https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo.png
Động lực tăng mạnh của Twitter tới từ tỷ phú Elon Musk

Động lực tăng mạnh của Twitter tới từ tỷ phú Elon Musk

Đăng bởi danhgiasancc | 06/10/2022

Sau quyết định quay trở lại với thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk đã tạo một động lực tăng mạnh cho cổ phiếu mạng xã hội này.

acx - twitter - 22106

Quyết định quay xe của Elon Musk

Thương vụ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk qui ra tương đương với mức 54,20 USD/cổ phiếu. đây là mức cao hơn giá giao dịch hiện tại của cổ phiếu Twitter. Sau thông tin một lần nữa quay xe của tỷ phú Elon Musk, cổ phiếu Twitter đã tăng 13% lên 47,93 USD trong phiên giao dịch chiều thứ Ba trước khi bị tạm dừng giao dịch trong một thời gian ngắn vì tin tức.

Bloomberg, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề, đưa tin Musk đã gửi một lá thư cho Twitter để đề nghị thực hiện thỏa thuận ban đầu. Chiều muộn thứ Ba, Musk đã tiết lộ bức thư trong một hồ sơ trình lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC). Sau đó, cổ phiếu đã được giao dịch trở lại và đóng cửa tăng 22,24% ở mức 52 USD.

Có vẻ như quyết định này đã được đưa ra sau khi tỷ phú Musk cân nhắc mọi thiệt hơn giữa việc theo đuổi cuộc chiến pháp lý hao tiền tốn của, với việc bằng lòng ở cái giá 44 tỷ USD. Trong một bức thư gửi cho nhóm luật sư của mình, tỷ phú Musk đã  viết ông sẽ nối lại thỏa thuận này và đang đi vay để thực hiện khoản thanh toán. Điều kiện tiến hành thương vụ này là tòa án phải tạm hoãn phiên xét xử và tất cả các thủ tục tố tụng khác trong khi chờ thỏa thuận kết thúc.

Tài khoản quan hệ nhà đầu tư của Twitter thừa nhận đã nhận được bức thư, nói thêm rằng công ty dự định hoàn tất thỏa thuận ở mức giá 54,20 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu Twitter đang bị điều khiển bởi Elon Musk chứ không phải tính năng mới của nền tảng

Một quá trình giao dịch nhiều biến động

Ngay từ những ngày đầu tiên đồng ý mua Twitter, tỷ phú Elon Musk đã cho rằng có những báo cáo sai lệch về số lượng tài khoản spam/bot. đây cũng là lý do ông vin vào để định hủy bỏ thỏa thuận.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nhận định việc Musk nối lại thỏa thuận là một bước đi thông minh, thay vì phải đối mặt với các rào cản pháp lý. “Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Musk đã nhận ra rằng, trước Tòa án Delaware, cơ hội chiến thắng hội đồng quản trị của Twitter là rất khó xảy ra và thương vụ trị giá 44 tỷ USD này sẽ được hoàn thành theo cách này hay cách khác”, Ives viết hôm thứ Ba.

Musk và Twitter được dự kiến sẽ đối mặt tại Tòa án Delaware Chancery với phiên tòa được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 17 tháng 10. Twitter đã kiện để buộc Musk thực thi thỏa thuận. Các cổ đông của Twitter đã thông qua thỏa thuận, một yếu tố mà công ty cho biết vào thời điểm đó là sự chấp thuận hoặc điều kiện pháp lý cuối cùng để hoàn tất việc sáp nhập. Hiện tại, phiên tòa vẫn còn là một rào cản khác.

Giáo sư Ann Lipton của Trường Luật Tulane viết cho Barron’s qua email rằng dòng thời gian không có gì bất thường. Bà viết: “Rất nhiều vụ kiện được dàn xếp ngay trước ngày xét xử”.

Thương vụ lỗ nặng

Sau sự “quay xe” của tỷ phú Elon Musk đối với thương vụ mua lại Twitter, các ngân hàng cấp vốn cho thương vụ trị giá 44 tỷ USD này có thể phải đối mặt với những khoản lỗ đáng kể.
Để có đủ tiền mua lại Twitter, ông Musk sẽ bán bớt cổ phần trong hãng sản xuất xe điện Tesla Inc và dựa vào khoản vay từ các các ngân hàng lớn như Morgan Stanley, Bank of America Corp và Barclays Plc, vốn đã cam kết cấp 12,5 tỷ USD cho vị tỷ phú.
Gói nợ của Twitter bao gồm khoản vay có đòn bẩy trị giá 6,5 tỷ USD trong đó có 3 tỷ USD trái phiếu có bảo đảm và 3 tỷ USD trái phiếu không bảo đảm. 
Các ngân hàng ghi nhận khoản lỗ lớn gần đây do việc cung cấp khoản vay đòn bẩy. (Khoản vay đòn bẩy là một loại khoản vay được mở rộng đối với các công ty hoặc cá nhân đã có số nợ đáng kể và hoặc có lịch sử tín dụng yếu kém).
Tuần trước, một nhóm các ngân hàng đã hủy bỏ nỗ lực bán khoản nợ trị giá 3,9 tỷ USD cho thỏa thuận Apollo Global Management Inc (APO.N) mua mảng viễn thông của Lumen Technologies Inc.
Chris Pultz, chuyên gia tại Kellner Capital nhận định các ngân hàng tham gia vào thương vụ Twitter đang phải đối mặt với cơn đau đầu lớn hơn sau vụ thua lỗ lớn do thỏa thuận Citrix cách đây vào tuần./.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: