https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đầu tư vào cổ phiếu dược Pfizer và Merck để vượt qua lạm phát

Đầu tư vào cổ phiếu dược Pfizer và Merck để vượt qua lạm phát

Đăng bởi danhgiasancc | 23/07/2022

Nội dung bài viết

Cổ phiếu của 2 công ty dược phẩm Pfizer (PFE) và Merck (MRK) đã chứng minh được tính hấp dẫn qua thời kỳ suy thoái. Khi lạm phát trở nên đeo bám dai dẳng hơn, người tiêu dùng có thể nghĩ tới việc từ bỏ chi tiêu cho những đồ xa xỉ như đồ điện tử, hay thời trang, đồ bán lẻ… nhưng thuốc men là thứ không thể bỏ. thêm vào đó, chính phủ nhiều quốc gia có chương trình bảo hiểm, hỗ trợ cho thuốc men, nên các công ty dược dường như đứng ngoài vòng ảnh hưởng của lạm phát.

acx - pfizer - 22723

Pfizer

Công ty sở hữu một danh mục đa dạng sản phẩm từ điều trị ung thư vú, tuyến tiền liệt tới da… Các loại thuốc trong danh mục điều trị ung thư của Pfizer đang tăng với tốc độ chóng mặt và lợi nhuận tăng trưởng một cách đều đặn qua từng năm. Biên lợi nhuận gộp trong danh mục dược phẩm sinh học của công ty đã tăng từ mức 20% của năm 2019 lên 38% vào năm 2021.

Phả nhắc tới nguồn thu từ vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021 là động lực cải thiện biên lợi nhuận gộp trong năm. Pfizer dự đoán doanh thu từ vắc-xin sẽ đạt 32 tỷ USD trong năm 2022. Liệu pháp điều trị Covid của Pfizer, Paxlovid, cũng sẽ bổ sung thêm 22 tỷ USD nữa cho doanh thu của công ty trong năm nay. Những dự đoán này đi ngược lại với lo ngại doanh thu từ vaccine ngừa Covid-19 giảm sút.

Thêm vào đó, các bằng sáng chế của Pfizer vẫn có thời gian bảo hộ giúp thu lợi từ thuốc. Pfizer có một vài sản phẩm vẫn nằm trong giai đoạn bảo hộ từ 3-5 năm nữa, tương đương với khoảng thời gian kỳ vọng của suy thoái.

Cổ phiếu Pfizer đã sụt giảm 13% giá trị trong năm nay, nguyên nhân có thể tới từ những lo ngại của nhà đầu tư về việc hết hạn sáng chế thuốc. Và để giải quyết vấn đề này, Pfizer đang đổ nguồn thu khổng lồ từ các sản phẩm phòng ngừa và điều trị Covid-19 và các thương vụ mua lại để mở rộng công ty. Công ty đã hoàn tất các thương vụ mua Arena Pharmaceuticals và ReViral. Họ cũng đã đồng ý mua lại Biohaven Pharmaceuticals (BHVN). Công ty cũng có kế hoạch mua lại nhiều hơn trong tương lai để phát triển hoạt động, đa dạng hoá sản phẩm bù trừ cho các sản phẩm hết hạn bằng sáng chế.

Pfizer đang chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ suất 3%, cao gần gấp đôi mức 1,7% hiện tại của chỉ số S&P500.

Merck

Merck cũng sở hữu một doanh mục lớn các loại thuốc điều trị ung thư, đa dạng từ ung thư cổ tử cung, tới các loại thuốc chăm sóc cấp tính tại bệnh viên, và thuốc trị tiểu đường loại 2. Ngoài ra công ty còn sở hữu các loại vaccine ngừa HPV, thuỷ đậu, bệnh sởi, quai bị và rubella. Danh mục thuốc thú y cũng là một nguồn thu quan trọng của Merck.

Trong báo cáo thu nhập Q1/2022, Merck đã công bố doanh thu tăng tới 15%, được hỗ trợ bởi các loại thuốc điều trị Covid-19. Ngay cả khi loại trừ loại thuốc này khỏi danh mục, mức tăng trưởng của công ty được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng 18%.

Ban lãnh đạo Merck nâng hướng dẫn thu nhập cả năm từ 56,9 tỷ USD lên 58,1 tỷ USD. Ước tính thu nhập trên 1 cổ phiếu khoảng 7,24 – 7,36 USD, tăng từ mức 5,37 USD của năm 2021. Các nhà phân tích ước tính thu nhập trên một cổ phiếu sẽ tăng lên 8,85 USD vào năm 2025. Tuy nhiên khó có thể tin hoàn toàn vào ước tính của công ty khi triển vọng kinh tế toàn cầu không được khả quan như vậy.

Nếu như những lý tăng trưởng trên chưa đủ để thuyết phục bạn mua cổ phiếu Merck, thì Merck cũng đang chi trả cổ tức ở mức gần 3%.

Cả 2 cổ phiếu dược phẩm Pfizer và Merck đều sở hữu những đặc điểm quan trọng để trở thành nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát.

Vương Linh 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: