https://danhgiasan.info/wp-content/uploads/2021/10/Logo-e1677570866539.png
Đặt cược mạo hiểm vào cổ phiếu Novavax sẽ mang lại những gì?

Đặt cược mạo hiểm vào cổ phiếu Novavax sẽ mang lại những gì?

Đăng bởi danhgiasancc | 11/08/2022

Sau một năm tăng trưởng vượt trội với động lực là vaccine ngừa Covid-19, năm 2022 cổ phiếu Novavax (NVAX) đã tụt giảm thảm hại 60% giá trị từ đầu năm tới nay. Báo cáo thu nhập Q2/2022 được công bố vào ngày 8/8 vừa qua là nguyên nhân lớn nhất gây ra sự sụt giảm mạnh mẽ này. Thế nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư có xu hướng đi ngược dòng, thì đây là thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu Novavax với giá rẻ.

acx - nova - 22811

Phe giá giảm: Doanh thu từ vaccine Nuvaxovid vẫn không đạt kỳ vọng

Sau khi nhận được cái gật đầu giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19 Nuvaxovid từ Mỹ, lợi nhuận của Nuvaxovid vẫn không tăng vọt đạt kỳ vọng của thị trường. Kể cả kết quả báo cáo thu nhập Q2 của công ty cũng khiến thị trường thất vọng.

Trong quý 2, doanh thu của Novavax là 189 triệu USD, giảm mạnh so với mức 298 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. trong đó, 55 triệu USD doanh thu của công ty đến từ Nuvaxovid. Tính trong quý vừa qua, Novavax chỉ bán được 3 triều liều Nuvaxovid, quá thấp so với năng lực sản xuất 2 tỷ liều của công ty.

Tuy nhiên trước đó, tháng 7 công ty đã giao 23 triệu liều tới các khách hàng ngoài Mỹ. Ngay cả Novavax cũng nhận định được xu hướng sụt giảm của công ty trong tương lai. Nếu như tháng 5, công ty ban hành hướng dẫn kinh doanh với ước tính doanh thu từ vaccine từ 4-5 tỷ USD, thì con số này đã hạ xuống khoảng 2-2,3 tỷ USD trong dự báo được đưa ra ở thời điểm hiện tại.

Thậm chí dự báo nhu cầu cho năm 2023 còn thấp hơn năm nay, cho thấy công ty sẽ bướ vào một năm mới với nhu cầu suy giảm mạnh về vaccine. Đây là lập luận để từ bỏ của phe giá giảm.

Hai mục tiêu đưa Novavax trở lại đúng hướng

Phe giá tăng: Vaccine Nuvaxovid vẫn có lợi thế

Theo kết quả lâm sàng và tiền lâm sàng hồi cuối tháng 6, vaccine Novaxovid có thể bảo vệ đáng kể chống lại tình trạng lây nhiễm, thậm chí chống lại một số biến thể virus né tránh miễn dịch tốt hơn trong các dòng omicron. Xét về hiệu quả lâu dài, hiệu quả thậm chí còn được củng cố sau khi tiêm mũi tăng cường. tuy nhiên đây mới chỉ là nghiên cứu ban đầu, vẫn cần được xác nhận với nhiều dữ liệu thực tế hơn từ các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành.

Công ty cũng đang có kế hoạch phát triển các loại vaccine nhắm vào các biến thể cụ thể của virus Sars-Cov-2. Đây cũng là điều mà Moderna và Pfizer đang làm. Novavax cần tích cực hơn nữa để chiến thắng được 2 đối thủ lớn này. ngay khi hiệu quả vaccine được công bố, nó sẽ là yếu tố thúc đẩy giúp nhà đầu tư thay đổi quan điểm trong cuộc đua.

Mặc dù không thể phục hồi ngay trong ngắn hạn nhưng cổ phiếu Novavax vè lâu dài vẫn là một lựa chọn hấp dẫn với những người đi ngược xu hướng, những người chấp nhận đánh cược để thu về nhiều hơn.

Vương Linh

TAGS:

Chia sẻ:

Nhận xét bị đóng

Chia sẻ: