https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đặt lên bàn cân 2 mã dược chia cổ tức: Pfizer hay Eli Lilly tốt hơn?

Đặt lên bàn cân 2 mã dược chia cổ tức: Pfizer hay Eli Lilly tốt hơn?

Đăng bởi danhgiasancc | 28/07/2022

Pfizer cung cấp tỷ suất cổ tức hấp dẫn và tỷ lệ chi trả đặc biệt thấp. Lilly tự hào có chuỗi cổ tức ấn tượng kết hợp với triển vọng tăng trưởng chung vững chắc.

acx - elily - 22728

Cả hai cổ phiếu đều có thể là những kẻ chiến thắng đối với các nhà đầu tư dài hạn, nhưng một cổ phiếu vượt trội hơn hẳn khi xét đến cổ tức.

Hàng triệu người đã được hưởng lợi từ các loại thuốc do Pfizer (PFE) và Eli Lilly (LLY) phát triển trong những năm qua. Khá nhiều nhà đầu tư cũng được hưởng lợi từ việc chia cổ tức đều đặn của hai nhà sản xuất thuốc lớn này.

Vậy đâu là cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn ngay lúc này? Dưới đây là cách để chúng ta có thể đặt lên bàn cân Pfizer và Lilly.

Trường hợp ủng hộ Pfizer

Pfizer đã trả cổ tức trong 334 quý liên tiếp. Nói một cách dễ hiểu, Pfizer bắt đầu chia cổ tức từ thời Franklin D. Roosevelt vẫn đang trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thứ hai. Công ty đã tăng cổ tức trong 12 năm liên tiếp. Trong 5 năm qua, Pfizer đã tăng mức chi trả cổ tức lên 25%.

Nhưng thứ nhà đầu tư thích chính là tỷ suất cổ tức của Pfizer. Tỷ suất đó hiện ở mức 3,1%. Trong những năm gần đây, cổ tức của nhà sản xuất thuốc thường xuyên đạt mức 4%. Hiện tỷ suất có thấp hơn một chút do hiệu suất của giá cổ phiếu Pfizer rất tốt trong 12 tháng qua.

0727_acx_Hau Duong_better_1.jpg

Bạn cũng không cần phải lo lắng về việc cổ tức của Pfizer sụt giảm. Tỷ lệ chi trả cổ tức 35% của công ty là đặc biệt thấp. Điều này cho thấy Pfizer tạo thu nhập đủ để trang trải cổ tức ở mức hiện tại.

Tuy nhiên, những khoản thu nhập đó có thể kém hấp dẫn hơn trong tương lai. Có rất nhiều điểm thiếu chắc chắn để có thể khẳng định về độ mạnh của thị trường COVID-19 trong dài hạn. Trong quý gần đây nhất, các sản phẩm ngăn ngừa COVID-19 của Pfizer là Comirnaty và Paxlovid đóng góp 57% tổng doanh thu của công ty. Ông lớn dược phẩm cũng phải đối mặt với tình trạng mất độc quyền đối với một số loại thuốc bán chạy nhất trong nửa sau của thập kỷ này.

Mặt khác, Pfizer cũng sở hữu một số sản phẩm mới có thể thúc đẩy tăng trưởng. Đặc biệt, etrasimod (một loại thuốc điều trị bệnh tự miễn mà Pfizer có được khi mua lại Arena Pharmaceuticals) có thể trở thành bom tấn tiếp theo của công ty.

Trường hợp ủng hộ Lilly

Eli Lilly đã chia cổ tức cho cổ đông hàng năm kể từ năm 1885. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi ai là tổng thống Hoa Kỳ khi đó, thì câu trả lời là Grover Cleveland. Lilly đã tăng cổ tức trong 8 năm liên tiếp, với mức chi trả cổ tức tăng gần gấp đôi trong suốt giai đoạn này.

Tuy nhiên, tỷ suất cổ tức của Lilly tương đối thấp, ở mức gần 1,2%. Nguyên nhân không phải vì công ty không trả cổ tức hấp dẫn. Mà lý do nằm ở việc giá cổ phiếu của Lilly đã tăng hơn gấp ba lần trong vòng 3 năm qua. Khoảng 35% mức tăng xuất hiện trong 12 tháng qua.

0727_acx_Hau Duong_better_2.jpg

Tỷ lệ chi trả cổ tức của nhà sản xuất thuốc là 52,5%. Triển vọng thu nhập của Lilly rất sáng sủa. Phố Wall kỳ vọng công ty sẽ tăng các khoản thu nhập hàng năm khoảng hai chữ số phần trăm trong vòng 5 năm tới. 

Lilly sở hữu vô số sản phẩm trong hệ thống của mình và vẫn đang tận hưởng đà bán hàng mạnh mẽ. Thuốc tiểu đường Trulicity và Jardiance, thuốc chữa bệnh tự miễn Olumiant và Taltz, và thuốc ung thư vú Verzenio đặc biệt nổi bật trong số đó. Lilly cũng đạt thành công đáng kể với liệu pháp kháng thể đơn dòng COVID-19.

Đầu tư vào cổ phiếu dược Pfizer và Merck để vượt qua lạm phát

Vậy đâu là cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn?

Đây là một câu hỏi tương đối dễ dàng đối với các nhà đầu tư hướng nghiêm túc tìm kiếm thu nhập. Pfizer đưa ra mức cổ tức hấp dẫn hơn nhiều so với Lilly. Ngay cả khi Lilly tiếp tục tăng cổ tức đáng kể trong những năm tới (nhiều khả năng sẽ xảy ra), thì tỷ suất cổ tức của nó có thể sẽ không bắt kịp Pfizer.

Tuy nhiên rất khó có thể xác định đâu là mã sẽ mang lại mức tổng lợi nhuận lớn hơn trong vòng 5 đến 10 năm tới. Lilly dường như đang có triển vọng tăng trưởng đáng tin cậy hơn. Nhưng triển vọng của Pfizer có thể sẽ sáng lạn hơn nữa nếu nhu cầu về Comirnaty, Paxlovid và bất kỳ sản phẩm điều trị COVID-19 kế nhiệm nào vẫn tăng mạnh.

Ngoài ra, thị trường cũng tỏ ra lạc quan với Lilly hơn Pfizer. Cổ phiếu của Lilly hiện giao dịch ở mức giá gấp gần 40 lần thu nhập dự kiến, và biến cổ phiếu trở thành một trong những mã dược đắt đỏ hàng đầu. Còn bội số thu nhập dự phóng của Pfizer chỉ vỏn vẹn khoảng 7,7. 

Với tất cả các yếu tố xem xét ở trên, Pfizer rõ ràng sẽ là mã chia cổ tức tốt hơn hẳn. Song cả hai cổ phiếu đều là những mã có khả năng chiến thắng trong dài hạn.

Hoàng Dương – Theo fool.com

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: