https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu vẫn tăng trong bối cảnh Mỹ không hài lòng với quyết định của OPEC+

Giá dầu vẫn tăng trong bối cảnh Mỹ không hài lòng với quyết định của OPEC+

Đăng bởi danhgiasancc | 08/10/2022

Trong phiên giao dịch ngày 7 tháng 10, việc cắt giảm sản lượng mục tiêu từ OPEC+ sẽ khiến họ có thêm nguồn cung để khai thác trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc khủng hoảng nào. Tổ chức các nhà sản xuất OPEC+ gồm có 13 thành viên OPEC và 10 đồng minh do Nga dẫn đầu, đã nhất trí giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng / ngày vào hôm thứ Tư.

acx - oil - 22107

FILE PHOTO: The logo of the Organization of the Petroleum Exporting Countries (OPEC) in Vienna March 16, 2010. REUTERS/Heinz-Peter Bader/

Thành viên đứng đầu là Ả Rập Xê Út cho biết, đây là giải pháp cần thiết để đối phó với tình trạng tăng lãi suất và kinh tế toàn cầu suy yếu.

Trong khi đó, Mỹ lại không ủng hộ quan điểm này và cho rằng, đây là một quyết định do OPEC và Nga tự phối hợp với nhau.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới của tổng thống Mỹ Joe Biden, vấn đề  giá cả năng lượng là một chủ đề nóng.

Giới chuyên gia nhận định, “Đây không phải là quyết định của một quốc gia chống lại quốc gia khác, và tôi muốn nói rõ rằng đó không phải là quyết định của hai hoặc ba quốc gia chống lại một nhóm các quốc gia khác.”

Các quốc gia phương Tây lo ngại giá năng lượng cao hơn sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu vốn đang suy yếu và thu hẹp doanh thu từ dầu mỏ của Nga.

Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu và dầu thô của Nga cũng sẽ có hiệu lực lần lượt vào tháng 12 và tháng 2.

Nhập khẩu dầu thô Kazakhstan của Mỹ đã giảm bớt khoảng 2/3 kể từ tháng Hai. Kết quả này cho thấy, sự sụt giảm một phần là do sự cố ngừng hoạt động của các đường ống dẫn dầu và các trạm khí đốt, cũng như lo lắng về nguồn cung từ cảng của Nga.

Các hoạt động vận chuyển dầu được nối lại đẩy giá dầu đi lên

Bên cạnh đó, đây cũng là hệ lụy từ thay đổi của dòng chảy dầu kể từ sau căng thẳng tại Ukraine. Khách hàng tại Mỹ đã nhập khẩu khoảng 4,3 triệu thùng CPC Blend của Kazakhstan, giảm so với mức 13,2 triệu thùng cùng kỳ năm trước. Các nhà lọc dầu tăng mua dầu thô Trung Đông, đặc biệt là Basra Medium, do CPC giảm.

Ban đầu, các nhà giao dịch đã tránh mua dầu CPC vì lo ngại rằng các chuyến hàng từ cảng Novorossiysk của Nga có thể bị cấm. Tuy nhiên, việc sửa chữa thiết bị đầu cuối, bảo trì mỏ dầu và đường ống đã cắt giảm nhiều chuyến vận chuyển và khối lượng.

Chevron, công ty sở hữu 50% cổ phần của nhà sản xuất dầu Kazakhstan Tengizchevroil, nhà máy lọc dầu của PBF Energy (PBF.N) Delaware City và Valero đã mua dầu thô CPC kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, PBF đã không nhận được bất kỳ chuyến vận chuyển hàng hóa nào kể từ tháng Năm.

Theo thống kê, Chios, một con tàu mang cờ Hy Lạp do Chevron thuê, đã chở dầu thô CPC tại Novorossiysk và đang báo hiệu dỡ hàng trong tháng này tại El Segundo, California. Chevron vận hành một nhà máy lọc dầu ở đó.

Aristofanis là tàu mới nhất xả dầu thô CPC tại Mỹ, theo dữ liệu từ hải quan Mỹ. Tàu chở dầu mang cờ Quần đảo Marshall do Valero Energy (VLO.N) thuê và xả dầu thô tại Long Beach và Benicia ở California.

Aigeorgis, một tàu khác do Valero thuê mà theo Refinitiv Eikon đang chở dầu thô CPC Blend cũng có điểm đến là Benicia. Con tàu đã thả neo ngoài khơi bờ biển phía nam California trong khoảng ba tuần tới.

Tháng 6, các nhà chức trách Mỹ cho phép một tàu chở dầu đi từ Nga đến New Orleans dỡ hàng sau khi kiểm tra nguồn gốc hàng hóa có phải của Nga hay không. Một nguồn thạo tin cho biết lô hàng này là các sản phẩm dầu của Kazakhstan.

Liên quan đến vấn đề sự cố rò rỉ  hai đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic nối Nga và Đức cho biết ban quản lý không thể kiểm tra các phần bị hư hỏng vì các hạn chế của chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển.

Châu Âu đang điều tra nguyên nhân khiến ba đường ống trong mạng lưới Nord Stream bị rạn nứt là do cố tình vì các đường ống ở gần vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch mà Moscow muốn gây sức ép lên phương Tây.

Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt đó có trụ sở tại Thụy Sĩ, cho biết họ sẽ kiểm tra tình trạng của đường ống rò rỉ sau khi cuộc điều tra của cảnh sát về “hiện trường vụ án” được hoàn tất.

Cuối ngày thứ Ba, Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1 cũ cho biết chính quyền Đan Mạch thông báo cần tới 20 ngày mới có thể nhận được giấy phép tiến hành kiểm tra.  

Cụ thể, “Theo các nhà chức trách Thụy Điển, lệnh cấm vận chuyển, thả neo, lặn, sử dụng các phương tiện dưới nước, lập bản đồ địa vật lý, v.v. đã được đưa ra để tiến hành một cuộc điều tra cấp nhà nước xung quanh các địa điểm thiệt hại ở Biển Baltic.”

Nord Stream cho biết thêm, áp suất trong đường ống đã ổn định vào thứ Hai.

Nord Stream 2 có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết họ đang “hợp tác với tất cả các cơ quan có liên quan”.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: