geoff Cooper, chủ tịch và giám đốc điều hành của nhóm thương mại ethanol, Hiệp hội nhiên liệu tái tạo, cho biết IRA là “cam kết quan trọng nhất của liên bang đối với nhiên liệu sinh học carbon thấp kể từ khi Tiêu chuẩn nhiên liệu tái tạo được mở rộng cách đây 15 năm”.

IRA cho phép các công ty sở hữu và vận hành thiết bị CCS thu được tới 85 USD mỗi tấn, tăng từ 50 USD, carbon thu giữ được lưu trữ dưới lòng đất và 60 USD mỗi tấn, tăng từ 35 USD, lượng carbon thu giữ được sử dụng trong các quy trình sản xuất khác hoặc để thu hồi dầu.

Từ đó có thể nhận thấy, các dự án có thể được hưởng lợi từ các khoản tín dụng mở rộng chính là mạng lưới các đường ống thu và vận chuyển khí thải của nhà máy sản xuất ethanol.

Giá dầu chạm đáy trong sáu tháng khi lo ngại suy thoái kinh tế

Ba công ty – Summit Carbon Solutions, công ty con của Tập đoàn nông nghiệp Summit có trụ sở tại Iowa; Wolf Carbon Solutions, một chi nhánh của Wolf Midstream có trụ sở tại Alberta; và Navigator CO2 Ventures, công ty con của Công ty Dịch vụ Năng lượng Navigator có trụ sở tại Texas – hy vọng sẽ chạy hơn 3.600 dặm (5.800 km) đường ống từ các nhà máy sản xuất etanol trên khắp sáu tiểu bang đến các địa điểm lưu trữ dưới lòng đất.

Theo các trang web của công ty, các dự án có thể thu hồi tới 39 triệu tấn carbon hàng năm, có khả năng khiến chúng đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế hơn 3,3 tỷ USD.

Jessie Stolark, giám đốc chính sách công và quan hệ thành viên tại Liên minh thu giữ carbon cho biết, sản xuất ethanol có lợi cho các dự án thu giữ carbon vì quá trình sản xuất thải ra một lượng lớn CO2 tinh khiết.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: