https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu thô khép lại tuần giao dịch đầy biến động với phiên giảm giá

Giá dầu thô khép lại tuần giao dịch đầy biến động với phiên giảm giá

Đăng bởi danhgiasancc | 23/10/2022

Giá dầu châu Á giảm trong phiên 21/10 và hướng đến tuần giảm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh nhà đầu tư cân nhắc tác động của việc tăng lãi suất đối với tiêu thụ năng lượng, “lấn át” hy vọng về nhu cầu cao hơn ở Trung Quốc và việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cắt giảm sản lượng.

acx - oil - 221023

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Philadelphia Patrick Harker ngày 20/10 cho hay để chống lại lạm phát, Fed đang cố gắng làm chậm hoạt động trong nền kinh tế và sẽ tiếp tục tăng mục tiêu lãi suất ngắn hạn.

Khoảng 15 giờ 21 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,16 USD (1,3%) xuống 91,22 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 74 xu Mỹ (0,9%) xuống 83,77 USD/thùng.

Ông Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết trong tuần này một số thành viên chủ chốt của Fed đã lần lượt nêu quan điểm rằng lãi suất có thể tăng cao hơn. Điều này đã lấn át sự lạc quan từ hy vọng Trung Quốc giảm các biện pháp kiểm dịch.

“Nhiều người đều mong đợi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng lên khi Trung Quốc mở cửa trở lại,” ông Innes nói thêm.

Dầu Brent, gần chạm mức cao kỷ lục 147 USD/thùng hồi tháng Ba, dự kiến giảm 0,4% trong tuần này, trong khi dầu thô của Mỹ dự kiến giảm hơn 2%. Đây sẽ là tuần giảm thứ hai liên tiếp cho cả hai điểm chuẩn.

Giá dầu phiên 20/10 đã tăng lên sau khi hãng tin Bloomberg đưa tin Trung Quốc đang xem xét cắt giảm thời gian cách ly đối với du khách từ 10 ngày xuống còn bảy ngày. Tuy nhiên, chưa có xác nhận chính thức từ nước này.

Hungary sẽ không đồng ý với giới hạn giá khí đốt của EU

Trước đó ngày 20 tháng 10, một phụ tá cấp cao của Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Hungary tuyên bố không đồng ý với giới hạn giá của EU đối với khí đốt nhập khẩu vì nước này sẽ chấm dứt trao đổi hàng hóa với Nga. Ngoài ra, quan chức này cho biết thêm, nếu EU quyết định giới hạn thì họ sẽ phải miễn cho Hungary, như đã làm đối với dầu.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đang thảo luận về ý tưởng giới hạn giá khí đốt nhập khẩu, bao gồm cả khí đốt của Nga, với ít nhất 15 quốc gia trong khối. Ý tưởng này cũng đang thúc đẩy mức giới hạn giá để kiềm chế giá năng lượng và tình trạng lạm phát tiêu dùng kỷ lục.

Tuy nhiên, một số quốc gia EU bao gồm cả Đức tỏ ra nghi ngờ, cảnh giác rằng giới hạn giá sẽ khiến tín hiệu giá từ thị trường bị sai lệch và dẫn tới tiêu thụ cao hơn. Bên cạnh đó cũng có thể gây nguy hiểm cho an ninh nguồn cung vì bên bán không đồng ý với mức giá mà EU quy định.

Balazs Orban, một quan chức từ Hungary cho rằng giải pháp này sẽ không hiệu quả.

 Ông nhận định: “Đối với Hungary, điều này là không thể chấp nhận được vì phía Nga đã nói rất rõ ràng rằng nếu áp dụng điều này thì Nga cũng sẽ không bán khí đốt cho Hungary nữa. Do đó, an ninh năng lượng tại đây cũng bị ảnh hưởng.”

Thêm vào đó, nếu Liên minh châu Âu đưa ra quyết định rằng họ muốn có giới hạn giá, sẽ phải có một mô hình hoặc quy định ngoại lệ đặc biệt cho Hungary, giống như những quy định với dầu.

Hungary vốn là quốc gia cũng phụ thuộc khá nhiều vào hàng hóa từ Nga. Quốc gia này đã được miễn trừ vào tháng 6 khi các nước còn lại của EU đồng ý không mua dầu của Nga từ tháng 12.

Kinh tế Hungary đã phải đối mặt với những cơn gió ngược khi đồng tiền riêng của họ giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng euro sau quyết định của ngân hàng trung ương Hungary trong tháng 9. Ngân hàng quyết định không tiếp tục tăng lãi suất mặc dù lạm phát đã chạm mức 20%.

Ông Orban cho biết quyết định đó của ngân hàng trung đã bị đảo ngược dưới áp lực từ thị trường vào ngày 17 tháng 10 sau khi tăng lãi suất, là quyết định độc lập của ngân hàng và chính phủ hoàn toàn tin tưởng vào người đứng đầu cơ quan này.

Đồng tiền của Hungary cũng đang chịu áp lực vì tháng trước Ủy ban châu Âu EU đã khuyến nghị đình chỉ các quỹ trị giá 7,5 tỷ euro (7,29 tỷ USD) vì cho rằng Hungary không chống tham nhũng.

Ông Orban vẫn đưa ra những ý kiến rất lạc quan, “Tôi nghĩ rằng vào giữa tháng 11, chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả các yêu cầu của Ủy ban và tôi hy vọng chúng tôi sẽ được bật đèn xanh.”

Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu vẫn không chắc chắn. Hoạt động kinh tế Mỹ chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn trong những tuần gần đây, một số khu vực giảm, một số không ổn định.

Vận chuyển LNG ngoài khơi bị tắc nghẽn đẩy giá dầu đi lên

Điều này khiến các công ty ngày càng bi quan hơn về triển vọng kinh tế.

Mỹ cho biết giới hạn giá dầu của Nga sẽ không nhằm vào OPEC.

Giá dầu cũng tăng lên khi tâm lý rủi ro được giải toả bởi những tín hiệu khởi sắc từ hoạt động kinh doanh cửa các doanh nghiệp và thị trừơng chứng khoán Mỹ.  

Suvro Sarkar, nhà phân tích năng lượng hàng đầu tại Ngân hàng DBS, Singapore cho biết: “Sự phục hồi nhẹ của giá dầu có nhiều khả năng là do tâm lý tích cực hơn trên thị trường chứng khoán chứ không phải là các yếu tố cơ bản của ngành”.

Nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới mới đây đã tuyên bố rằng các vấn đề chuỗi cung ứng tồi tệ nhất “phải ở phía sau chúng tôi.” Điều này cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ có thể tăng đáng kể vào năm 2023.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: