https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đồng USD mất giá là động lực cho vàng

Đồng USD mất giá là động lực cho vàng

Đăng bởi danhgiasancc | 19/12/2022

Tiêu điểm trong ngày

*Đồng USD giảm 0,4%

*Chỉ số PCE có thể cung cấp chất xúc tác cho vàng

*Đợt bùng phát COVID-19 mới tại trung tâm tài chính Thượng Hải, Trung Quốc

acx - gold - 221219

Giá vàng nhích nhẹ vào thứ Hai khi đồng USD yếu hơn. Trong khi đó, kỳ vọng lãi suất cao hơn ở Mỹ kéo dài hơn dự kiến trước đó cũng tác động đến vàng.

Cụ thể, vào lúc 16 giờ 15 phút giờ Việt Nam, vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.797,17 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.807,20 USD.

Chỉ số USD index giảm 0,4%, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Tuy nhiên, “để chứng kiến sự phục hồi bền vững hơn về giá trị của kim loại màu vàng, chúng ta cần xem xét thời điểm kết thúc đợt tăng lãi suất của Fed,” nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết.

“Miễn là Fed tiếp tục chỉ ra rằng họ có ý định tăng lãi suất hơn nữa để chống lạm phát, giá vàng sẽ ở mức thấp hơn.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết từ tuần trước, ngân hàng trung ương sẽ đưa ra nhiều đợt tăng lãi suất hơn vào năm tới ngay cả khi nền kinh tế trượt dốc theo hướng suy thoái. Điều này đã đẩy vàng xuống mức lỗ tuần thứ hai liên tiếp.

Michael Hewson, nhà phân tích thị trường chính tại CMC Markets UK, cho biết các con số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) sắp tới của Mỹ được công bố vào thứ Sáu có thể cung cấp chất xúc tác để vàng tăng cao hơn.

“Với nhiều ý kiến cho rằng lạm phát của Mỹ đã lên đến đỉnh điểm, một con số “mềm hơn” có thể chỉ là chất xúc tác. Mặt khác, một con số “mạnh mẽ” hơn có thể đưa giá trở lại mức thấp gần đây ngay trên ngưỡng 1.760 USD.”

Mặc dù vàng được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Trong khi đó, tại quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu là Trung Quốc, dịch bệnh COVID-19 đang quét qua các sàn giao dịch ở Bắc Kinh và lan nhanh ở trung tâm tài chính Thượng Hải.

Chuyên gia Staunovo của UBS cho biết thêm: “Các ca mắc COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nhu cầu vàng vật chất.”

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 23,33 USD/ounce, bạch kim tăng 1,7% lên 1.008,25 USD.

Palladium tăng 1,3% lên 1.736,25 USD.

Trong một diễn biến có liên quan tại thị trường dầu mỏ trong phiên giao dịch ngày 19 tháng 12, giá dầu phục hồi trở lại sau khi giảm hơn 2 USD/thùng trong phiên cuối tuần trước nhờ tín hiệu lạc quan từ nhu cầu tại Trung Quốc. Giới phân tích kỳ vọng việc Trung Quốc từng bước mở cửa nền kinh tế sẽ tạo đà cho nền kinh tế toàn cầu. 

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 03 phút giờ Việt Nam, ddầu thô Brent kỳ hạn tăng 72 xu, tương đương 0,9%, lên 79,76 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giao dịch ở mức 74,89 USD/thùng, tăng 60 xu, tương đương 0,8%.

Dầu Brent và WTI đã tăng hơn 3% vào tuần trước do đường ống dẫn dầu từ Canada đến Mỹ vẫn đóng cửa sau khi nhà điều hành TC Energy Corp (TRP.TO) tập trung vào việc dọn dẹp một vụ tràn dầu. Việc đóng cửa đường ống, vốn vận chuyển 622.000 thùng dầu thô mỗi ngày của Canada tới các nhà máy lọc dầu của Mỹ, đã hỗ trợ giá cho các loại dầu thô nặng của Mỹ.

Vào thứ Sáu tuần trước, hãng tin Caixin nhận định Trung Quốc có kế hoạch tăng chuyến bay với mục tiêu khôi phục lượng chuyến bay chở khách trung bình hàng ngày của nước này lên 70% so với mức của năm 2019 trước ngày 6 tháng 1.

Xuất khẩu xăng và dầu diesel của Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 11 lên mức cao nhất trong hơn một năm do các nhà máy lọc dầu gấp rút sử dụng hết hạn ngạch xuất khẩu năm 2022 và xả bớt lượng hàng tồn kho đang gia tăng.

Như Mai – Theo reuters.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: