https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
ETH/BTC có thể tăng 50% khi hình thành mô hình cổ điển

ETH/BTC có thể tăng 50% khi hình thành mô hình cổ điển

Đăng bởi danhgiasancc | 01/11/2022

Token gốc của Ethereum – Ether (ETH) – có vẻ đã sẵn sàng ghi nhận một đợt tăng giá lớn so với đối thủ hàng đầu của nó là Bitcoin (BTC), trong những ngày cuối của năm 2022.

acx - eth - 22111

Các tín hiệu tăng giá chủ yếu xuất hiện từ một thiết lập kỹ thuật cổ điển gọi là mô hình cốc tay cầm. Mô hình này hình thành khi giá trải qua một sự phục hồi hình chữ U (cốc) sau đó là một đợt giảm nhẹ (tay cầm), và toàn bộ hành động giá này nằm phía dưới ngưỡng kháng cự chung (đường viền cổ).

Các nhà phân tích truyền thống coi mô hình cốc tay cầm như một thiết lập giá lên. Nhà phân tích kỳ cựu Tom Bulkowski lưu ý rằng, mô hình này luôn đáp ứng mục tiêu lợi nhuận 61%. Về lý thuyết, mục tiêu lợi nhuận của mô hình cốc tay cầm được đo bằng khoảng cách giữa đường viền cổ với điểm thấp nhất của mô hình tính từ điểm phá vỡ.

Cặp tiền ETH/BTC hiện đã hình thành một nữa cấu trúc của mô hình cổ điển này. Giá ETH/BTC lúc này đang chờ một bứt phá lên trên đường viền cổ ở khoảng 0,079 BTC, như được minh họa trong biểu đồ bên dưới.

20221101-acx- Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 1.png Biểu đồ ETH/BTC trên khung thời gian hàng tuần với mô hình cốc tay cầm. Nguồn: TradingView

Một động thái đột phá dứt khoát lên trên đường viền cổ của mô hình cốc tay cầm ở ngưỡng 0,079 BTC có thể đẩy giá của Ether lên 0,123 BTC, tương đương mức tăng hơn 50% so với thời điểm hiện tại, vào đầu năm 2023.

20221101-acx- Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 2.png Biểu đồ ETH/BTC trên khung thời gian hàng tuần với thiết lập đột phá mô hình cốc tay cầm. Nguồn: TradingView

Đã đến lúc chuyển sang lập trường tích cực với Ether?

Các yếu tố nền tảng của Ether hiện mạnh mẽ hơn so với Bitcoin. Điều này làm gia tăng khả năng cặp tiền ETH/BTC đạt được mức tăng 50% trong tương lai.

Đơn cử, tỷ lệ cung ứng hàng năm của Ether đã giảm mạnh vào tháng 10, một phần do cơ chế đốt phí giao dịch tên là EIP-1559. Cơ chế này loại bỏ vĩnh viễn một lượng token ETH nhất định khỏi lưu thông mỗi khi giao dịch on-chain xảy ra.

20221101-acx- Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 3.pngBiểu đồ Tỷ lệ nguồn cung Ethereum hậu Hợp nhất. Nguồn: Ultra Sound Money

Theo dữ liệu từ EthBurned.info, hơn 2,69 triệu token ETH (tương đương 8,65 tỷ USD) đã bị loại khỏi lưu thông, kể từ khi bản cập nhật EIP-1559 đi vào hoạt động trên chuỗi khối Ethereum vào tháng 8/2021.

Điều đó cho thấy rằng mạng Ethereum càng tắc nghẽn thì xác suất Ether “bật” chế độ giảm phát càng cao. Vì vậy, việc nguồn cung ETH đang cạn kiệt có thể chứng tỏ xu hướng tăng giá, nếu nhu cầu đối với đồng coin này đồng thời tăng lên.

Tổng lượng nguồn cung do hợp đồng thông minh PoS của Ethereum nắm giữ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14,61 triệu token ETH vào ngày 31/10.

20221101-acx- Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 4.png Biểu đồ Tổng giá trị bị khóa trong Ethereum 2.0. Nguồn: Glassnode

Ngược lại, Bitcoin – một blockchain bằng chứng công việc (PoW) yêu cầu những người khai thác giải các thuật toán toán học phức tạp để đạt được phần thưởng khối – phải đối mặt với áp lực bán ra dai dẳng.

Nói cách khác, áp lực bán của Bitcoin hiện tại tương đối cao hơn so với Ether.

ETH/BTC cần phá vỡ ngưỡng kháng cự

Để đạt được mức tăng 50% như vừa đề cập ở trên, cặp ETH/BTC phải vượt qua một rào cản mạnh.

Cụ thể, phạm vi 0,07 BTC – 0,08 BTC đã đóng vai trò là một vùng kháng cự cứngkể từ tháng 5/2021, như được hiển thị trong biểu đồ ở dưới. Đợt thoái lui vào tháng 12/2021 đã bắt đầu sau khi ETH/USD thử vùng kháng cự này. Đà giảm đã dẫn tới việc ETH/BTC trải qua đợt điều chỉnh 45% vào giữa tháng 6/2022.

20221101-acx- Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 5.pngBiểu đồ ETH/BTC trên khung thời gian hàng tuần. Nguồn: TradingView

Một đợt thoái lui tương tự có thể khiến giá Ether thử phạm vi 0,057 BTC – 0,052 BTC như ngưỡng hỗ trợ chính vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2023.

Trader kỳ hạn giữ lập trường tiêu cực bất chấp đợt tăng lên 1.600 USD

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường tránh các hợp đồng kỳ hạn hành quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy nhiên đây vẫn là công cụ ưa thích của các trader chuyên nghiệp, vì chúng giúp ngăn chặn sự biến động của funding rate thường xảy ra trong hợp đồng tương lai không kỳ hạn.

20221101-acx- Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 6.pngBiểu đồ phí bảo hiểm hàng năm của Ether kỳ hạn 3 tháng. Nguồn: Laevitas

Chỉ báo này nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm từ 4% đến 8%/năm ở các thị trường lành mạnh để bù đắp chi phí và rủi ro liên quan.

Biểu đồ trên cho thấy, các đặt cược giá xuống trong thị trường tương lai ETH hiện đang chiếm ưu thế hơn hẳn, khi phí bảo hiểm đã nằm trong vùng âm vào tháng 10. Tình huống như vậy là bất thường và là điển hình của các thị trường giá xuống, phản ánh việc các nhà giao dịch chuyên nghiệp không muốn bổ sung các vị thế Long có sử dụng đòn bẩy.

Các nhà giao dịch cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn Ether để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ kỳ hạn này.

20221101-acx- Cointelegraph-Do Hien (coin)-image 7.png Biểu đồ Độ lệch (Skew) delta 60 ngày của Ether. Nguồn: Laevitas

Độ lệch (Skew) delta 60 ngày đã ở trên ngưỡng 10% cho đến ngày 25/10, và báo hiệu rằng các nhà giao dịch quyền chọn ít có xu hướng đưa ra biện pháp bảo vệ khi giá xuống. Tuy nhiên một thay đổi đáng kể đã xảy ra trong những ngày tiếp theo, khi các cá voi và các quầy giao dịch chênh lệch giá đã bắt đầu định giá rủi ro giá tăng và giảm là cân bằng.

Hai chỉ số phái sinh trên cho thấy rằng mức tăng giá 27% của Ether từ ngày 21-31/10 đã không được dự đoán trước. Điều này giải thích tác động lớn của nó đến các đợt thanh lý trên thị trường. Trước đó, mức tăng 25% của Ether từ ngày 4-14/8 đã khiến 480 triệu USD vị thế Short có sử dụng đòn bẩy bị thanh lý.

Hiện tại, dữ liệu từ thị trường kỳ hạn và thị trường quyền chọn Ether đều cho thấy tâm lý chung là trung lập. Bởi vậy các nhà giao dịch có vẻ sẽ thận trọng, đặc biệt là khi các cá voi và các quầy chênh lệch giá đang đứng ngoài lề trong một đợt phục hồi ấn tượng như vậy.

Cho đến khi có xác nhận rằng ngưỡng 1.500 USD là hỗ trợ mạnh và các trader chuyên nghiệp gia tăng việc mở mới các vị thế Long, thì các nhà đầu tư không nên vội vàng kết luận rằng đợt tăng này của Ether là bền vững.

>>> Mời bạn đọc thêm: Ethereum vẽ mô hình cốc tay cầm, tềm năng đột phá so với bitcoin

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: