https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đâu là mã đầu tư tốt hơn: Netflix hay Disney?

Đâu là mã đầu tư tốt hơn: Netflix hay Disney?

Đăng bởi danhgiasancc | 14/09/2022

Những điểm chính

  • Walt Disney đã tiết lộ giá và ngày triển khai bậc dịch vụ mới trong khi Netflix không cung cấp nhiều thông tin. Sở hữu kinh nghiệm phong phú đối với các mạng truyền hình có hỗ trợ quảng cáo.
  • Netflix được cho sẽ không chạy quảng cáo trên các bộ phim mới công chiếu.

acx - netflix - 22914

Vậy công ty nào đang gửi đi thông điệp chuẩn xác?

Netflix (NFLX) và Walt Disney (DIS) đã công bố các kế hoạch hỗ trợ quảng cáo sắp tới. Các bậc dịch vụ có hỗ trợ quảng cáo đang được định vị như gói thuê bao cấp gia nhập, nhằm thu hút những người đăng ký sẽ chấp nhận các thông điệp tiếp thị. Đối với Netflix và Walt Disney, điều đó đồng nghĩa sẽ có nhiều cơ hội để tăng trưởng doanh thu, nhưng đồng thời cũng đi kèm với nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể xác định được đâu mà mã tốt hơn nên mua từ chiến lược triển khai của mỗi công ty. Xin mời bạn đọc tiếp để có cái nhìn kỹ lưỡng hơn.

Giá và ngày ra mắt

Tại thời điểm viết bài, chỉ có Walt Disney đã tiết lộ chi tiết giá cả và ngày triển khai các bậc đăng ký thuê bao hỗ trợ quảng cáo của mình. Công ty sẽ ra mắt dịch vụ vào ngày 8 tháng 12 năm 2022, với chi phí 7,99 USD mỗi tháng. Với lần triển khai này, gói dịch vụ không có quảng cáo Disney+ $7,99 sẽ đổi tên thương hiệu thành Disney+ Premium và tăng lên $10,99 một tháng.

Netflix cho biết công ty có kế hoạch giới thiệu sản phẩm dựa trên quảng cáo của mình vào năm 2023, mặc dù cũng cung cấp vài chi tiết khác về kế hoạch. Có báo cáo cho rằng bậc dịch vụ thuê bao có quảng cáo có thể ra mắt trước khi năm nay kết thúc, cũng như các gợi ý cho biết mức giá sẽ nằm trong khoảng từ 7 đến 9 đô la mỗi tháng. Netflix thường bác bỏ các thông tin mang tính suy đoán, vì vậy cho đến khi công ty cung cấp nội dung gì đó cụ thể, phần lớn chiến lược về các gói quảng cáo của công ty khó có thể sáng tỏ.

0913_cafefx_Hau Duong_better_1.jpg

Đa số các nhà phân tích Wall Street phản ứng tích cực với kế hoạch của Walt Disney, mặc dù vẫn có những người hoài nghi. Một vài người trong đó đã trích dẫn lạm phát cao và triển vọng suy thoái trong những tháng tới như một mối lo ngại, cho thấy việc tăng giá theo các bậc thuê bao loại bỏ quảng cáo khó có thể khả thi. Tuy nhiên, mức giá khởi điểm $7,99 cho Disney+ (dù có hay không có quảng cáo) vẫn rẻ hơn mức Basic hiện tại của Netflix, với $9,99 một tháng.

Thận trọng về nội dung

Walt Disney cho biết tại thời điểm ra mắt dịch vụ rằng mức phí có hỗ trợ quảng cáo sẽ hiển thị khoảng bốn phút thông điệp tiếp thị cho mỗi giờ nội dung. Ngoài ra, công ty sẽ không phát quảng cáo đi kèm chương trình hướng tới trẻ em mầm non. Đối với những người theo dõi thị trường, điểm thứ hai có vẻ quá thận trọng, đặc biệt là khi xem xét mức độ gắn kết giữa thương hiệu Disney với hoạt động giải trí dành cho trẻ em. Song đó là cách tiếp cận thực sự phù hợp với định dạng không quảng cáo của Disney Channel vốn hoạt động trên nền tảng truyền hình tuyến tính trước đó.

Một số nguồn tin cho biết Netflix cũng sẽ không chạy quảng cáo trên các nội dung dành cho trẻ ở lứa tuổi mầm non, mặc dù thêm một lần nữa, Netflix vẫn chưa xác nhận. Song sẽ thú vị hơn nhiều nếu Netflix báo cáo có kế hoạch không chạy quảng cáo cùng với các bộ phim gốc mới phát hành. Nếu đúng, đây có thể là một quyết định phản trực giác. Sau cùng điều các công ty hướng tới là dữ liệu thống kê của các sản phẩm gốc Netflix ngay sau khi ra mắt, và các số liệu có thể sẽ hấp dẫn các nhà tiếp thị.

0913_cafefx_Hau Duong_better_2.jpg

Lịch sử quảng cáo

Dù đây là lần đầu tiên Disney+ bước vào đấu trường triển khai dịch vụ hỗ trợ quảng cáo, bản thân Walt Disney đã vận hành các mạng truyền hình tuyến tính hỗ trợ quảng cáo trong nhiều thập kỷ. Từ ESPN đến ABC, Walt Disney đã thiết lập mối quan hệ với một loạt các nhà môi giới và thương hiệu, mang đến vô số thông điệp tiếp thị. Bên cạnh đó, với vị thế là chủ sở hữu đa số cổ phần ở Hulu, Walt Disney cũng không mấy xa lạ khi phân phối quảng cáo trong không gian phát trực tuyến.

Netflix vẫn chưa chạy bất cứ một nội dung quảng cáo nào trên dịch vụ phát trực tuyến của mình. Chính tình trạng thiếu kinh nghiệm này đồng nghĩa với việc công ty phải xây dựng hoạt động quảng cáo của mình từ đầu. Công ty đã thiết lập quan hệ đối tác với Microsoft, đây sẽ là bên giám sát doanh số bán quảng cáo và công nghệ nền tảng cho dịch vụ tiếp thị, và thuê các giám đốc điều hành từ các công ty khác để điều hành hoạt động này.

Số trải nghiệm

Mặc dù Netflix và Walt Disney có vẻ đang tung ra các sản phẩm có bề ngoài tương tự, hai công ty đã thực hiện các lộ trình khác nhau trong việc đưa ra thông báo về kế hoạch của họ. Việc Netflix cung cấp thiếu thông tin chi tiết đã chừa lại vô số khoảng không suy đoán, trong khi Walt Disney cho biết rõ ràng có thể kỳ vọng những gì và gói dịch vụ sẽ triển khai vào thời điểm nào. Cách tiếp cận như vậy dường như cho thấy rõ ràng kinh nghiệm của mỗi công ty (hoặc tình trạng thiếu kinh nghiệm) với ngành công nghiệp quảng cáo; Walt Disney rõ ràng là rất có “nghề”, trong khi Netflix thì không.

Điểm đáng lưu ý là bậc dịch vụ hỗ trợ quảng cáo của Walt Disney sẽ ra mắt đầu tiên – đây là động thái có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng có ý thức về giá cả, những người không muốn trả tiền cho nhiều gói phát trực tuyến. Ngược lại, Netflix có thể hưởng lợi của kẻ đến sau, đặc biệt nếu nền tảng có thể giảm giá một đến hai đô la so với mức giá của Walt Disney. Nhưng một lần nữa, cho đến khi Netflix chia sẻ thêm thông tin, các nhà đầu tư không thể đưa ra quá nhiều phán đoán.

Dựa trên những gì cả hai công ty đã chứng tỏ, Walt Disney có vẻ là khoản đặt cược tốt hơn. Công ty không chỉ có lịch sử trong việc vận hành các dịch vụ hỗ trợ quảng cáo, mà còn công bố rõ ràng cho người tiêu dùng và nhà tiếp thị có thể mong đợi những gì từ các bậc dịch vụ mới của mình trong thời gian tới. Đối với các nhà đầu tư, Walt Disney đang thể hiện sự tự tin vào sản phẩm sắp tới của mình trong khi điều đó chưa hoàn toàn ăn nhập với Netflix.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: