https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đặt lên bàn cân hai cổ phiếu công nghệ AT&T và IBM

Đặt lên bàn cân hai cổ phiếu công nghệ AT&T và IBM

Đăng bởi danhgiasancc | 27/09/2022

Nội dung bài viết

Đều là 2 công ty đã tiến hành chuyển đổi mạnh mẽ trong năm qua, AT&T (T) và IBM (IBM) đều đã bước sang một trang mới trong lịch sử phát triển. Trong khi AT&T thoát vốn khỏi DirecTV, hợp nhất WarnerMedia với Discovery để tạo ra Warner Bros, thì IBM cũng tách đơn vị công nghệ thông tin thành một đơn vị độc lập lấy tên gọi Kyndryl. Một điểm chung nữa giữa AT&T và IBM là tỷ suất cổ tức cao và cổ phiếu đang ở mức giá rẻ.

AT&T

0927_acx_vuonglinh_att ibm 1.jpg

Công ty viễn thông AT&T kỳ vọng sẽ tăng trưởng doanh thu với tốc độ 1-3% trong năm nay, trong đó doanh thu từ dịch vụ không dây sẽ tăng 4-5%. Đây cũng là mảng chiếm tới 51% doanh thu của AT&T trong quý trước. Tuy nhiên, con số này lại thấp hơn mức tăng trưởng dự kiến của công ty đối thủ Verizon, với mức tăng là 8,5-9,5%. Cho đến nay Verizon đang vượt mặt AT&T đứng đầu về tổng số thuê bao, vị trí thứ 2 thuộc về T-Mobile và thứ 3 mới là AT&T. Tuy nhiên, AT&T vẫn kỳ vọng doanh thu dịch vụ kết nối băng thông rộng sẽ là mũi nhọn của ngành, tăng trưởng 6% trong năm nay.

Mặc dù 2 mảng cốt lõi ổn định nhưng tổng thể biên lợi nhuận hoạt động và biên lợi nhuận EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) sau điều chỉnh của AT&T đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó công ty cũng ghi nhận tỷ trọng cao hơn của mang kinh doanh kết nối có dây với biên lợi nhuận thấp của tổng doanh thu.

công ty tiếp tục cắt giảm hướng dẫn dòng tiền tự do của công ty trong cả năm xuống cón 14 tỷ USD, từ mức ước tính 16 tỷ USD trước đó. Nguyên nhân đến từ các khoản đầu tư lớn hơn để thu hút thuê bao mới, có cả tình trạng thanh toán chậm của khách hàng.

Nhưng cuối cùng, AT&T vẫn duy trì dự báo cho tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh cả năm ở mức 0-2%.

IBM

0927_acx_vuonglinh_att ibm 2.jpg

Sau khi dồn vốn vào hoạt động hiện tại, cắt giảm bộ máy cồng kềnh khi phân tách với Kyndryl, IBM cho biét họ có thể tạo ra tăng trưởng doanh thu hàng năm ở mức 4-6% và FCF 35 tỷ USD trong ba năm tiếp theo. Công ty cũng dự kiến doanh thu tăng trưởng ở mức 7-9% cho dịch vụ tư vấn và 4-6% cho dịch vụ phần mềm. Những khoản thu này có thể bù đắp cho hiệu suất yếu kém từ bộ phận cơ sở hạ tầng.

Giới phân tích kỳ vọng doanh thu của IBM sẽ tăng gần 5% trong năm nay. Mức kỳ vọng này dựa trên cơ sở công ty mua lại Red Hat, nhà phát triển phần mềm mã nguồn mở, cùng các dịch vụ đám mây khác của công ty.

Tham gia thị trường lưu trữ đám mây, IBM không đi đối đầu với Amazon hay Microsoft và Google. Công ty tự tin tìm đường phát triển ở dịch vụ đám mây lai liên kết các đám mây nội bộ cài đặt tại chỗ với các nền tảng đám mây công cộng. IBM cũng có kế hoạch giúp các công ty phân tích tất cả dữ liệu đó bằng các dịch vụ AI mã nguồn mở.

Nhưng tóm lại, biên lợi nhuận gộp từ mảng tư vấn và cơ sở hạ tâng của IBM đã đặt gánh nặng cho công ty khi giảm từ đầu năm tới nay do chi phí hoạt động tăng. Công ty cũng giảm nhẹ dự báo FCF cả năm từ phạm vi 10,0-10,5 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD trong Q2. FCF đó vẫn sẽ dễ dàng trang trải khoản chi trả cổ tức ước tính ở mức 6 tỷ USD trong năm nay. Các nhà phân tích kỳ vọng EPS sau điều chỉnh của IBM sẽ tăng 18% trong cả năm.

Kết luận

Xét về định giá, cổ phiếu AT&T đang giao dịch với mức giá gấp 7 làn thu nhập dự phóng, chi trả cổ tức với tỷ suất 6,7%. Trong khi đó, mức này ở IBM là 13 lần và 5,2%.

Như vậy, cổ phiếu AT&T rẻ hơn cổ phiếu IBM nhưng AT&T lại tăng trưởng chậm chạp hơn IBM. Phân khúc hoạt động của AT&T cũng đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ Verizon hay TMobile, trong khi IBM lại tìm được một ngách nhỏ để đi lên mà không gặp phải trở ngại nào.

Dù cả 2 cổ phiếu ở thời điểm hiện tại đều không hấp dẫn nhưng cổ phiếu IBM đang là một lựa chọn cân bằng hơn khi lựa chọn thu nhập thụ động. Cổ phiếu AT&T chỉ hấp dẫn khi tạo ra FCF mạnh mẽ hơn và tăng trưởng thu nhập trở lại.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: