https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Dự báo nguồn cung dầu đi xuống kéo theo giá dầu hạ nhiệt

Dự báo nguồn cung dầu đi xuống kéo theo giá dầu hạ nhiệt

Đăng bởi danhgiasancc | 13/10/2022

Trong phiên giao dịch ngày 13/10, giá dầu phải vật lộn trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giới chuyên gia nhận định triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vàng đen.

acx - oil - 221013

Dầu thô giao sau của Mỹ giảm 7 xu xuống 87,20 USD / thùng vào lúc 07h12 giờ Việt Nam. Trong khi giá dầu Brent giao sau giảm 1% xuống 92,44 USD / thùng.

Cả OPEC+ và Bộ Năng lượng Mỹ đều cắt giảm triển vọng nhu cầu của họ.

OPEC+ đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu trong năm nay từ 460.000 thùng / ngày đến 2,64 triệu thùng / ngày, do Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và lạm phát cao.

Bộ Năng lượng Mỹ đã hạ thấp kỳ vọng đối với cả sản xuất và nhu cầu tại Mỹ và trên toàn cầu. Hiện tại, mức tiêu thụ của Mỹ chỉ tăng 0,9% vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là tăng 1,7%. Theo đánh giá, mức tiêu thụ trên toàn cầu chỉ tăng 1,5%, giảm so với dự báo trước đó là tăng trưởng 2%.

Tuần trước, OPEC+ đã đẩy giá dầu tăng khi đồng ý cắt giảm nguồn cung 2 triệu thùng / ngày (bpd).

Nhu cầu dầu thô xấu đi đang góp phần làm tăng lượng hàng tồn kho. Các nguồn dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 7,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 10.

Lượng LNG nhập khẩu tại châu Á

Thông nhận định mới đây từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết: Sự thắt chặt nhanh chóng của thị trường LNG toàn cầu và sự nổi lên của Châu Âu với tư cách là thị trường cao cấp mới cho LNG đã thúc đẩy những thay đổi sâu sắc trong động lực thương mại LNG trên khắp Châu Á.

Báo cáo của IEA nhấn mạnh “Thị trường giao ngay LNG không có gì đáng ngạc nhiên khi nhận thấy sự sụt giảm không cân xứng cho đến thời điểm này của năm 2022 vì giá cao kỷ lục đã khiến những người mua châu Á nhạy cảm về giá tránh mua hàng giao ngay. Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2022, khối lượng nhập khẩu LNG giao ngay hàng tháng vào châu Á đã giảm hơn 60% (trước khi phục hồi nhẹ vào tháng 8). Trong 8 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu LNG giao ngay của châu Á đã giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh hơn nhiều so với mức giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái trên tổng lượng nhập khẩu LNG của khu vực so với cùng kỳ năm ngoái.”

Theo dữ liệu của IEA, mức giảm mạnh nhất về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái xảy ra ở Trung Quốc (giảm 59%), Nhật Bản (giảm 17%), Pakistan (giảm 73%) và Ấn Độ (giảm 22%). Chỉ riêng Trung Quốc là nguyên nhân gây ra 80% mức giảm ròng trong lượng mua LNG giao ngay của châu Á trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022 do nhu cầu tại đây suy yếu và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới tiêu dùng.

Dự báo sản lượng dầu toàn cầu 2023

Hơn nữa, trong số báo tháng 10 về Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO), Cơ quan năng lượng Mỹ, EIA dự báo sản lượng dầu toàn cầu cho năm 2023 đạt trung bình 100,7 triệu thùng / ngày. Dự báo thấp hơn 600.000 thùng / ngày so với STEO tháng 9 và phản ánh sự cắt giảm đã công bố từ OPEC+ cũng như sản lượng dầu thô dự báo thấp hơn ở Mỹ.

Dự báo của EIA về dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu cho năm 2023 là 101 triệu thùng / ngày, thấp hơn 500.000 thùng / ngày so với STEO tháng 9 và Oxford Economics cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 xuống 2,2% trong tháng này từ 2,7% năm ngoái. tháng.

Cùng với đó, Citi Research đưa ra kỳ vọng giá dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 96 USD / thùng và giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 101 USD / thùng vào năm 2022 để đối phó với nguồn cung thắt chặt do cắt giảm sản lượng.

Tổ chức này nhận định “Mặc dù sản lượng dầu mục tiêu là 2 triệu thùng / ngày của OPEC+ bị cắt giảm so với hạn ngạch tháng 8 trên giấy tờ có vẻ lớn, nhưng mức cắt giảm hiệu quả sẽ nhỏ hơn. Chúng tôi giả định mức cắt giảm cuối cùng là dưới 0,9 triệu thùng / ngày một phần trong bối cảnh Iraq chưa thể đáp ứng sản lượng.”

Thị trường năng lượng cũng đang chịu áp lực từ đồng đô la Mỹ mạnh đang tăng giá trên diện rộng và áp đảo đồng Yen Nhật, được xem là đồng tiền có năng suất thấp. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cam kết tiếp tục tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát cao đã thúc đẩy lợi suất, khiến đồng tiền của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Giá dầu có tín hiệu phục hồi sau mức lỗ kéo dài

Châu Âu đang đứng trước nguy cơ có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng thậm chí còn nghiêm trọng hơn vào năm tới sau khi rút cạn các bể chứa khí đốt tự nhiên để vượt qua mùa đông lạnh giá năm nay. Hiện EU đang tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng này.

Các nước châu Âu đã bổ sung khoảng 90% các kho chứa khí đốt sau khi Nga cắt giảm nguồn cung để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Giá khí đốt vốn đã tăng mạnh trong nhiều tháng qua đã hạ nhiệt. Nhưng xu thế này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi các quốc gia cạnh tranh để mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các lựa chọn các giải pháp thay thế khác.

Những thách thức thực sự mà châu Âu phải đối mặt, vốn trước đây phụ thuộc vào Nga với khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên, sẽ bắt đầu vào tháng 2 hoặc tháng 3 khi dung lượng dự trữ chỉ còn 25% -30%.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: