https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đồng USD tăng trước thềm cuộc họp Fed

Đồng USD tăng trước thềm cuộc họp Fed

Đăng bởi danhgiasancc | 13/12/2022

Đồng USD tăng so với hầu hết các loại tiền tệ khác vào phiên giao dịch ngày 13/12, trước thềm dữ liệu lạm phát được công bố và cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với khả năng đưa ra các biện pháp điều chỉnh lãi suất nhẹ nhàng hơn.  

acx - usd - 221213

Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,20%, đạt mốc 105,01.

“Đồng USD suy yếu báo hiệu rằng lạm phát đã hạ nhiệt, và đặc biệt là sau phát biểu của Chủ tịch Fed Fed Powell, cho biết Fed đang giảm tốc độ tăng lãi suất”, theo nhận định của Joe Perry, nhà phân tích thị trường cao cấp tại FOREX.com và City Index ở New York.

Thị trường ngoại hối toàn cầu cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các chính sách từ các ngân hàng Trung ương. Chiến dịch nâng lãi suất mạnh tay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay đã làm xáo trộn tâm lý của các thị trường tài chính toàn cầu. Ngay từ đầu tuần này, sự quan tâm của thị trường tài chính chuyển sang châu Âu, lạm phát dai dẳng hơn và khó kiềm chế hơn. Việc dịch chuyển chính sách này sẽ có thể đảo ngược một số yếu tố trên thị trường trong năm 2022, đặc biệt xét đến diễn biến đồng USD tăng mạnh.

Trong các cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần này, lãi suất chủ chốt của Fed dự kiến sẽ tăng khoảng 0,5 điểm phần trăm, lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng thêm 0,5 lên 0,75 điểm phần trăm, còn lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng thêm 0,5 điểm phần trăm.

Trong khi đó, đồng Euro không thay đổi so với đồng USD, giao dịch ở mức 1,0535 USD. Đồng tiền chung châu Âu đã tăng gần 8% cho đến nay trong quý IV, khi các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ theo sát lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ.

Trong năm tới, hướng điều chỉnh lãi suất của hai ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới nhiều khả năng sẽ diễn biến trái chiều. Nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm chỉ 0,6 điểm phần trăm đến tháng 12/2023 so với mức 1,25 điểm phần trăm của ECB và 1,5 điểm phần trăm của BoE, dữ liệu thị trường của Refinitiv cho hay.

Hoa Nguyễn 

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: