https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu thô vẫn hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp

Giá dầu thô vẫn hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp

Đăng bởi danhgiasancc | 16/09/2022

Trong phiên giao dịch ngày 16 tháng 9, giá dầu tăng cao hơn phiên trước nhưng tính trung bình tuần, dầu thô vẫn đang lao dốc. Thị trường vẫn chịu sức ép từ khả năng tăng lãi suất từ các ngân hàng và nhu cầu toàn cầu suy yếu.

acx - oil - 22916

Dầu thô Brent giao sau tăng 24 xu, tương đương 0,3%, lên 91,08 USD / thùng vào lúc 10h15 giờ Việt Nam, nhưng đã giảm 1,9% trong tuần này.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 10 xu, tương đương 0,1%, lên 85,20 USD / thùng, nhưng cũng giảm 1,9% so với tuần trước.

Leon Li, một nhà phân tích tại CMC Markets cho biết: “Sự phục hồi vào phiên sáng ngày 16/9 có thể coi là một đợt điều chỉnh ngắn hạn, vì Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75bp hoặc 100bp vào tuần tới. Mặc dù xác suất tăng lãi suất 100 bp là tương đối nhỏ, nhưng nó sẽ khiến tâm lý thị trường không ổn định. Vì vậy, vẫn có nguy cơ giá dầu có thể giảm thấp hơn vào tuần tới.”

Cả hai điểm chuẩn đều hướng tới mức lỗ thứ tuần thứ ba liên tiếp, ảnh hưởng một phần bởi đồng đô la Mỹ mạnh, khiến giá dầu đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. Chỉ số đô la giảm vào thứ Sáu nhưng giữ gần mức cao nhất của tuần trước là 110.

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất của Mỹ vào tuần tới sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát cơ bản ngày càng lớn, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Các yếu tố cơ bản vẫn đang giảm vì triển vọng nhu cầu của Trung Quốc vẫn là một dấu hỏi lớn và khi Fed chống lại lạm phát dường như càng làm kinh tế Mỹ suy yếu.”  

Về phía nguồn cung, việc Iran có thể xuất khẩu dầu vào thị trường đang góp phần hạ nhiệt giá dầu.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết, điều đó ủng hộ quan điểm của ngân hàng rằng thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt vào cuối năm và dầu Brent sẽ quay trở lại mức 100 USD / thùng trong quý IV.

Giá dầu cũng có thể được hỗ trợ trong quý IV do các thành viên OPEC+ có khả năng sẽ thảo luận về việc cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào tháng 10 và do khủng hoảng năng lượng tại châu Âu trong mùa đông tới.

Về kế hoạch chuyển đổi, IEA cho biết sẽ dùng dầu thay cho khí đốt đối với hoạt động sưởi ấm, trung bình sẽ tiêu thụ khoảng 700.000 thùng mỗi ngày (bpd) từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023. Đây là con số cao gấp đôi một năm trước đó. Xét ở khía cạnh kỳ vọng tổng thể về tăng trưởng nguồn cung yếu, có thể thúc đẩy thị trường.

Theo IEA, tồn kho toàn cầu đã giảm 25,6 triệu thùng trong tháng 7.

Cơ quan này dự đoán suy thoái kinh tế ngày càng sâu rộng và nền kinh tế Trung Quốc chững lại sẽ làm nhu cầu dầu toàn cầu giảm tốc trong quý cuối của năm. Điều đó đã giúp giá cả không bị quá áp lực vào cuối năm.

Trong khi đó, nhu cầu điện năng tại California, Mỹ cao kỷ lục khiến giới chức khẩn cấp kêu gọi người tiêu dùng và doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng để tránh mất điện trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao.

Cơ quan Điều hành Hệ thống Độc lập California (ISO) kêu gọi cư dân tiết kiệm điện vào cuối buổi chiều và đầu giờ tối khi mặt trời lặn và nguồn cung cấp điện năng lượng mặt trời khổng lồ của tiểu bang suy giảm.

Vào cuối buổi chiều, đơn vị vận hành lưới điện đã nâng mức cảnh báo khẩn cấp để khai thác các chương trình khuyến khích tài chính nhằm giảm sử dụng năng lượng và tìm kiếm thêm nguồn cung. Cơ quan này cho biết sẽ nâng mức cảnh báo một lần nữa, một bước gần hơn với việc thực hiện cắt điện luân phiên.

Nhiệt độ kỷ lục kéo dài suốt một tuần tại California sẽ còn tăng cao lên tới hơn 40 độ C ở các khu vực trung tâm của bang.

Tại Sacramento, thủ phủ của bang, nhiệt độ lên tới 115 Fahrenheit (46,1 độ C) vào chiều thứ Ba, cao nhất từ ​​trước đến nay.

Elliot Mainzer, Giám đốc điều hành của ISO “Tôi biết đây là một đợt nắng nóng rất dài và chúng tôi không yêu cầu bạn phải làm gì quá nhiều mà chỉ cần không sử dụng điện quá mức cần thiết.”

ISO dự báo nhu cầu sẽ đạt đỉnh 51.698 megawatt (MW) vào thứ Ba, vượt mức kỷ lục hiện tại là 50.270 MW vào năm 2006, trước khi giảm xuống 49.868 MW vào thứ Tư.

Mới đây, điện mặt trời đã cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu điện năng của bang.

 Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu hiện nay, các quốc gia tiêu thụ nhiều đều phải chuẩn bị cho mình các giải pháp thay thế, đặc biệt là khi căng thẳng tại Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: