https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đồng USD đi lên đẩy giá vàng giảm 6 phiên liên tiếp

Đồng USD đi lên đẩy giá vàng giảm 6 phiên liên tiếp

Đăng bởi danhgiasancc | 22/08/2022

Trong phiên giao dịch vào thứ Hai, giá vàng đã giảm phiên thứ sáu liên tiếp và xuống mức thấp nhất trong hơn ba tuần, do đồng USD mạnh lên gây áp lực lên kim loại quý trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất nhiều hơn để kiềm chế lạm phát gia tăng.

acx - usd - 22822

Vào lúc 14 giờ, giờ Việt Nam, vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.741,79 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 28/7. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.755,80 USD/ounce.

Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng tại tổ chức tài chính ACY Securities, cho biết: “Việc đồng USD tăng trở lại tất nhiên sẽ đè nặng lên thị trường vàng, nhưng nó có vẻ phù hợp hơn với việc bán tháo đồng thời trên trái phiếu, cổ phiếu và tiền tệ”.

“Những hy vọng sai lầm về việc Fed tăng lãi suất chậm lại sẽ ngay lập tức bốc hơi,” ông Clifford nói.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong một tháng, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lợi.

Theo các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9 trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát đã đạt đỉnh và lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng,

Các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 46,5% cơ hội tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 9 và 53,5% cơ hội tăng 50 điểm sau những nhận xét diều hâu gần đây từ các quan chức Fed.

Tiêu điểm trong tuần này sẽ là bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị kinh tế hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming, vào thứ Sáu.

Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Theo dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy, các nhà đầu cơ đã cắt giảm vị thế ròng của vàng trên sàn COMEX trong tuần tính đến ngày 16 tháng 8.

Ở những thị trường kim loại quý khác, bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 18,98 USD/ounce, bạch kim giảm 1,1% xuống 886,01 USD, trong khi palladium tăng 0,5% lên 2.135,27 USD.

Khi vàng kết thúc tuần trước với mức giảm 3%, phố Wall có nhiều dự báo tiêu cực về giá vàng tuần này do USD mạnh lên và áp lực từ quan điểm điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole sắp tới.

Vàng giảm giá dưới áp lực từ đồng bạc xanh vào thứ Sáu tuần trước khi chỉ số USD leo lên mức cao nhất trong 20 năm.

Thị trường vẫn tập trung sự chú ý vào bất kỳ thông điệp nào của Fed sau khi biên bản cuộc họp của Ủy Ban thị trường Mở Liên bang (FOMC) từ tháng 7 cho thấy Fed đồng thuận về sự cần thiết là cuối cùng phải giảm tốc chu kỳ thắt chặt. Tuy nhiên, trước tiên họ cần xem xét việc tăng lãi suất tác động như thế nào đến lạm phát.

Tuần này, mọi con mắt đều đổ dồn vào bài phát biểu ‘Triển vọng kinh tế’ của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề về chính sách kinh tế Jackson Hole 2022, dự kiến ​​diễn ra vào thứ Sáu tới.

“Phát biểu của ông Powell tuần này sẽ là định hướng quan trọng mà Fed có thể sử dụng để định hướng lại thị trường, vốn đang bắt đầu dự đoán chu kỳ cắt giảm lãi suất vào năm sau sau khi thắt chặt năm nay. Chúng tôi cho rằng kỳ vọng của thị trường là không phù hợp với lạm phát mục tiêu của Fed. Kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng và có thể tác động đáng kể đến thị trường vàng “, chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết.

Kết quả khảo sát

Kết quả khảo sát thị trường vàng mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall dự báo xu hướng giảm giá của vàng trong tuần này. Trong số 11 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, 55% dự đoán giá vàng sẽ giảm, 27% trung lập và chỉ 18% cho rằng giá vàng sẽ tăng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư trên Main Street vẫn khá lạc quan trong tuần tới. Trong số 709 người tham gia khảo sát, 46% dự đoán giá vàng cao hơn, 35% dự báo giảm giá và 19% cho ý kiến trung lập.

20220822_ACX_NhuMai_gold 1.jpg

Các yếu tố then chốt tác động đến vàng

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco cho biết bức tranh kỹ thuật vẫn còn giảm trong ngắn hạn.

“Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở 1.725 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất là 1.762,7 USD và sau đó là mức cao tiếp theo là 1.775,9 USD,” ông Wyckoff cho biết.

Nhà sáng lập Moor Analytics, Michael Moor, cho rằng, tuần trước, việc giá vàng giảm xuống dưới mức 1.800 USD/ounce đã khiến phe giá lên bị kìm hãm.

Ông Moor Analytics cho biết: “Giao dịch trên ngưỡng 1.786,3-8.3 sẽ là tín hiệu về xu hướng mới của vàng. Giá vàng duy trì ở mức thấp trong phiên giao dịch thứ Hai sẽ là tín hiệu đảo chiều giảm giá khá lớn, và điều này sẽ còn gây áp lực trong vài ngày hoặc vài tuần tới”

Chuyên gia Frank McGee, đại lý kim loại quý của Alliance Financial, dự đoán giá vàng sẽ còn thấp hơn vào tuần tới.

“Vàng không thể chống lại môi trường lãi suất cao hơn khi Fed tăng lãi suất,” ông McGee nhấn mạnh.

Biên bản cuộc họp của Fed là trọng tâm của giá vàng

Như Mai – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: