https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu hướng tới mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 10

Giá dầu hướng tới mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 10

Đăng bởi danhgiasancc | 18/12/2022

Dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi thị trường đánh giá hậu quả của việc tăng lãi suất tại các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, đây là mức giá được cho là cao nhất tính theo trung bình tuần kể từ đầu tháng 10 đổ lại đây, nhờ kỳ vọng nhu cầu khởi sắc tại Trung Quốc.  

acx - oil - 221218

FILE PHOTO: Pump jacks operate at sunset in an oil field in Midland, Texas U.S. August 22, 2018. REUTERS/Nick Oxford

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 14 xu, tương đương 0,2%, xuống 81,07 USD/thùng lúc 14h28 giờ Việt Nam. Hợp đồng dầu WTI của Mỹ giảm 22 xu, tương đương 0,3%, xuống còn 75,89 USD.

Cả hai hợp đồng dầu chuẩn đều giảm 2% ở phiên trước đó do đồng USD lao dốc và các ngân hàng trung ương ở châu Âu tăng lãi suất.

Các nhà phân tích từ ANZ Research nhận định,  “Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đã có tác động đến hoạt động công nghiệp. Triển vọng thắt chặt hơn nữa sau những bình luận hiếu chiến từ các nhà hoạch định chính sách đã ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường.”

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết họ sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào năm tới, ngay cả khi nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất để chống lạm phát.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi vào năm tới, sau khi giảm vào năm 2022, lên 400.000 thùng mỗi ngày (bpd). Cơ quan này đã nâng ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 lên 1,7 triệu thùng/ngày.

OPEC hôm thứ Ba đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu là 2,55 triệu thùng/ngày trong năm nay và 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2023 sau nhiều lần hạ cấp. Tổ chức này cho rằng suy thoái kinh tế là “khá rõ ràng” thì vẫn có tiềm năng tăng trưởng sau các chính sách của COVID.

Các nhà phân tích từ J.P.Morgan Commodity Research cũng kỳ vọng Mỹ sẽ bắt đầu bổ sung nguồn dự trữ xăng dầu chiến lược trong quý đầu tiên của năm 2023.

Cụ thể, dựa trên các dự đoán hàng quý của ANZ, các kho hàng sẽ mở vào quý 1 năm 23 với lượng mua ban đầu khoảng 60 triệu thùng trong nửa đầu năm 2023.

Nhưng thị trường dầu mỏ vẫn lo ngại trước những áp lực giảm giá, và cả nhu cầu tại Trung Quốc phục hồi chậm do số ca nhiễm COVID gia tăng và nguồn cung dư thừa ở thị trường Tây Suez. Các nhà đầu tư hiện đang rất thận trọng vì thị trường có nhiều biến động.

Tiêu thụ than toàn cầu năm 2022 đạt mức cao nhất mọi thời đại

Theo thống kê của IEA, mức tiêu thụ than toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2022 và duy trì ở mức tương tự trong vài năm tới nếu không có những nỗ lực mạnh mẽ hơn để chuyển sang nền kinh tế các-bon thấp. Đây là thống kê từ một báo cáo thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Giá khí đốt tăng cao sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga và hậu quả là nguồn cung bị gián đoạn đã khiến một số quốc gia chuyển sang sử dụng than tương đối rẻ hơn trong năm nay.

Sóng nhiệt và hạn hán ở một số vùng cũng làm tăng nhu cầu điện và giảm thủy điện, trong khi sản xuất điện hạt nhân cũng rất yếu, đặc biệt là ở châu Âu, nơi Pháp phải đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân để bảo trì.

Báo cáo thường niên về than của IEA dự báo mức sử dụng than toàn cầu sẽ tăng 1,2% trong năm nay, lần đầu tiên vượt 8 tỷ tấn trong một năm. Trước đó, mức tiêu thụ than đã từng chạm đỉnh trong năm 2013.

Nó cũng dự đoán rằng mức tiêu thụ than sẽ không thay đổi ở mức đó cho đến năm 2025 do sự sụt giảm ở các thị trường được bù đắp bởi nhu cầu mạnh mẽ ở các nền kinh tế mới nổi châu Á.

Điều này có nghĩa là than đá sẽ tiếp tục là nguồn phát thải khí các bon lớn nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu cho đến nay.

Nhu cầu than tăng nhiều nhất dự kiến là ở Ấn Độ với 7%, tiếp theo là Liên minh châu Âu với 6% và Trung Quốc với 0,4%.

Keisuke Sadamori, giám đốc thị trường năng lượng và an ninh của IEA cho biết: “Thế giới đang tiến gần đến đỉnh điểm trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, trong đó than đá sẽ là nguồn giảm đầu tiên, nhưng chúng ta vẫn chưa đạt đến mức đó”.

Nhu cầu than của châu Âu đã tăng lên do chuyển đổi nhiều hơn từ khí đốt sang than đá do giá khí đốt cao và do khí đốt của Nga đã giảm xuống mức nhỏ giọt.

Tuy nhiên, đến năm 2025, nhu cầu than của châu Âu dự kiến sẽ giảm xuống dưới mức của năm 2022.

Sản lượng điện đốt than toàn cầu sẽ tăng lên mức kỷ lục mới khoảng 10,3 terawatt giờ trong năm nay, trong khi sản lượng than được dự báo sẽ tăng 5,4% lên khoảng 8,3 tỷ tấn, cũng là mức cao nhất mọi thời đại.

Sản xuất dự kiến sẽ đạt mức cao nhất vào năm tới nhưng đến năm 2025 sẽ giảm xuống dưới mức của năm 2022.

Ba nhà sản xuất than lớn nhất – Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia – đều sẽ đạt kỷ lục sản xuất trong năm nay nhưng mặc dù giá cao và nhưng các nhà sản xuất than không có dấu hiệu tăng đầu tư vào các dự án than định hướng xuất khẩu.

Điều này phản ánh sự thận trọng của giới đầu tư và các công ty khai khoáng về triển vọng trung và dài hạn đối với than.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: