https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Disney vẫn chưa rõ ràng về thời điểm chi trả cổ tức

Disney vẫn chưa rõ ràng về thời điểm chi trả cổ tức

Đăng bởi danhgiasancc | 27/07/2022

Disney (DIS) là một công ty có lịch sử lâu đời với hoạt động kinh doanh cũng liên tục ghi nhận tăng trưởng. công ty cũng là một trong những doanh nghiệp “chăm” chi trả cổ tức nhất cho cổ đông, nhưng tháng 5/2020, công ty đã tạm dừng chương trình chia cổ tức vì sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Giờ đây đại dịch đã được kiểm soát phần nào tại nhiều quốc gia với chương trình tiêm chủng mở rộng, giờ là thời điểm tuyệt vời để kiểm định lại Disney có phải một cổ phiếu trả cổ tức tuyệt vời không.

investo - disney - 22727

Một đế chế hùng mạnh

Disney là một trong những công ty truyền thông lâu đời nhất trên thế giới. Đế chế của công ty trải dài trên nhiều mặt trận: từ truyền hình đến phim truyện, thể thao, với sự góp mặt của nhiều kênh truyền hình như ABC, Disney Channel hay ESPN. Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của Disney+ đang thu hút nhiều người xem, trong khi các công viên giải trí Disney vẫn là điểm hút khách du lịch mạnh mẽ trên toàn cầu.

Doanh thu trong nửa đầu năm tài chính 2022 của Disney (kết thúc vào ngày 2 tháng 4) đã tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái lên 41,1 tỷ USD. Trong một dấu hiệu cho thấy công ty đã phục hồi nhanh chóng so với năm ngoái – khi kết quả bị ảnh hưởng với sự bùng phát của đại dịch COVID-19 – thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng sau điều chỉnh cũng đã tăng gần gấp đôi lên 2,14 USD trong cùng khoảng thời gian.

Mặc dù các công viên phải đóng cửa trong đại dịch là một sự thiệt thòi lớn đối với Disney, nhưng ngay khi các quốc gia mở cửa trở lại, công ty đã đón một lượng du khách khổng lồ tới các công viên trong dịp hè, các rạp chiếu phim lại sôi động trở lại với biểu tượng của Nhà Chuột. Công ty đang sẵn sàng chi tiêu nhiều tiền hơn để sản xuất các phần tiếp theo của những series ăn khách, đồng thời chi tiêu để cải thiện công viên.

Trong quý tài chính thứ hai, số lượng người dùng đăng ký trả phí tại Disney+ đã tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái lên 137,7 triệu. Và đáng chú ý là kết quả này đã được tạo ra vào thời điểm cạnh tranh đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Để so sánh, trong quý gần nhất Netflix mất gần 1 triệu người dùng, trước đó mất 200.000 người dùng.

Năm ngoái, Disney cũng tạo ra một dòng tiền tự do (FCF)  2 tỷ USD bất chấp các lệnh phong toả trong đại dịch. Mức này vẫn sụt giảm so với mức trước đại dịch.

BCTC của Netflix có phải lý do để thử vận may với Disney?

Chưa có kế hoạch khôi phục chương trình trả cổ tức

Trước thời điểm năm 2020 khi công ty quyết định dừng trả cổ tức, Disney đã thường xuyên tăng mức chi trả này. Vào năm 2012, công ty đã trả 0,75 USD/cổ phiếu một năm. Trước khi ngừng thanh toán, họ đã trả 1,76 USD. Thậm chí, công ty cũng từng tuyên bố cổ tức là một phần chiến lược của công ty. Tuy nhiên, công ty chưa đưa ra dự báo chi tiết và cụ thể cho chương trình thanh toán cổ tức tiếp theo, cho đến khi công ty quay trở lại môi trường bình thường hơn.

Disney rõ ràng là một cổ phiếu có sức mạnh tăng trưởng tuyệt vời, nhưng hiện tại công ty chưa đưa ra hứa hẹn về một tương lai trả cổ phiếu rõ ràng. Ngoài kia vẫn còn nhiều cổ tức trả cổ phiếu mạnh mẽ khác, bởi vậy, cho đến khi Disney có kế hoạch cụ thể về việc chi trả cổ tức, bạn vẫn còn nhiều lựa chọn khác tốt hơn.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: