https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
ExxonMobil và Devon Energy với chiến lược cổ đông là thượng đế

ExxonMobil và Devon Energy với chiến lược cổ đông là thượng đế

Đăng bởi danhgiasancc | 21/07/2022

Nội dung bài viết

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã dẫn theo một loạt hệ quả, mà hệ quả lớn nhất là khủng hoảng nhiên liệu, giá xăng dầu tăng kỷ lục. đó là khó khăn của nền kinh tế toàn cầu nói chung nhưng lại là tin vui đối với các công ty năng lượng. Từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán không mấy tích cực đối với giới đầu tư, nhưng đối với các công ty năng lượng đó lại là tin vui. Trong bối cảnh này, dưới đây là hai cổ phiếu dầu khí hàng đầu mà bạn có thể mua ngay bây giờ và bỏ túi các khoản thu nhập thụ động lớn đáng kể trong nhiều năm tới.

acx - exxon - 22721

ExxonMobil (XOM)

Bạn không chỉ hướng tới tăng trưởng mà còn mong muốn thu nhập thụ động cho khoản đầu tư của mình, hãy thử sức với cổ phiếu năng lượng ExxonMobil. Công ty đã duy trì trả cổ tức ổn định trong 100 năm, bắt đầu từ năm 1911 và liên tiếp tăng mức chi trả cổ tức trong 39 năm giúp công ty mang doanh Quý tộc Cổ tức.

Tính theo giá đóng cửa hôm Thứ hai, cổ phiếu ExxonMobil đang mang cung cấp khoản tỷ suất lên tới 4,2%. Với dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEAvề nhu cầu dầu và khí đốt tự nhiên trên toàn cầu sẽ tăng lần lượt 16% và 22% từ nay cho đến năm 2040, tương lai của cổ phiếu năng lượng ExxonMobil sẽ còn kéo dài mảng màu tươi sáng.

Thế nhưng đối với những nhà đầu tư dài hạn và khắt khe, lo ngại về khả năng giá dầu giảm có thể ảnh hưởng tới giá cổ phiếu Exxon, hãy tìm hiểu thêm: công ty đang nỗ lực đa dạng hoá kinh doanh khi mở rộng sang năng lượng tái tạo.

ExxonMobil đang thử nghiệm công nghệ hydro xanh lam và thu giữ carbon để phục vụ nhu cầu phát triển năng lượng tái tạo. Công ty ước tính ngành công nghệ lưu giữ carbon sẽ có giá trị lên tới 4 nghìn tỷ USD trong năm 2050.

Với nhiều lựa chọn kinh doanh, đồng hành cùng với một chặng đường liên tục tăng khoản chi trả cổ tức gần 40 năm, cổ phiếu ExxonMobil là lựa chọn hợp lý cho các nhà đầu tư theo phương hướng thu nhập thụ động.

Devon Energy (DVN)

Devon Energy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên. Công ty đã đạt được giá trị thị trường lên tới 35 tỷ USD và hứa hẹn còn mở rộng hoạt động hơn nữa. Bởi lẽ khu vực hoạt động của Devon là vùng Lưu vữ Permian của Texas, nơi được biết đến với trữ lượng dầu khí dồi dào.

Mặc dù không có lịch sử trả cổ tức lâu đời như ExxonMobil, nhưng Devon với vị thế tuổi đời non trẻ hơn vẫn duy trì được một khoản chi trả lớn đáng kể. Công ty đã duy trì trả cổ tức trong liên tiếp 29 năm. Tính theo giá cổ phiếu vào cuối ngày thứ Hai, Devon đang chi trả cổ phiếu với tỷ suất 6,6%.

Thêm vào đó, công ty còn tận dụng khoảng thời gian giá dầu tăng mạnh trong năm nay để chi trả thêm một khoản cổ tức thả nổi đặc biệt mỗi quý cho cổ đông. Công ty hoạch định dòng tiền cho mức cổ tức thả nổi này có thể chiếm tới 50% dòng tiền tự do của công ty. Trong quý gần đây nhất, công ty đã tăng khoản thanh toán của mình từ 1 USD/cổ phiếu lên 1,27 USD. Tổng cộng, Devon đã trả số cổ tức 2,27 USD/cổ phiếu trong năm 2022, với hai khoản thanh toán hàng quý nữa sẽ được thực hiện từ nay đến cuối nay.

Trong năm 2020, Devon đã trả khoản cổ tức 0,68 USD/cổ phiếu. Và năm ngoái, công ty đã phân phối tổng cộng 1,97 USD/cổ phiếu. Có thể thấy cách tiếp cận thân thiện với cổ đông của công ty trong bối cảnh giá dầu cao hơn đã mang lại một lợi ích lớn cho nhà đầu tư.

CEO Devon Energy Richard Muncrief đã từng khẳng định việc trả cổ tức cho cổ đông là ưu tiên hàng đầu của công ty. Và khoản tiền thừa sau khi chi trả cổ tức sẽ được Devon dùng trong mua lại cổ phiếu và giảm nợ. Cách tiếp cận lấy cổ đông làm trung tâm biến cổ phiếu Devon Energy trở thành một lựa chọn đáng tin cậy ở thời điểm này.

Vương Linh

 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: