https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu có tín hiệu phục hồi sau mức lỗ kéo dài

Giá dầu có tín hiệu phục hồi sau mức lỗ kéo dài

Đăng bởi danhgiasancc | 13/10/2022

Nội dung bài viết

Trong phiên giao dịch ngày 12 tháng 10, dầu đã phục hồi nhẹ sau đà giảm kéo dài 2% ở phiên trước. Vàng đen được hỗ trợ khi tâm lý lo lắng về nguồn cung hạn hẹp và đồng USD mạnh lên.  

acx - oil - 221013

Dầu thô Brent giao sau giảm 2 xu, tương đương 0,02% xuống 94,27 USD / thùng vào lúc 14 giờ 27 giờ Việt Nam, sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 93,33 USD / thùng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ ở mức 89,14 USD / thùng, giảm 21 xu, tương đương 0,24%. Hợp đồng này đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là mức 88,27 USD / thùng khi mở đầu phiên giao dịch.

Chuyên gia Sugandha Sachdeva cho biết “Giá dầu thô sẽ tiếp tục đà tăng sau một đợt thoái lui ngắn và có thể tăng cao hơn tới 104 USD / thùng đối với dầu Brent và khoảng 98 USD / thùng đối với dầu WTI trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt sau khi OPEC+ giảm sản lượng. Thêm vào đó, nguồn cung của Nga hạ chế cũng tác động tới thị trường.”

Tuần trước, OPEC + đã quyết định cắt giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng / ngày.

Citi Research kỳ vọng giá dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 96 USD / thùng và giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 101 USD / thùng vào năm 2022 để đối phó với nguồn cung thắt chặt do cắt giảm sản lượng.

Tổ chức này nhận định “Mặc dù sản lượng dầu mục tiêu là 2 triệu thùng / ngày của OPEC+ bị cắt giảm so với hạn ngạch tháng 8 trên giấy tờ có vẻ lớn, nhưng mức cắt giảm hiệu quả sẽ nhỏ hơn. Chúng tôi giả định mức cắt giảm cuối cùng là dưới 0,9 triệu thùng / ngày một phần trong bối cảnh Iraq chưa thể đáp ứng sản lượng.”

Cũng về nguồn cung, công ty độc quyền đường ống nhà nước Transneft (TRNF_p.MM) của Nga cho biết đã nhận được thông báo từ nhà điều hành PERN của Ba Lan về sự cố rò rỉ đường ống dẫn dầu Druzhba.

Trong khi đó, đồng đô la Mỹ đạt mức cao mới trong 24 năm so với đồng yên Nhật do lo ngại về lạm phát và tốc độ tăng tỷ giá của Mỹ. Đồng đô la mạnh hơn làm cho hàng hóa bằng đồng tiền này trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác và có xu hướng đè nặng lên dầu và các tài sản rủi ro khác.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Mặc dù các yếu tố cơ bản tăng cao hơn đối với dầu và việc cắt giảm sản lượng khá lớn của OPEC, bất kỳ sự cố nào trong tài sản rủi ro cũng có thể tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu cho đến khi tài sản rủi ro xuất hiện đáy. Vì vậy, chỉ số CPI nóng lên và thậm chí là một mùa thu nhập ảm đạm của Mỹ có thể tác động tiêu cực đến thị trường dầu mỏ.”

Báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2023 và cảnh báo về nguy cơ suy thoái toàn cầu ngày càng tăng.

Dữ liệu hàng tồn kho của Mỹ đã bị trì hoãn một ngày do đang trong kỳ nghỉ lễ.

Châu Âu chạy đua tìm nguồn cung đẩy giá dầu đi lên

Anh đối mặt với suy thoái

Liên quan đến khủng hoảng năng lượng đang tác động tới nhiều quốc gia trên thế giới, các chuyên gia dự đoán, kinh tế Anh có thể sẽ gặp phải suy thoái khi bất ngờ thu hẹp vào tháng 8. Đây thực sự là thách thức lớn đối với Thủ tướng Liz Truss trong việc nỗ lực thực hiện lời hứa thúc đẩy tăng trưởng.

Sự yếu kém trong công tác sản xuất và bảo dưỡng ở các mỏ dầu khí ở Biển Bắc là một trong những tác nhân khiến tổng sản phẩm quốc nội giảm 0,3% so với tháng 7.  Báo cáo cũng cho thấy mức độ tăng vọt của lạm phát đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế Reuters đã chỉ ra rằng tăng trưởng hiện bằng không.

Mức tăng sản lượng trong tháng Bảy đã được điều chỉnh xuống 0,1% so với ước tính trước đó là 0,2%, và trong ba tháng tính đến tháng Tám, GDP giảm 0,3%, ghi nhận lần giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2021 khi đất nước chìm trong cuộc khủng hoảng do dịch bệnh.

Yael Selfin, chuyên gia kinh tế trưởng tại KPMG UK, cho biết: “Tình trạng tài chính hộ gia đình bị siết chặt tiếp tục đè nặng lên nỗ lực tăng trưởng và có khả năng khiến nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái kỹ thuật từ quý 3 năm nay”.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết nền kinh tế hiện được cho là đã trở lại quy mô của nó ngay trước đại dịch, trước đó ước tính cao hơn 1,1%.

Sản xuất giảm 1,6% so với tháng 7 và việc bảo trì nhiều hơn mức bất thường ở Biển Bắc ảnh hưởng đến lĩnh vực khai thác và khai thác đá, bao gồm dầu và khí đốt. Nó giảm 8,2%.

Nhà kinh tế trưởng Grant Fitzner của ONS cho biết: “Nhiều dịch vụ hướng tới người tiêu dùng gặp khó khăn, chẳng hạn như i các cửa hàng bán lẻ, tiệm làm tóc và khách sạn đều hoạt động tương đối kém”.

Trước mắt, nền kinh tế của Anh có vẻ sẽ chậm lại sau khi lạm phát gia tăng ảnh hưởng đến các hộ gia đình và buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải nhanh chóng tăng lãi suất, ngay cả khi hoạt động đình trệ.

Samuel Tombs, một nhà kinh tế học của Pantheon Macroeconomics, cho biết  “Sự kết hợp của tác động kéo dài đối với thu nhập thực tế từ việc tái cấp vốn thế chấp, độ trễ thông thường giữa những thay đổi trong tâm lý doanh nghiệp và các quyết định chi tiêu, và những hạn chế mà các nhà hoạch định chính sách vĩ mô phải đối mặt cho thấy rằng suy thoái sẽ khó có thể kết thúc trước cuối năm 2023.”

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: