https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu đi lên trên thị trường châu Á chiều 15/6

Giá dầu đi lên trên thị trường châu Á chiều 15/6

Đăng bởi danhgiasancc | 16/06/2022

Các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Nguy cơ suy thoái kinh tế và những biện pháp phong tỏa mới tại Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch COVID-19 gây lo ngại về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

ACXdanhgiasan - dau - 220616

Giá dầu có một phiên giao dịch nhiều biến động trên thị trường châu Á trong chiều 15/6,

trước những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu và môi trường kinh tế trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra quyết định tăng lãi suất sau cuộc họp cùng ngày.

Vào lúc 13 giờ 42 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao tháng Tám tăng 46 xu Mỹ, hay 0,4%, lên 121,63 USD/thùng. Trước đó, dầu Brent có thời điểm giảm xuống 120,65 USD/thùng trong cùng phiên. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Bảy tăng 41 xu Mỹ, hay 0,3% lên 119,34 USD/thùng, sau khi có thời điểm giảm xuống 118,22 USD/thùng.

Lạm phát tăng mạnh đã khiến giới đầu tư và các nhà giao dịch dầu chuẩn bị cho một động thái mạnh mẽ từ FED sau cuộc họp tuần này. Thị trường dự đoán, FED sẽ tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản, thay vì 50 điểm cơ bản như các dự đoán trước đó. Nếu đúng vậy, đây sẽ là mức tăng lãi suất mạnh nhất của Mỹ trong 28 năm qua.

“Một tín hiệu thắt chặt chính sách mạnh mẽ từ FED có thể làm gia tăng những lo ngại về nguy cơ suy thoái trên toàn cầu. Điều này sẽ làm suy yếu nhu cầu trên thị trường năng lượng,” chuyên gia Leona Liu của công ty DailyFX nhận định. “Nếu FED thông báo tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tối nay, giá dầu sẽ suy yếu so với đồng USD trong ngắn hạn. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào tài sản an toàn như đồng bạc xanh và rút tiền khỏi các tài sản nhạy cảm với rủi ro như dầu.”

Bên cạnh đó, đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất tại Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về khả năng nước này ban hành một đợt phong tỏa mới.

Tuy nhiên, nền kinh tế của đất nước tỷ dân đã có dấu hiệu phục hồi trong tháng 5 do sản lượng sản xuất xuất công nghiệp bất ngờ tăng lên.

Ở mặt tích cực, giá dầu đang được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt. Trong báo cáo hàng tháng của mình, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn giữ nguyên dự báo rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ vượt qua mức trước đại dịch vào năm 2022. Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý các bất ổn địa chính trị liên quan đến cuộc xung đột Nga – Ukraine và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 vẫn đang gây ra những nguy cơ đáng cân nhắc đối với thị trường dầu thô thế giới.

“Nhìn chung, tình hình cung/cầu vẫn bị hạn chế bởi nguồn cung và tôi không thấy thực tế đó sẽ thay đổi cho đến khi nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại,” Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết.

Tình hình nguồn cung đang trở nên căng thẳng hơn khi lượng dầu xuất khẩu từ Libya giảm do cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này đang ảnh hưởng đến sản lượng dầu và hoạt động tại các cảng.

Trước các diễn biến hiện tại, ngân hàng UBS (Thuỵ Sĩ) đã nâng dự báo giá dầu thô Brent vào cuối tháng 9 năm nay lên mức 130 USD/thùng; đồng thời, nâng mức dự báo giá trung bình của dầu thô Brent trong ba quý tiếp theo sau đó lên 125 USD/thùng. Con số này cao hơn đáng kể so với mức dự báo 115 USD/thùng mà ngân hàng này đưa ra trước đó.

“Tồn kho dầu thấp, công suất dự phòng giảm và rủi ro nguồn cung thắt chặt làm giảm tốc độ tăng trưởng nhu cầu trong những tháng tới đã khiến chúng tôi phải nâng dự báo giá dầu của mình,” UBS cho biết.

Cùng với UBS, hãng tư vấn thị trường Fitch cũng nâng dự báo giá dầu thô Brent và giá dầu WTI trong năm 2022 sẽ lần lượt đạt trung bình là 105 USD/thùng và 100 USD/thùng.

Giá Vàng hồi phục chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed

Thị trường hiện đang chờ đợi báo cáo dữ liệu tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố vào thứ Tư (15/6). Các nhà phân tích dự đoán, tồn kho dầu thô của Mỹ sẽ giảm 1,2 triệu thùng trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng tăng 800.000 thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, sẽ không thay đổi.

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: