https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đâu là cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn: Chevron hay Enterprise Products Partners?

Đâu là cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn: Chevron hay Enterprise Products Partners?

Đăng bởi danhgiasancc | 26/09/2022

Nội dung bài viết

Giá năng lượng đã phục hồi, nhưng đây vẫn là ngành hoạt động theo chu kỳ. Chính vì vậy thời điểm tốt nhất để bắt đầu đầu tư là khi giá hàng hóa có nguy cơ sụt giảm.

Chevron là một công ty năng lượng tích hợp khổng lồ với lịch sử tăng cổ tức đáng kinh ngạc bất chấp tính chất biến động của ngành dầu khí tự nhiên.

Enterprise Products Partners là một công ty trung nguồn khổng lồ, nhờ thế công ty tránh được nhiều rủi ro về giá hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng.

acx - chervon - 22926

An toàn nên là yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc nếu đang xem xét lĩnh vực năng lượng ngày nay. Trong đó có hai cái tên mang đến thu nhập ổn định xứng đáng để bạn bỏ thời gian xẻm xét.

Giá dầu và khí đốt tự nhiên đã phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp vào năm 2020. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để xem xét rủi ro mà một đợt giảm giá mới có thể ảnh hưởng đến các quân bài trong lĩnh vực có tính chu kỳ cao này. Với lưu ý đó, gã khổng lồ năng lượng toàn cầu Chevron (CVX) và Enterprise Products Partners khổng lồ ở Bắc Mỹ (EPD) là hai cái tên “an toàn đầu tiên” mà bạn sẽ muốn xem xét hôm nay. Dưới đây là các điểm so sánh tương ứng để bạn có thể bắt đầu nghiên cứu.

Tương tự nhưng vẫn có điểm khác biệt

Ngành năng lượng nói chung được chia thành ba phân khúc lớn: thượng nguồn (khoan dầu và khí đốt tự nhiên), trung nguồn (đường ống và các tài sản khác giúp vận chuyển các sản phẩm này) và hạ nguồn (lọc dầu và hóa chất). Mỗi phân khúc lại có những động lực tăng trưởng khác nhau. Chevron là một công ty chuyên về năng lượng tích hợp và thực tế hoạt động của công ty cũng trải dài trên cả ba phân khúc của ngành. Sự đa dạng hóa này mang nhiều lợi ích vì một số khu vực (đặc biệt là hạ nguồn) có hiệu suất tốt khi giá dầu giảm, từ đó giúp giảm nhẹ tác động của suy thoái năng lượng. Dầu và khí đốt tự nhiên vẫn là động lực chính tại Chevron, nhưng công ty có xu hướng duy trì tốt hơn qua các chu kỳ năng lượng điển hình so với một công ty chỉ tập trung vào thượng nguồn.

Image 1
Nguồn: Getty Images.

Trong khi đó, Enterprise Products Partners chỉ tập trung vào trung nguồn. Công ty sở hữu một bộ sưu tập đồ sộ các đường ống, kho chứa, xử lý và vận chuyển ở Bắc Mỹ. Mặc dù nhỏ hơn đáng kể so với Chevron, nhưng vốn hóa thị trường khoảng 55 tỷ đô la của Enterprise khiến nó trở thành một trong những người chơi lớn nhất tại các thị trường nơi nó đang hoạt động. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất ở đây là hầu hết doanh thu của đối tác hữu hạn tổng thể (MLP) gắn liền với phí sử dụng tài sản của nó. Từ đó tạo ra dòng tiền rất dễ dự đoán, phần lớn được bảo vệ khỏi sự biến động vốn có trong lĩnh vực năng lượng. 

Vì vậy, các nhà đầu tư muốn hưởng lợi từ biến động giá năng lượng sẽ thích Chevron hơn. Trong khi các nhà đầu tư muốn tránh những thăng trầm cố hữu đó có thể sẽ chọn Enterprise.

Hình thức bảo vệ phong phú

Đối với Enterprise, các nhà đầu tư hướng tới thu nhập có thể yên tâm rằng dòng tiền sẽ khá ổn định theo thời gian. Vì vậy, câu hỏi lớn đặt ra là dòng tiền có thể phân phối của MLP sẽ được phân phối khoảng bao nhiêu? Ở đây, Enterprise tỏ ra rất thận trọng, với dòng tiền phân phối thừa sức gấp 1,9 lần hoạt động chi trả cổ tức với 1,9 lần trong Q2. Từ đó cung cấp một lượng lớn thời gian cho công ty có khả năng nghịch đảo tình hình trước khi hoạt động phân phối gặp rủi ro.

Chevron gặp khó khăn hơn một chút vì những thăng trầm vốn có của lĩnh vực năng lượng có thể mang đến những sự thay đổi lớn về lợi nhuận. Sự an toàn của Chevron đến từ cam kết trả cổ tức (bổ sung thêm nội dung bên dưới) và sức mạnh của bảng cân đối kế toán của công ty. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hiện tại của Chevron là 0,17. Điều này có nghĩa là công ty có nhiều dư địa để bổ sung nợ trong các giai đoạn hoạt động thiếu hiệu quả, từ đó tiếp tục duy trì hoạt động thanh toán cổ tức và đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình. Đây chính xác là những gì công ty đã thực hiện khi giá năng lượng giảm mạnh vào năm 2020. Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đầu năm 2021 của công ty gần 0,35. 

0924_Hau Duong_chev_3.pngDữ liệu tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của CVX theo Ycharts

Ở đây không có ai là kẻ chiến thắng. Các nhà đầu tư chỉ cần nhận ra rằng cần xem xét những vấn đề khác nhau khi nói đến sự an toàn của dòng thu nhập mà Chevron và Enterprise mang lại.

Lịch sử trả thưởng cho các nhà đầu tư

Có thể dễ dàng nhận định mô hình kinh doanh của Enterprise an toàn hơn trong số hai mô hình này. Tất cả là nhờ dòng tiền đáng tin cậy và dựa trên phí của nó, nhưng chỉ có Chevron mới quản lý được một thành tích khá đáng kinh ngạc. Công ty là một Quý tộc cổ tức, với hơn ba thập kỷ tăng cổ tức hàng năm. Điều đó thật ấn tượng khi bạn cho rằng công ty hoạt động trong một ngành có tính chu kỳ cao, với giá vô cùng dễ dàng bị biến động nhanh chóng. Rõ ràng, ban giám đốc đã đặt ưu tiên trả thưởng cho các nhà đầu tư lên hàng đầu với nguồn thu nhập ngày càng tăng. Bạn cũng không có lý do cụ thể nào để mong đợi điều đó sẽ thay đổi, lưu ý rằng đại dịch toàn cầu sẽ là thời điểm tốt để công ty chuyển mình. Trong khi đó Chevron cũng lựa chọn đi vay để giữ cho chuỗi này tồn tại.

0924_Hau Duong_chev_3.png

Enterprise không có lịch sử phân phối mạnh mẽ, nhưng công ty cũng không tồn tại lâu như Chevron. Vì vậy, hơn hai thập kỷ tăng cổ tức cũng đủ để gây sự chú ý và giúp xoa dịu các nhà đầu tư lo lắng về cam kết của ban giám đốc trong việc thưởng cho những ai nghỉ hưu. Cổ tức Quý tộc cổ tức Chevron là người chiến thắng ở đây, nhưng Enterprise không hoàn toàn thua.

Tỷ suất tăng dần

Điểm dừng tiếp theo là tỷ suất cổ tức mà các nhà đầu tư có thể mong đợi. Đây là một vấn đề phức tạp do còn tùy thuộc vào các mô hình kinh doanh khác nhau. Tỷ suất cổ tức của Chevron hiện tại là 3,6%. Trong khi đó tỷ suất cổ tức của Enterprise cao gần gấp đôi với 7,3%. Nhiều nhà đầu tư cổ tức có thể sẽ chuyển sang Enterprise vì nguyên nhân đó đó. Điều này càng trở nên ý nghĩa hơn nếu bạn đang tìm cách tối đa hóa thu nhập mà bạn tạo ra. 

0924_Hau Duong_chev_4.png

Từ đó cho thấy có thể đầu tư vào Chevron để tiếp cận với hàng hóa, và cách đó hoàn toàn khác so với lối tiếp cận của Enterprise. Vì vậy, nếu bạn đặc biệt muốn tăng cường tiếp xúc với dầu và khí đốt tự nhiên, Chevron là lựa chọn tốt hơn mặc dù sản lượng thấp hơn. Và, ngay cả khi bạn chùn bước trước tỷ suất cổ tức khiêm tốn hơn, bạn vẫn có thể thêm Chevron vào danh sách mong muốn trước lịch sử và hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của công ty. Đợt suy thoái tiếp theo của ngành năng lượng có khả năng đẩy tỷ suất cổ tức cao hơn nữa. Cuối cùng, Enterprise rõ ràng có lợi nhuận cao hơn, nhưng người chiến thắng ở đây phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu mà bạn đang tìm kiếm.

Hai lựa chọn mạnh mẽ

Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra ngay bây giờ, cả Chevron và Enterprise Products Partners đều là những lựa chọn đầu tư khá vững chắc cho các nhà đầu tư hướng tới thu nhập. Câu hỏi thực sự khi xem xét chúng liên quan đến mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn có một nguồn thu nhập đáng kể và đáng tin cậy ngay bây giờ, Enterprise nên là lựa chọn của bạn. Nếu bạn đang cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình mà không muốn chịu rủi ro hàng hóa lớn, Chevron có thể sẽ là lựa chọn năng lượng tốt hơn. Đối với những ai đang tìm kiếm cả lợi nhuận và tỷ lệ tiếp xúc hàng hóa cực cao, việc đưa Chevron vào danh sách mong muốn có vẻ như là động thái hoạt động hiệu quả nhất.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: