https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu thô vững giá khi thị trường đầu tư hơn vào năng lượng xanh

Giá dầu thô vững giá khi thị trường đầu tư hơn vào năng lượng xanh

Đăng bởi danhgiasancc | 20/10/2022

Trong phiên giao dịch, ngày 20 tháng 10, giá dầu mở cửa trái chiều tại thị trường châu Á. Các nhà đầu tư đang thận trọng trước tình trạng thắt chặt nguồn cung và dự báo nhu cầu thấp.

acx - oil - 221020

Giá dầu Brent giao kỳ hạn giao tháng 12 giảm 28 xu, tương đương 0,3% xuống 92,13 USD / thùng vào lúc 07h10 giờ Việt Nam. Dầu thô WTI cũng tăng 34 xu, tương đương 0,4%, lên 85,89 USD / thùng.

Trong phát biểu hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có kế hoạch bán 15 triệu thùng dầu thô từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược và mua lại dầu nếu giá giảm đủ. Việc giải phóng kho dự trữ sẽ là lần bán cuối cùng trong kế hoạch bán 180 triệu thùng dầu được công bố sau căng thẳng tại Ukraine.

Tuy nhiên, lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga cũng như việc OPEC+, cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày đã đẩy giá dầu đi lên.

Giá khí đốt cao thúc đẩy đầu tư vào năng lượng xanh

Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư vào hydro từ năng lượng tái tạo. Cụ thể, lĩnh vực này đã thu được hơn 70 tỷ USD đầu tư mới kể từ khi căng thẳng tại Ukraine xảy ra vào cuối tháng hai.  

Nhiên liệu hydro xanh, bền vững được tạo ra bằng cách sử dụng các máy điện phân chạy bằng năng lượng tái tạo để tách nước khỏi oxy, trong khi hydro xanh được tạo ra từ khí tự nhiên với công nghệ thu giữ và lưu giữ lượng khí thải carbon dioxide.

Hydrogen xám chiết xuất hydro từ than đá hoặc khí đốt bằng cách sử dụng quá trình cải tạo metan bằng hơi nước và hiện là quy trình tiêu chuẩn của ngành công nghiệp.

Trong khi đó, hydro xanh đã được coi là chìa khóa cho các ngành công nghiệp khử cacbon phụ thuộc vào than, khí và dầu – chẳng hạn như thép và hóa chất. Nhưng chi phí sản xuất theo truyền thống thường cao hơn nhiều so với các dạng hydro khác.

Với giá khí đốt đã tăng hơn 70% trên thị trường quốc tế kể từ khi bắt đầu căng thẳng tại Ukraine vào tháng Hai, chi phí sản xuất hydro từ nhiên liệu hóa thạch đã trở nên đắt hơn so với hydro xanh.

Tại châu Âu, các chủ sở hữu tài sản hydro nhiên liệu hóa thạch sẽ thấy chi phí sản xuất của họ tăng khoảng 50% so với chi phí hydro xanh trung bình lên 7,60 USD / kg, trong khi hydro xanh mới ở châu Á có giá cao hơn 35% ở mức 6,40 USD / kg và hydro xám là 29 nhiều hơn% so với hiđro xanh.

Việc tiếp tục đầu tư vào hydro xanh trong vài năm tới có thể giúp chi phí sản xuất hạ nhiệt, giảm xuống dưới 2 USD / kg vào năm 2030, từ mức trung bình 3,80 – 5,80 USD / kg trước căng thẳng tại Ukraine.

Báo cáo cho biết, điều này khiến tài sản hydro hóa thạch hiện có trị giá hơn 100 tỷ USD có nguy cơ trở thành tài sản bị mắc kẹt vào năm 2030.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết trong tuần này, việc triển khai năng lượng tái tạo đã tăng lên trong năm nay khi các quốc gia cố gắng không phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.

Carbon Tracker ước tính rằng 25 quốc gia đã cam kết 73 tỷ USD quỹ công và tư nhân để sản xuất hydro xanh kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, trong đó Đức, Maroc và Hoa Kỳ cam kết nhiều nhất.

Theo giới phân tích, hiện nhu cầu nhiên liệu toàn cầu vẫn chưa chắc chắn. Hoạt động kinh tế Mỹ chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn trong những tuần gần đây, một số khu vực giảm, một số không ổn định.

Điều này khiến các công ty ngày càng bi quan hơn về triển vọng kinh tế.

Mỹ cho biết giới hạn giá dầu của Nga sẽ không nhằm vào OPEC.

Giá dầu cũng tăng lên khi tâm lý rủi ro được giải toả bởi những tín hiệu khởi sắc từ hoạt động kinh doanh cửa các doanh nghiệp và thị trừơng chứng khoán Mỹ.  

Suvro Sarkar, nhà phân tích năng lượng hàng đầu tại Ngân hàng DBS, Singapore cho biết: “Sự phục hồi nhẹ của giá dầu có nhiều khả năng là do tâm lý tích cực hơn trên thị trường chứng khoán chứ không phải là các yếu tố cơ bản của ngành”.

Nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới mới đây đã tuyên bố rằng các vấn đề chuỗi cung ứng tồi tệ nhất “phải ở phía sau chúng tôi.” Điều này cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ có thể tăng đáng kể vào năm 2023.

Công ty Baker Hughes đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và công bố khoản lỗ, so với lợi nhuận năm ngoái, ảnh hưởng phần lớn tới 230 triệu USD chi phí tái cơ cấu và phí tổn thất sau thông báo tái cấu trúc.

Trong quý này, Baker Hughes cho biết họ sẽ “đơn giản hóa tổ chức của mình” và tái cấu trúc bốn công ty sản phẩm tập trung vào hai mảng kinh doanh báo cáo. Công ty chính thức tái cơ cấu thành hai mảng kinh doanh báo cáo vào đầu tháng này.

Giám đốc điều hành Lorenzo Simonelli của Baker Hughes cho biết: “Triển vọng vĩ mô ngày càng trở nên không chắc chắn khi nền kinh tế toàn cầu đang loay hoay với áp lực lạm phát tăng mạnh, lãi suất tăng và thị trường tiền tệ toàn cầu cũng biến động mạnh.”

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về vàng đen, “Mặc dù kinh tế vĩ mô gặp khó khăn, “chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng đối với dầu khí.”

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: