https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Điểm chính cần rút ra từ BCTC của PepsiCo

Điểm chính cần rút ra từ BCTC của PepsiCo

Đăng bởi danhgiasancc | 18/07/2022

Các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào báo cáo thu nhập Q2 của PepsiCo (PEP). Trong khi chi phí tăng lên và niềm tin của người tiêu dùng dần suy yếu, gã khổng lồ đồ uống và đồ ăn nhanh nhận thấy mục tiêu tăng doanh thu và lợi nhuận cho đến hết năm 2022 là tương đối dễ dàng. Phố Wall kỳ vọng sẽ tiếp tục chứng kiến những dấu hiệu tăng doanh thu trong nửa cuối năm.

Những điểm chính

  • Nhu cầu ngày một tăng lên trong không gian đồ ăn nhanh và đồ uống có thương hiệu.
  • Biên lợi nhuận của Pepsi tiếp tục giảm.
  • Các nhà đầu tư có thể thích cổ phiếu này vì triển vọng tăng trưởng ổn định và khả năng sinh thu hồi tiền mặt.

Gã khổng lồ đồ uống có triển vọng bán hàng tươi sáng cho phần còn lại của năm 2022.

Báo cáo công bố thứ Ba vừa rồi của Pepsi sẽ giúp cơn cuồng nhiệt tăng vọt. Công ty đã tăng doanh số bán hàng ngay cả khi giá bán các sản phẩm tăng vọt. Biên lợi nhuận cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi chi phí tăng. Và Pepsi đã nâng triển vọng cả năm 2022 vốn đã khả quan của mình.

Hãy cùng đọc tiếp để tìm hiểu kỹ hơn về báo cáo tài chính của ông lớn này.

ACXdanhgiasan - PepsiCo - 220718 -2

Xu hướng bán hàng

Xu hướng bán hàng của Pepsi rất mạnh. Trên thực tế, doanh số bán hàng từ tài sản nội tại đã tăng 13%, đánh dấu mức suy giảm tương đối nhỏ so với mức tăng 14% của quý trước. Xét trên bối cảnh rộng hơn, trước đại dịch Pepsi đã đạt mức tăng trưởng với tốc độ hàng năm khoảng 5%. Tỷ lệ nhìn chung đã mở rộng gần ba lần trong quý này,  dù doanh số bán hàng một năm trước đó tăng khủng khiếp. Doanh số bán hàng cứ báo cáo tăng 5% thì kỳ vọng cũng theo đó mà nhích thêm 1%.

Pepsi được hưởng lợi từ thị trường sản phẩm đồ ăn nhẹ và đồ uống có thương hiệu ngày một mở rộng. Nhưng công ty cũng đã vượt qua một số thách thức lớn. “Động lực kinh doanh của chúng tôi vẫn tiếp tục bất chấp những biến động kinh tế vĩ mô và địa chính trị cũng như tình hình lạm phát tăng cao ở khắp các thị trường chúng tôi kinh doanh”, Giám đốc điều hành Ramon Laguarta cho biết trong một thông cáo báo chí.

Thu nhập và dòng tiền

Tình hình tài chính của Pepsi nhìn chung tương đối khả năng dựa theo các tin tức công bố. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng 10% sau khi bao gồm các thay đổi về tỷ giá hối đoái, từ đó khiến lợi nhuận chỉ giảm vừa phải. Công ty phải gánh mức chi phí đầu vào, vận chuyển, lao động và sản xuất tăng cao, từ đó góp phần khiến biên lợi nhuận hoạt động yếu bất thường.

ACXdanhgiasan - PepsiCo - 220718Dữ liệu biên lợi nhuận hoạt động của PEP (TTM) theo Ycharts

Tuy nhiên, Pepsi phần nào đã kiềm chế được chi phí khi tiến hành tăng giá các sản phẩm. Trong nửa đầu năm, công ty đã tăng doanh số bán hàng lên 13% trong khi lợi nhuận tăng 9%. Pepsi đang đặt mục tiêu đạt tới ngưỡng cân bằng giữa lợi nhuận thị phần và lợi nhuận nói chung. Cho đến hiện tại, công ty vẫn khá thành công với chiến lược này khi tiếp tục giữ đà tăng cho khối lượng bán hàng trong khi thu nhập cũng được thúc đẩy với tốc độ chậm hơn một chút.

Nhìn về tương lai

Các nhà đầu tư cũng rất tận hưởng khi công ty nâng cấp thêm một triển vọng khác cho năm tài chính 2022. Hồi đầu năm Pepsi bắt đầu với mục tiêu tăng trưởng từ tài sản nội tại khoảng 6% sau khi công bố kết quả kinh doanh tăng vọt vào năm 2021. Ban lãnh đạo đã tăng mục tiêu đó lên khoảng 8% trong quý trước và tuần này lại tiếp tục nâng mục tiêu kể trên khoảng 10%.

Đơn giản là Pepsi đang tái khẳng định mục tiêu thu nhập khi kêu gọi lợi nhuận tăng khoảng 8%, đồng nghĩa công ty có thể sẽ giảm lợi nhuận phần nào do chi phí tăng cao.

Nhưng các cổ đông nên vui mừng khi biết rằng xu hướng bán hàng của công ty tiếp tục được cải thiện và Pepsi đang tìm cách để bù đắp hầu hết các áp lực mới đang đè nặng lên hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như lạm phát.

Bên cạnh đó, không khó hiểu tại sao nhiều nhà đầu tư lại bị thu hút bởi cổ phiếu này. Nhất là khi xét đến việc công ty sẽ trả lại 8 tỷ USD tiền mặt cho cổ đông trong năm nay, chủ yếu thông qua hoạt động trả cổ tức.

Liệu PepsiCo có thể chi trả 8 tỷ USD cho nhà đầu tư trong năm 2022?

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: