https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
GBP/USD: phe bán giữ kiểm soát bên dưới ngưỡng 1,1900

GBP/USD: phe bán giữ kiểm soát bên dưới ngưỡng 1,1900

Đăng bởi danhgiasancc | 14/07/2022

Nội dung bài viết

GBP/USD đảo ngược nhịp hồi điều chỉnh của ngày hôm trước, giữ vững vùng giá nền thấp gần mức đáy trong ngày theo cập nhật mới nhất. Các ứng cử viên Thủ tướng Anh hầu hết vẫn ủng hộ xu hướng Brexit nhưng ngoài việc cắt giảm thuế thì sẽ khó hứa hẹn nhiều hơn.

  • Loạt dữ liệu từ Anh ủng hộ cho phe mua GBP nhưng lạm phát của Mỹ và giọng điệu diều hâu của Fed gây áp lực giảm.
  • Báo cáo PPI và Đơn xin trợ cấp Thất nghiệp Mỹ có thể sẽ định hướng chuyển động trong ngày, các động lực thúc đẩy rủi ro chính là yếu tố then chốt.

ACXdanhgiasan - GBP - 220714

GBP/USD hồi xuống trở lại sau khi bật thoát khỏi mức đáy thấp nhất trong ngày nhưng dù sao cũng đã đảo ngược đà phục hồi của ngày hôm trước khi phe bán chiếm ưu thế xung quanh mức 1,1865 vào đầu phiên sáng thứ Năm ở Châu Âu. Dù các dữ liệu từ Anh vào ngày hôm trước có dấu hiệu lạc quan nhưng không đủ sức ảnh hưởng khi lạm phát tại Mỹ đạt đỉnh cao nhất trong 40 năm qua và Fed thể hiện giọng điệu nghiêng về phương án thắt chặt mạnh tay hơn. GBP/USD cũng bị đạp giá xuống dưới tác động của cuộc khủng hoảng chính trị ở Anh sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chức.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Sản lượng công nghiệp và Sản lượng Sản xuất của Anh trong tháng 5 đều vượt dự kiến, cho thấy tín hiệu ủng hộ phe mua GBP/USD vào ngày hôm trước. Thâm hụt thương mại Anh giảm nhẹ trong tháng 5, mà điều này cũng ủng hộ phe mua GBP với nhịp tăng giá bất ngờ.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed gần đây đã ủng hộ xu hướng thắt chặt tiền tệ đúng như kỳ vọng của thị trường khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ đạt đỉnh 40 năm. Chính tin tức này sau đó đã nhấn chìm tỷ giá GBP/USD. Gần đây, Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly, nói rằng bà có khả năng cao ủng hộ phương án tăng lãi suất 0,75% vào tháng 7 nhưng cũng có thể là 1,00%, theo ghi nhận của New York Times. Trước đó, Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc nâng lãi suất cao hơn trong cuộc họp vừa qua trong khi Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cũng cho biết, “Dữ liệu về CPI cho thấy đợt tăng lãi suất trong tháng 7 sẽ không nhỏ hơn so với tháng 6”.

Điều đáng chú ý là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 6 đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua lên 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi mức dự kiến 8,8% ​​và mức ghi nhận kỳ trước là 8,6%. Chỉ số CPI cơ bản, tức là không bao gồm các tham số dễ biến động như giá thực phẩm và năng lượng, đã giảm xuống 5,9% so với 6% trước đó nhưng cao hơn so với mức dự báo 5,8% của các nhà phân tích. Cần lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) đã tuyên bố tăng lãi suất 1,00%, vượt các dự báo của thị trường vào ngày hôm trước.

Sau khi dữ liệu về nền kinh tế Mỹ được công bố, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Brian Deese chia sẻ rằng dữ liệu CPI cho thấy Quốc hội Mỹ phải nhanh chóng thông qua luật thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ, theo Reuters. Mặt khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đề cập rằng dữ liệu CPI đã “cũ” do giá xăng hiện đã giảm.

Trong một diễn biến khác, GBP/USD cũng chịu áp lực bán khi nhu cầu mua nhà tại Anh hạ nhiệt trong tháng thứ ba liên tiếp, cộng thêm nỗi lo về Brexit nhiều hơn bất chấp ghế lãnh đạo chóp bu tại Anh sắp thay ngôi đổi chủ.

Trong bối cảnh đó, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng bốn điểm cơ bản lên mức 2,95% theo ghi nhận mới nhất trong khi S&P 500 Futures giảm 0,20%, thể hiện tâm lý e dè trước rủi ro và ưa chuộng USD của thị trường chung.

Tiếp đến, Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ cho tháng 6 và Đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần sẽ là tiêu điểm trên lịch kinh tế và các sự kiện này sẽ thu hút sự chú ý của giới giao dịch GBP/USD. Tuy nhiên, phần đông sẽ đặt trọng tâm vào Fedspeak và các yếu tố thúc đẩy rủi ro khác, chẳng hạn như những tin đồn về suy thoái.

Phân tích kỹ thuật

Cây nến Doji của ngày thứ Tư kết hợp với tín hiệu quá bán từ chỉ báo RSI đang khiêu khích phe mua GBP/USD nhưng các trader phe mua chỉ vào lệnh nếu giá tăng bứt phá rõ rệt lên trên đường kháng cự kéo dài 13 ngày qua gần 1,1950. Ngược lại, đường hỗ trợ tháng sẽ hạn chế nguy cơ giảm giá ngắn hạn quanh mức 1,1850.

Các mức kỹ thuật đáng chú ý

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: