https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Dầu đi lên khi đồng bạc xanh hạ nhiệt

Dầu đi lên khi đồng bạc xanh hạ nhiệt

Đăng bởi danhgiasancc | 01/11/2022

Trong phiên giao dịch ngày 1 tháng 11, giá dầu tăng vào thứ Ba, xoá bớt mức giảm trong phiên trước đó khi đồng USD hạ nhiệt. Dầu đi lên đã phần nào khôi phục thị trường sau khi nhu cầu tại Trung Quốc giảm đi do tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

acx - oil - 22111

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 73 xu, tương đương 0,8% lên 93,54 USD / thùng lúc 11h06 giờ Việt Nam. Hợp đồng giao tháng 12 hết hạn vào thứ Hai giao dịch ở mức 94,83 USD / thùng, giảm 1%.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 58 xu, tương đương 0,7%, lên 87,11 USD / thùng, sau khi giảm 1,6% trong phiên trước đó.

Hai hợp đồng dầu Brent và WTI đều kết thúc vào tháng 10 cao hơn, và ghi nhận mức tăng theo tháng lần đầu tiên kể từ tháng 5, sau khi OPEC+ tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày (bpd).

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Giá dầu sớm cắt lỗ khi đồng đô la Mỹ suy yếu. Cụ thể các thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng lên trong phiên giao dịch hôm nay ở châu Á trước thông tin về quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào cuối tuần này”.

Đồng bạc xanh đã quay đầu hạ nhiệt trong thứ Ba từ mức cao nhất một tuần so với một rổ các đồng tiền lớn khác. Giới giao dịch cũng đang cân nhắc xem các quan chức Fed sẽ đưa ra thông điệp gì tại cuộc họp chính sách hôm thứ Tư.

Đồng đô la yếu hơn khiến giá dầu rẻ hơn đối với những khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác và phản ánh tình trạng giới đầu tư lớn muốn thử thách với sự rủi ro.

Ông Tina cho biết thêm, “Việc cắt giảm sản lượng sắp tới của OPEC+ và dữ liệu xuất khẩu dầu kỷ lục của Mỹ cũng hỗ trợ về cơ bản cho giá dầu.”

OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới trong trung và dài hạn, cụ thể, thế giới cần đầu tư 12,1 nghìn tỷ USD để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường bất chấp việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo vẫn diễn ra song song.”

Việc tăng cường các biện pháp phòng chống tại Trung Quốc khiến kinh tế chậm lại và nhu cầu giảm mạnh. khu nghỉ dưỡng Disney’s Thượng Hải cũng đã đóng cửa tạm thời vào thứ Hai, làm dấy lên lo ngại nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc hạ nhiệt khi nước này kiên trì với chính sách Zero COVID.

Các hạn chế nghiêm ngặt này đã khiến hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm trong tháng 10 và hàng hoá nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng giảm.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn tiếp tục kiểm tra giá dầu, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng lên gần 12 triệu thùng / ngày trong tháng 8, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, ngay cả khi các công ty đá phiến cho biết họ không kỳ vọng sản xuất sẽ tăng tốc trong những tháng tới.

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Reuters cho thấy nhiều khả năng dự trữ dầu thô của Mỹ gia tăng trong tuần tính đến ngày 28 tháng 10 lên khoảng 300.000 thùng, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất và xăng dự kiến ​​sẽ giảm.

Cụ thể, sản lượng dầu của Mỹ tăng lên gần 12 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng Tám, số liệu của chính phủ cho thấy vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, ngay cả khi các công ty đá phiến nói rằng họ không thấy sản xuất tăng tốc trong những tháng tới.

Giá dầu thô của Mỹ dao động quanh 85 USD / thùng sau khi tăng lên ba con số trong năm nay và khiến chi phí nhiên liệu tăng lên. Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi các công ty dầu mỏ đẩy mạnh sản xuất để giảm giá nhiên liệu.

Tổng sản lượng dầu tại Mỹ đã đạt đỉnh ở mức 13 triệu thùng / ngày vào cuối năm 2019 và chưa trở lại mức đó kể từ khi đại dịch bùng phát do thiếu nhân công và nhiều khu vực phải đóng cửa.

Một số nhà sản xuất đá phiến của Mỹ gần đây cho biết  sản lượng cũng đang giảm so với dự báo.

Bob Yawger, giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho ở New York, cho biết: “Bạn sẽ thấy sản lượng tăng cao hơn, nhưng tôi cho rằng khó có thể tăng cao hơn lên 13,1 triệu thùng”.

Hơn hai năm sau khi đại dịch ảnh hưởng tới nhu cầu và giảm lợi nhuận, bốn trong số năm công ty dầu mỏ lớn nhất toàn cầu đã thu về khoảng 50 tỷ USD thu nhập ròng trong quý gần đây nhất. Hầu hết các tập đoàn dầu khí lớn và các nhà sản xuất lớn đã niêm yết trên sàn chứng khoán đều tập trung vào việc trả lại lợi nhuận cho cổ đông thông qua việc mua lại cổ phần và cổ tức.

Tuần trước, Deloitte cho biết các công ty khai thác dầu thượng nguồn của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 68% dòng tiền tự do trên mỗi thùng vào năm 2022, trong khi tăng trưởng sản lượng kéo dài ở mức 4,5% so với năm trước.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết, sản lượng dầu thô tăng 0,9% lên 11,98 triệu thùng / ngày trong tháng 8, cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Sản lượng khí đốt tự nhiên ở Mỹ đạt kỷ lục khác, với tổng sản lượng ở 48 tiểu bang thấp hơn tăng 0,6 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) lên 110,6 bcfd trong tháng Tám.

Con số này đã từng đạt đỉnh trong tháng Bảy là 110,0 bcfd.

Tại các bang sản xuất dầu hàng đầu, sản lượng hàng tháng tăng 1,6% lên 5,10 triệu thùng / ngày ở Texas và 0,6% lên mức kỷ lục 1,58 triệu thùng / ngày ở New Mexico, nhưng ở Bắc Dakota lại giảm 0,5% xuống 1,06 triệu thùng / ngày. Sản lượng của Texas cũng chạm đỉnh chưa từng có kể từ tháng 4 năm 2020.

Tại các bang sản xuất khí đốt hàng đầu, nhu Texas, sản lượng hàng tháng tăng 0,9% lên mức kỷ lục 31,3 bcfd và giảm 1,5% xuống 20,4 bcfd ở Pennsylvania, thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com 

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: