https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Giá dầu chạm đáy trong sáu tháng khi lo ngại suy thoái kinh tế

Giá dầu chạm đáy trong sáu tháng khi lo ngại suy thoái kinh tế

Đăng bởi danhgiasancc | 17/08/2022

Trong phiên giao dịch ngày 17 tháng 8, dầu đã trượt nhẹ vào nửa cuối ngày. Dầu lại về mức đáy trong sáu tháng sau khi tâm lý thị trường vẫn bị đè nặng bởi suy thoái toàn cầu. Điều này khiến nhu cầu suy yếu trong bối cảnh dự trữ xăng và dầu thô tại Mỹ đang giảm.

acx - oil - 22817

Các số liệu hôm thứ Tư đã không thể giúp bức tranh kinh tế sáng sủa hơn. Lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã tăng lên 10,1% trong tháng Bảy, mức cao nhất kể từ 2/1982. Thông tin này càng làm gia tăng sức ép đối với các hộ gia đình.

Giá dầu thô Brent giảm 44xu, tương đương 0,5% xuống 91,90 USD/thùng vào lúc 15h15 theo giờ Việt Nam. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 9 xu, tương đương 0,1% xuống 86,44 USD.

Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Thị trường dầu đang vật lộn để loại bỏ nỗi lo suy thoái và triển vọng thay đổi rất ít.”

Trước đó, giá cả được hỗ trợ từ một báo cáo cho thấy các kho dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ thấp hơn. Các nguồn dự trữ dầu thô giảm khoảng 448.000 thùng và xăng giảm khoảng 4,5 triệu thùng.

Giá dầu đã tăng vọt vào năm 2022, gần đạt mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD vào tháng 3 sau khi Nga tấn công Ukraine, làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nguồn cung. Giá đã giảm khi những nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu ngày một lớn hơn.

Craig Erlam của công ty môi giới OANDA cho biết: “Ngày càng có nhiều rủi ro về triển vọng tăng trưởng và viễn cảnh không chắc chắn xung quanh các hạn chế do tình trạng COVID phức tạp tại Trung Quốc”.

Về nguồn cung, thị trường đang chờ đợi những diễn biến từ các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc trên thế giới. Nếu thành công, thỏa thuận này có thể giúp Iran xuất khẩu dầu thô ra thị trường.

EU và Mỹ hôm thứ Ba cho biết họ đang nghiên cứu phản ứng của Iran về để xuất cuối cùng để “cứu vãn” thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi Tehran kêu gọi Washington hãy linh hoạt hơn.

Trong khi đó, ngân hàng Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent xuống 8 USD / thùng trong năm 2022 và 2023, vì họ kỳ vọng lượng dầu thô dư thừa lớn trong thời gian tới khi Nga có khả năng phục hồi nguồn cung.

Đức nhận thêm nguồn cung từ Mỹ để thay thế cho dầu của Nga

Trong ngày 16 tháng 8, lô hàng dầu thô thứ hai từ một mỏ ngoài khơi Vịnh Mexico của Mỹ đã lên đường đến Đức, sau khi các nhà máy lọc dầu châu Âu thử nghiệm các sản phẩm tiềm năng nhằm thay thế nguồn dầu của Nga.

Châu Âu đang đặt mục tiêu cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay. Các nguồn cung mới thay thế có thể là  Na Uy, Trung Đông, Mỹ và Tây Phi để bù lại cho hàng hóa từ Nga.

Tàu chở dầu Ise Princess chở dầu thô từ Mars ngoài khơi bờ biển Louisiana và đang trên đường đến cảng Rostock, Đức của Biển Baltic.

Con tàu chở dầu thô thứ hai của Mars trong một tháng đang chở khoảng 570.000 thùng và sẽ đến Rostock vào ngày 30 tháng 8.

Tàu chở dầu thô đầu tiên của Mars đã xuất xưởng tại Rostock vào đầu tháng này tới nhà máy lọc dầu PCK Schwedt với khối lượng 233.000 thùng / ngày, thuộc sở hữu của công ty nhà nước Nga Rosneft (ROSN.MM), Shell và Eni (ENI.MI).

Rosneft tuần trước cảnh báo rằng giá dầu ở Đức có thể sẽ tăng vọt nếu PCK thay thế dầu của Nga bằng các hàng hóa từ nơi khác, nhưng với giá cao hơn.

Cả nhà máy lọc dầu Schwedt của PCK và Leuna của TotalEnergies đều nhận được loại dầu thô Ural của Nga thông qua đường ống Druzbha, theo các lệnh trừng phạt của EU.

Các khu vực như Mars sẽ có xu hướng tạo ra nhiều nhiên liệu chưng cất như diesel, nhiên liệu máy bay và gasoil hơn là xăng. Đức vốn phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu diesel chính từ Nga.

Châu Âu có khả năng trải qua mùa đông lạnh giá – tình hình giá dầu

Ngày 16 tháng 8, Tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom (GAZP.MM) cho rằng giá khí đốt châu Âu có thể tăng đột biến 60% lên hơn 4.000 USD cho mỗi 1.000 mét khối trong mùa đông này. Nguyên nhân là do hoạt động xuất khẩu và sản xuất của tập đoàn tiếp tục giảm trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt vào Nga.

Nga vốn là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu. Tuy nhiên, lượng hàng hóa đang giảm bớt trong năm nay, sau khi một tuyến đường vận chuyển bị đóng cửa sau khi Moscow tấn công vào Ukraine hồi cuối tháng 2. Tiếp đó, các lệnh trừng phạt gây ra tranh chấp về thiết bị của đường ống Nord Stream 1 khiến giá xăng đã tăng mạnh.

Gazprom cho biết: “Giá khí đốt giao ngay tại châu Âu đã đạt 2.500 USD (trên 1.000 mét khối). Theo ước tính, nếu xu hướng này kéo dài, giá sẽ vượt 4.000 USD/1.000 mét khối trong mùa đông này”.

Giá dầu giảm hơn 1 USD trước dữ liệu kinh tế kém lạc quan của Trung Quốc

Giá khí đốt bán buôn của Hà Lan đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 335 euro mỗi megawatt giờ (MWh) vào mùa xuân. Sau thời điểm đó đã giảm xuống khoảng 226,00 euro mỗi MWh ngày 16/8 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và giao dịch ở mức 46 euro mỗi MWh.

Kyiv đã đóng một trong những tuyến đường xuất khẩu sang châu Âu của Gazprom, ngoài ra Gazprom cũng đã giảm 20% nguồn cung của đường ống Nord Stream 1 tới Đức.

Nhìn chung, xuất khẩu khí đốt của Gazprom giảm 36,2% xuống 78,5 tỷ mét khối từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 15 tháng 8 và sản lượng giảm 13,2% xuống 274,8 tỷ mét khối so cùng kỳ năm ngoái.

Evgeniy Suvorov, một nhà kinh tế tại CentroCreditBank, cho biết sản lượng của Gazprom đã giảm 32,2% trong tháng 8 so với mức giảm 35,8% trong tháng 7 theo kỳ hạn hàng năm.

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: